BANGKOK – Các cổ đông của tập đoàn năng lượng Pháp Total đã bỏ phiếu để đình chỉ chi trả cổ tức cho các cổ đông trong công ty liên doanh vận hành một đường ống dẫn khí đốt ở Miến Điện, công ty này cho hay hôm thứ Tư (26/05).

Công ty năng lượng total của Pháp
Logo tập đoàn dầu khí Total của Pháp tại trụ sở công ty ở khu thương mại La Defense, ngoại ô Paris, vào ngày 12/10/2016. (Ảnh: Michel Euler/AP Photo)

Áp lực đang ngày càng gia tăng đối với các công ty có các khoản đầu tư hoặc hoạt động [kinh doanh] liên quan đến quân đội Miến Điện (còn gọi là Myanmar) để đình chỉ bất kỳ hỗ trợ tài chính nào sau cuộc đảo chính ngày 01/02. Đường ống [dẫn khí] Yadana này, thuộc quyền sở hữu một phần của doanh nghiệp Myanmar Oil & Gas, một công ty do chính phủ kiểm soát.

Các cổ đông của Công ty Vận tải Khí đốt Moattama (MGTC), vốn đang vận hành đường ống Yadana, đã ra quyết định này tại một cuộc họp được tổ chức hôm 12/05, tập đoàn Total cho biết trong một tuyên bố.

Công ty cho hay quyết định trên là nhằm đáp lại đề xuất từ tập đoàn ​​Total và công ty năng lượng Hoa Kỳ Chevron và được đưa ra “trong bối cảnh bất ổn ở Myanmar.”

Quyết định này có hiệu lực hồi tố kể từ ngày 01/04. “Tất cả các khoản thanh toán tiền mặt của MGTC cho các cổ đông của mình (Total (31.24%), Chevron (28.26%), PTTEP (25.5%) và MOGE (15%)) đều bị đình chỉ,” công ty này tuyên bố. PTTEP là một công ty của Thái Lan.

Tuy nhiên, tập đoàn Total vẫn đang vận hành đường ống [Yadana], duy trì nguồn cung cấp khí đốt ổn định “để không làm gián đoạn nguồn cung ứng điện lực vốn rất quan trọng đối với người dân địa phương ở Myanmar và Thái Lan,” công ty này khẳng định. Tập đoàn Total cho hay họ cần phải bảo vệ nhân viên của mình khỏi tác động của bất kỳ diễn biến đình chỉ hoạt động nào ở nước này.

Nhóm nhân quyền “Công lý cho Myanmar” (Justice for Myanmar) lưu ý rằng việc tạm dừng chia cổ tức chỉ đại diện cho một phần nhỏ số tiền được chi trả cho chính phủ từ đường ống này, bao gồm hàng triệu USD tiền thuế, thuế khoáng nghiệp, và cổ phần của chính phủ trong thu nhập khí đốt.

Yadana chỉ là một trong ba dự án khí đốt ngoài khơi lớn của Miến Điện. Đường ống Yadana dài 400km (250 dặm), do công ty Total Exploration & Production Myanmar vận hành, vận chuyển khí đốt từ mỏ dầu ngoài khơi phía nam Miến Điện đến Thái Lan.

Tập đoàn này nhắc lại rằng họ “lên án bạo lực và vi phạm nhân quyền diễn ra ở Miến Điện.” Họ cho biết họ sẽ tuân thủ các quyết định của các cơ quan chức năng quốc tế và quốc gia, bao gồm cả các biện pháp trừng phạt.

Quân đội Miến Điện đã tiến hành một cuộc đàn áp ngày càng bạo lực đối với các cuộc biểu tình của quần chúng chống lại cuộc đảo chính và một phong trào bất tuân dân sự rộng rãi. Hơn 825 người đã thiệt mạng – cao hơn gấp đôi con số ước tính của chính phủ – theo Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị, một tổ chức giám sát chuyên theo dõi các vụ bắt giữ và tử vong.

Hoa Kỳ, Canada, Anh Quốc và các chính phủ Âu Châu khác đã áp đặt các biện pháp trừng phạt trong nỗ lực nhằm thúc đẩy chính phủ quân đội [ở Miến Điện] trả tự do cho hàng trăm người mà họ đã bắt giữ và khôi phục chính phủ được bầu của bà Aung San Suu Kyi. Nhưng những hành động như vậy đã có tác dụng hạn chế, vì chúng nhắm vào các công ty do quân đội kiểm soát trong nước cũng như việc đi lại quốc tế và tài sản nước ngoài của các thành viên trong ban lãnh đạo quân đội, những người trong quân đội và các thành viên gia đình của họ.

Tại một trong số những yêu cầu khác, những người chỉ trích chính phủ quân đội đã thúc giục nhiều công ty rút hoặc ngừng các khoản thanh toán có thể hỗ trợ cho quân đội Miến Điện, vốn sở hữu lượng tài sản khổng lồ chi phối nền kinh tế nước này.

Điều này bao gồm các ngân hàng cung cấp tài chính cho các công ty hợp tác với hoặc trả tiền thuê cho các công ty liên kết với quân đội, và các quỹ hưu trí đang đầu tư vào hàng chục công ty.

Do Elaine Kurtenbach của Associated Press thực hiện
Minh Ngọc biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn