Mao Đài Quý Châu là công ty cổ phần niêm yết đáng giá nhất Trung Quốc. Công ty này có số vốn hóa thị trường chứng khoán là 2.1 nghìn tỷ nhân dân tệ (301 tỷ USD), vượt qua công ty đứng thứ 2 là Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC) hồi tháng 6; từ đó trở thành công ty sản xuất rượu mạnh có giá trị cao nhất Trung Quốc và thế giới. 

Các công nhân Trung Quốc đang sắp xếp các chai rượu trắng tại Mao Đài, Quý Châu, Trung Quốc, ngày 22/9/2016. (Ảnh: Kevin Frayer/Getty Images qua The Epoch Times)

Trong quý II vừa qua (kết thúc vào ngày 30/6), tăng trưởng doanh số của Mao Đài Quý Châu đã giảm xuống mức thấp nhất trong 5 năm qua, và công ty này đang phải đối mặt với những cáo buộc vì đã hưởng lợi từ nạn tham nhũng tràn lan vô độ của Trung Cộng.

Đối với những nhà đầu tư không chuyên nghiệp phương Tây, Mao Đài Quý Châu là một trong những công ty quốc doanh ít tiếng tăm nhất của Trung Quốc. Được niêm yết một phần trên Sàn giao dịch Chứng khoán Thượng Hải, Mao Đài Quý Châu được biết đến như là một công ty sản xuất rượu Mao đài, một loại rượu trắng truyền thống Trung Quốc có nồng độ cồn từ 30 đến 60 độ. Mao Đài là một biểu tượng của khu vực Tây Nam tỉnh Quý Châu.

Mặc dù loại rượu này không phải ngon lắm vì nó có vị cay nồng và gắt, nhưng lại là loại rượu ưa thích của Mao Trạch Đông, cựu lãnh đạo Trung Cộng.

Cổ phiếu của công ty này đã trở thành lựa chọn yêu thích của các công ty đầu tư chứng khoán phương Tây. Mao Đài được các nhà phân tích đầu tư của Phố Wall theo dõi nghiên cứu và công bố phân tích rất thường xuyên. Tính từ đầu năm nay, giá cổ phiếu của Mao Đài Quý Châu đã tăng 42%, vượt xa con số tăng 8.5% của chỉ sốShanghai Composite Index.

Giá cổ phiếu Mao Đài Quý Châu có thể làm bạn “cay mắt” nếu so sánh với công ty sản xuất rượu mạnh tương ứng tại phương Tây. Mặc dù doanh số mỗi quý của Mao Đài Quý Châu chỉ là 2.9 tỷ USD, khá khiêm tốn và chưa bằng 1/3 so với AB InBev (Anheuser-Busch InBev), nhưng giá trị vốn hóa thị trường của Mao Đài Quý Châu lớn hơn tổng giá trị của cả ba công ty AB InBev, Heineken và Diageo.

 Phản ứng tiêu cực trong nước

Một trong những lý do mà Mao Đài Quý Châu hấp dẫn các nhà đầu tư là công ty này rất nổi tiếng trong giới nhà giàu Trung Quốc, và hẳn là sẽ đứng vững trong đại dịch virus Trung Cộng.

Trái ngược với danh tiếng của công ty trong giới người giàu, dân chúng Trung Quốc lại đánh giá rất thấp công ty này. Giá cổ phiếu và giá rượu của nó tăng bao nhiêu, thì phản ứng ngược của công chúng lại càng mạnh bấy nhiêu.

Những chai rượu hạng cao nhất của Mao Đài có thể có giá từ vài nghìn đến vài chục nghìn USD tại các cuộc đấu giá. Rượu Mao Đài là một trong những món quà dùng để hối lộ phổ biến nhất trong nội bộ Trung Cộng vì tiện lợi hơn nhiều so với mang cả một vali tiền.

Ngày 16/7, giá cổ phiếu của Mao Đài Quý Châu giảm mạnh 8.4% sau khi mạng xã hội Nhân Dân Nhật Báo – một phương tiện truyền thông của Trung Cộng – chất vấn về việc liệu giá cổ phiếu tăng vọt của công ty này có liên quan đến nạn tham nhũng và hối lộ tràn lan hay không.

Mạng xã hội “Nhóm học tập”, tiếng Trung là Xuexi Xiaozu đã đăng một bài báo, có tiêu đề “Mao Đài đang bốc mùi. Ai trả tiền cho nó?” Trong đó tác giả chỉ ra vai trò của Mao Đài trong các thỏa thuận của giới kinh doanh cũng như trong giới chính trị cao cấp, và nhắc nhở độc giả rằng chủ tịch trước đây của công ty này, ông Viên Nhận Quốc, đã bị sa thải vì tham nhũng.

Ông Viên điều hành công ty từ năm 2011 đến 2018, theo một báo cáo của Tài Tân (Caixin), một tạp chí kinh doanh của Trung Cộng. Ông bị cách chức và khai trừ khỏi đảng Cộng sản Trung Quốc vì “nhận hối lộ khủng” và “vi phạm nghiêm trọng kỷ cương luật pháp”. 13 viên chức khác của công ty này cũng đang bị điều tra.

Thật trớ trêu là công ty có giá trị lớn nhất Trung Quốc lại có tên gắn liền với tham nhũng và hối lộ.

 Có phải đà giảm doanh thu và lợi nhuận là tạm thời?

 Trong quý gần đây nhất, tăng trưởng doanh thu của Mao Đài Quý Châu đạt 9.5% và tăng trưởng lợi nhuận đạt 9%, cả hai con số này đều thấp hơn dự đoán của thị trường, trong khi đó tăng trưởng doanh thu là thấp nhất kể từ năm 2015.

Tuy nhiên, các nhà phân tích nói rằng những kết quả đó vẫn là khá tốt vì đại dịch virus Trung Cộng đã ảnh hưởng đến sản xuất và giảm nhu cầu mua sắm.

Bất chấp dịch bệnh, các gia đình thu nhập cao ở Trung Quốc vẫn mua nhiều hàng hóa xa xỉ như rượu Mao Đài.

Fitch Ratings chỉ ra rằng, “Sức mua của các gia đình giàu có bị dịch bệnh ảnh hưởng ít hơn vì tài sản của họ rất lớn. Doanh số quý 1/2020 của các hãng rượu mạnh cao cấp — như Mao Đài Quý Châu và Rượu Ngũ Lương — tăng lần lượt là 13% và 15% so với cùng thời kỳ năm ngoái; trong khi đó doanh số của các hãng rượu hạng thấp thì sụt giảm.”

Các nhà phân tích của Morgan Stanley viết trong một bài phân tích cập nhật gửi đến các khách hàng như sau: “Mặc dù lợi nhuận và doanh số không được như kỳ vọng, nhưng dự đoán năm 2020 vẫn sẽ đạt kế hoạch.”

“Các nhà phân phối sẽ bắt đầu đặt hàng trở lại cho quý 4 vào tháng 8 năm nay; kế hoạch cả năm vẫn sẽ được hoàn thành.”

Tác giả: Fan Yu

Biên dịch: Thanh Phong

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn