Từ luật sư trở thành nhà văn, bà Kathleen Harward xây dựng một pháo đài bảo vệ cho giới trẻ ngày nay

Đối với tác giả Kathleen Harward, các chủ đề và những vị anh hùng trong những quyển sách của bà là liều thuốc cho các tệ nạn xã hội ngày nay. Bà xem những cuốn sách đó như phương thuốc giải độc cho một thế hệ thanh thiếu niên có xu hướng đổ lỗi và hủy hoại [mọi thứ] thay vì giải quyết vấn đề và tạo dựng ra những điều mới mẻ.

Chặng đường trở thành một nhà xuất bản sách thiếu nhi độc lập được truyền cảm hứng từ trải nghiệm và tâm huyết của bà. Năm 2021, bà thành lập công ty sách Brandy Pie Book Co. Quyết định chuyển nghề này được đưa ra sau gần 15 năm phục vụ với tư cách là một luật sư của trường học, đồng thời đảm nhiệm như một người hướng dẫn những dịch vụ pháp lý của cho sinh viên tại Đại học tiểu bang Colorado. Tại cương vị đó, bà đã giúp các sinh viên đại học vượt qua những lỗi lầm, học được tinh thần bền bỉ, rèn luyện tư duy khởi nghiệp, và phát triển năng lực để làm cho cuộc sống của bản thân và những người khác tốt đẹp hơn.

Nhưng quãng thời gian làm việc tại một trường đại học thường đặt bà vào tình thế mâu thuẫn với các đồng nghiệp.

“Đôi khi tôi là người duy nhất lên tiếng trong các cuộc họp phản đối các chính sách mà tôi không vừa ý,” bà Harward nói. Bà cảm thấy các sinh viên đang bị truyền bá những hệ tư tưởng sai lệch và bị thúc ép để hướng tới “công bằng xã hội.”

“Tôi nghĩ thật không may là những gì tôi đã trải qua vẫn còn khá phổ biến ngày nay. Đó là một thông điệp phá hoại hơn là một thông điệp xây dựng.”

Bà Harward quyết định tự mình thực hiện một số cuộc điều tra về danh mục sách dành cho trẻ em tại các thư viện ở địa phương của bà. Những gì tìm thấy đã khiến bà âu lo.

Bà nói: “Trong những năm đầu, tôi cho rằng xu hướng phá hoại chỉ hạn cuộc trong ‘bong bóng giáo dục bậc đại học’ (higher education bubble – là mối lo ngại xảy ra khi các khoản đầu tư quá mức đổ dồn vào các trường đại học nhưng về lâu dài sẽ gây tác động tiêu cực vào nền kinh tế và xã hội), nhưng rõ ràng hiện nay trẻ em ở nhiều trường tiểu học đã được mớm sẵn lối suy nghĩ này.”

“Tôi đã bàng hoàng khi nhìn thấy những cuốn sách mới được đưa thêm vào kệ sách, tất cả những cuốn sách ảnh có thương hiệu hoàn toàn mới mẻ và những cuốn sách [giáo dục] sớm dành cho thiếu nhi đều có chính trị bản sắc trong đó.”

“Tôi đã lớn lên được bao quanh bởi những người hùng thường nhật (những người đối diện với nghịch cảnh bằng ý chí phi thường và luôn giữ vững các giá trị đạo đức), chẳng hạn như những chú chó, các em nhỏ, những người bà, những y tá, các thầy cô, và các bậc cha mẹ. Thay vì đổ lỗi cho những người khác, thì “quý vị nên vượt qua những trắc trở, học cách thực hiện những việc khó khăn, và tạo dựng cuộc sống tốt đẹp hơn.”

Nữ văn sĩ Kathleen Harward, người sáng lập công ty sách Brandy Pie Book Co. (Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của Todd Newcomer/Brandy Pie Book Company)
Nữ văn sĩ Kathleen Harward, người sáng lập công ty sách Brandy Pie Book Co. (Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của Todd Newcomer/Brandy Pie Book Company)

Ý nghĩ về việc giữ im lặng đã khiến bà Harward lo lắng.

“Những thứ này [chẳng hạn như chính trị bản sắc] là vô cùng nguy hại. Chúng ta cần tìm một phương cách tốt hơn,” bà nói. “Chúng ta cần giúp đỡ trẻ em của chúng ta” — gia đình và những cuốn sách hay là một lựa chọn lý tưởng để bắt đầu làm việc đó.

Bà Harward đã có một bước nhảy vọt về niềm tin. Vào cuối năm 2020, bà đã quyết định rời khỏi trường đại học và bắt tay vào sáng tác những tác phẩm dành cho trẻ em. Bà viết về những nhân vật là “những người dựng xây” mà không phải là “những kẻ phá đám.”

“Tôi cảm thấy mình phải làm một điều gì đó bằng cách chân phương của mình để giúp cho trẻ em của chúng ta,” bà Harward bộc bạch. Một cách để làm điều đó là “trao cho các em một chiếc áo giáp, cho các em thấy xung quanh các em là những người hùng thường nhật, và có lẽ là để giúp các em tự mình trở thành những người hùng.”

Hợp tác sáng tạo

Cuốn sách đầu tiên của bà tên “Chú Chó Biết Sẻ Chia,” kể về một người mẹ và người cha dạy các con của họ [những bài học về cuộc sống] thông qua cuộc đời của một chú chó trong gia đình. Hai người cha mẹ này, cùng ba cô con gái, cùng chú chó Brandy Wilbur Pie, một chú chó Labrador màu nâu chocolate cùng nhau chia sẻ một cuộc sống tràn ngập tình yêu thương. Chú chó Brandy hóa ra là người chăm sóc hoàn hảo cho cả gia đình, thậm chí còn trông nom gia đình ông bà lớn tuổi sống kế bên. Từ chú chó tuyệt vời này của gia đình, các cô bé học được những bài học quý giá trong suốt thời thơ ấu về tình yêu thương vô điều kiện.

Brandy Wilbur Pie là một chú chó yêu quý của gia đình và là nguồn cảm hứng cho tuyển tập sách thiếu nhi của bà Kathleen Harward. (Ảnh: Đăng với sự cho phép của Công ty sách Brandy Pie)
Brandy Wilbur Pie là một chú chó yêu quý của gia đình và là nguồn cảm hứng cho tuyển tập sách thiếu nhi của bà Kathleen Harward. (Ảnh: Đăng với sự cho phép của Công ty sách Brandy Pie)

Nguồn cảm hứng cho cuốn sách này đến từ một chú chó Labrador màu chocolate ngoài đời thực tên là Brandy Wilbur Pie — nhân vật cùng tên công ty xuất bản mới của bà Harward.

Cô bé chụp ảnh với chú chó Brandy Wilbur Pie này là nguồn cảm hứng cho bà trong cuốn sách “Chú Chó Biết Sẻ Chia.” (Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của Công ty sách Brandy Pie)
Cô bé chụp ảnh với chú chó Brandy Wilbur Pie này là nguồn cảm hứng cho bà trong cuốn sách “Chú Chó Biết Sẻ Chia.” (Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của Công ty sách Brandy Pie)

Khi chuyển hướng sang lĩnh vực mới là xuất bản sách dành cho trẻ em, bà Harward đã tìm đến công ty CJ Designs ở Colorado để nhờ giúp xây dựng thương hiệu, thiết kế dàn trang sách, và thành lập một công ty sách dành cho trẻ em dựa trên nền tảng thương mại điện tử.

Thương hiệu và logo thiết kế của công ty sách Brandy Pie có chủ ý mang lại cảm giác ấm áp, thân thiện, và nhẹ nhàng [cho độc giả]. Các hình minh họa bắt mắt: êm dịu, hấp dẫn, và được tạo ra với phong cách thanh nhã và hiền hòa. Bà Harward có ý muốn lưu giữ ký ức về chú chó trung thành, anh dũng, và xinh xắn này khi công ty mở rộng phát triển.

Để thiết kế những hình ảnh này, bà Harward tìm những họa sĩ trẻ ở các quốc gia khác nhau đảm nhận minh họa cho những câu chuyện của bà, những họa sĩ như cô Gabriella Sulbarán đến từ thị trấn nhỏ Merida, Venezuela hay anh Sergey Avdeev, một họa sĩ và là giáo viên giảng dạy nghệ thuật đến từ Siberia. Bà Harward vô cùng quan tâm đến việc giúp những người trẻ khởi nghiệp thành công.

Việc phối hợp cùng các họa sĩ trẻ không chỉ giúp họ thể hiện tài năng, mà còn giúp thực hiện thông điệp đầy hy vọng của bà Harward: khuyến khích sự tự tin, trí tò mò và tinh thần hợp tác. Đối với bà Harward, trẻ em bắt đầu lớn lên theo cách này, và bà mong muốn những cuốn sách của mình sẽ thúc đẩy bản tính tự nhiên của trẻ em.

Một người bạn tốt của bà Harward là bà Rebecca Hill, là một giáo viên kiêm nhà văn, đã hỗ trợ biên tập sách.

Công ty được dẫn dắt bởi các giá trị tốt đẹp

Một trong những viễn cảnh mà công ty của bà Harward hướng đến là các câu chuyện của công ty hàm chứa thông điệp chia sẻ “dành cho khối óc và trái tim của mọi lứa tuổi.” Bà gọi đó là những câu chuyện “giản dị và chân thực” về cuộc sống. Bà Harward biết rằng trẻ em thích chơi với những chiếc xoong và chảo mà chúng tìm thấy trong một cái tủ bếp hơn là một món đồ chơi trong hộp.

Bà nói: “Trẻ em thích những gì chân thực!”

Nữ văn sĩ Kathleen Harward, nhà sáng lập công ty Brandy Pie, xem những cuốn sách của mình là “những câu chuyện ‘giản dị và chân thực’ về cuộc sống.” (Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của Todd Newcomer/Công ty sách Brandy Pie)
Nữ văn sĩ Kathleen Harward, nhà sáng lập công ty Brandy Pie, xem những cuốn sách của mình là “những câu chuyện ‘giản dị và chân thực’ về cuộc sống.” (Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của Todd Newcomer/Công ty sách Brandy Pie)

Sau cuốn sách “Chú Chó Biết Sẻ Chia,” bà Harward đã xuất bản thêm 3 cuốn sách nữa dành cho trẻ em.

Cuốn sách “Công Thức Bị Mất,” kể về hành trình tìm kiếm công thức nấu ăn đã mất của người Bà, câu chuyện muốn nói lên rằng, việc ghi nhớ và thưởng thức các công thức nấu ăn yêu thích của những người mà chúng ta yêu quý là một cách để tôn vinh những kỷ niệm về họ. Trong cuốn sách “Chú Chó Lướt Ván”, một giáo viên khoa học và chú chó Border Collie lai của cô, mang đến cho học sinh của cô những bài học hàng ngày về cách sống một cuộc đời trọn vẹn với những hoạt động ngoài trời tuyệt vời. Và cuối cùng, cuốn sách “Ai Thích Bánh Kếp Xanh?” dõi theo bước chân của một nữ y tá sáng tạo, khi cô phải cân bằng việc chăm sóc chu đáo các trẻ em bị bệnh với những điều ước của con gái cô trong kỳ nghỉ lễ.

“Những câu chuyện của chúng tôi lấy bối cảnh diễn ra ở những nhánh sông, hẻm núi, những ngọn núi, sân sau, và nhà bếp” và dành cho tất cả mọi người,” Bà Harward nói. “Chúng tôi sáng tác cho độc giả từ 3 tuổi đến 100 tuổi. Chúng tôi bắt đầu từ rất sớm và không bao giờ ngừng cố gắng tìm hiểu mọi thứ.”

Đối với công ty Brandy Pie, “những câu chuyện của chúng tôi là một cách sống.”

Những truyện kể cây nhà lá vườn

Bà Harward đã lấy hết can đảm quyết định thành lập công ty riêng của mình.

“Tôi sinh ra trong một gia đình gồm những người dũng cảm,” bà cười nói.

Cha bà là một luật sư ở thị trấn nhỏ Nebraska. Quận nơi ông làm công tố viên là một nơi trú ẩn an toàn cho những trẻ em học tập tại nhà.

“Vào thời điểm đó, việc học tại nhà là bất hợp pháp … các bậc cha mẹ có thể bị bỏ tù,” bà Harward nói, trìu mến hồi tưởng về sự tôn trọng của cha bà đối với quyền hạn của các bậc cha mẹ và lời đề nghị cung cấp cho các gia đình nơi ẩn náu trong quận mà ông phục vụ.

Sau khi rời khỏi nhà, những bài học đó vẫn còn khắc ghi trong ký ức của bà.

“Khi tôi còn là sinh viên đại học tại Rutgers, chúng tôi có những giáo viên tuyệt vời nhưng có một sự thúc ép hướng đến chủ nghĩa xã hội,” bà Harward nói. “Quý vị phải cưỡng lại việc chỉ ra các sai sót.”

Hiện giờ bà Harward có ba cô con gái lớn. Hai người là y tá và người kia là một giáo viên khoa học. Trong mắt bà, họ là những phụ nữ trẻ ưu tú, và những câu chuyện sâu sắc về cuộc đời họ đã được đưa vào một số cuốn sách của bà. Bởi vì những nội dung này quá chân thật, nên kết quả là những câu chuyện của họ gây được tiếng vang với sức mạnh và sự đồng cảm sâu sắc.

Một số sách của công ty sách Brandy Pie.( Ảnh: Anita Sherman)
Một số sách của công ty sách Brandy Pie.( Ảnh: Anita Sherman)

Nhìn về phía trước

Bà Harward đang thực hiện cuốn sách thứ 5 của mình, tập trung vào những người trưởng thành đóng vai trò dẫn dắt. Mặc dù những cuốn sách của bà bán rất chạy và có hiệu quả thương mại tốt, nhưng bà vẫn rất muốn những tác phẩm của bà có mặt trên những kệ sách ở thư viện và các lớp học trên khắp đất nước.

Nhờ có một nhà tài trợ hào phóng gần đây, mà những quyển sách của công ty Brandy Pie hiện sẵn sàng để quyên tặng cho các thư viện và lớp học. Bà đang thực hiện được mong ước của mình.

Sau một chuyến đi tới tiểu bang Montana để thăm cô con gái út, bà Harward chia sẻ rằng những cuốn sách của bà hiện đã có mặt ở trung tâm thành phố Billings tại hiệu sách This House of Books.

“Đó là một mô hình hợp tác, nơi mà bất kỳ ai cũng có thể mua một phần quyền sở hữu trong doanh nghiệp và nhận được giảm giá cũng như hưởng những ưu đãi tương tự, đồng thời các chủ sở hữu kiêm tác giả có được khoảng không gian trưng bày ở phía trước cửa hàng, hiện diện trên trang web của công ty, và các sự kiện quảng bá,” bà Harward hào hứng nói. “Cũng có một số tác giả kiêm chủ sở hữu rất nổi tiếng!”

Mặc dù công ty của bà Harward chỉ là công ty nhỏ, nhưng tầm nhìn của bà rất lớn. Khi những kỳ nghỉ đang đến gần, bà lạc quan tin rằng các gia đình đang khao khát những câu chuyện mới mẻ có những giá trị vượt thời gian sẽ tìm đến những tuyển tập sách Brandy Pie của bà.

“Có một sứ mệnh đặc biệt cho mỗi người chúng ta. … Chúng ta có một nghĩa vụ làm cho thế giới tốt đẹp hơn một chút,” bà nói. “Hy vọng rằng những câu chuyện này sẽ chỉ dẫn cho trẻ em cách sống tốt đẹp.”

Để đặt sách hoặc kết nối với bà Kathleen Harward, quý vị có thể truy cập trang web BrandyPieBooks.com

Chú chó Labrador màu nâu chocolate tên là Brandy Wilbur Pie, nguồn cảm hứng cho quyển sách “Chú Chó Biết Sẻ Chia.” (Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của Công ty Sách Brandy Pie)
Chú chó Labrador màu nâu chocolate tên là Brandy Wilbur Pie, nguồn cảm hứng cho quyển sách “Chú Chó Biết Sẻ Chia.” (Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của Công ty Sách Brandy Pie)

Anita L. Sherman
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Bà Anita L. Sherman là một ký giả đạt giải thưởng, có hơn 20 năm kinh nghiệm là một tay viết kiêm biên tập viên cho các tờ báo địa phương và các nhà xuất bản khu vực ở Virginia. Bà hiện làm việc như một tay viết tự do và đang sáng tác cuốn tiểu thuyết đầu tay của mình. Bà là người mẹ của ba người con đã trưởng thành và là bà của bốn đứa cháu, và bà đang cư trú tại Warrenton, Virginia. Quý vị có thể liên lạc với bà tại [email protected]

Bình An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn