Một công ty Trung Quốc có cấu kết với quân đội và chi nhánh tình báo bí mật của Bắc Kinh đã thu thập thông tin cá nhân của hơn 35,000 công dân Úc thành một phần của cơ sở dữ liệu toàn cầu khổng lồ, nhắm vào những nhân vật có sức ảnh hưởng và gia đình của họ.

Công ty Zhenhua Data này đã cấu kết với Quân đội Giải phóng Nhân dân, Bộ An ninh Nhà nước và Đảng Cộng sản Trung Quốc, đã kiểm soát thông tin cá nhân của 2,4 triệu người trên khắp thế giới.

Dữ liệu chứa thông tin về 35,558 công dân Úc, bao gồm những người nổi tiếng trong chính trị, kinh doanh, luật, học thuật và quốc phòng. Nó bao gồm ngày sinh, địa chỉ, tình trạng hôn nhân và khuynh hướng chính trị.

Đáng chú ý là những công dân Úc này có cả Thủ tướng Scott Morrison và thông tin về các cuộc thảo luận của ông với Tổng thống Hoa Kỳ Trump. Cựu Thủ tướng Malcolm Turnbull và gia đình, đồng thời là thành viên của Liên minh Nghị viện về Trung Quốc, Andrew Hastie và gia đình mới của ông.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Thủ tướng Úc Scott Morrison trong một buổi chào đón theo nghi thức trên bãi cỏ phía nam của Tòa Bạch Ốc ở Washington, Hoa Kỳ, ngày 20/9/2019. (Ảnh AAP Image/ Mick Tsikas)
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Thủ tướng Úc Scott Morrison trong một buổi chào đón theo nghi thức trên bãi cỏ phía nam của Tòa Bạch Ốc ở Washington, Hoa Kỳ, ngày 20/9/2019. (Ảnh AAP Image/ Mick Tsikas)

Với tiêu đề Cơ sở dữ liệu về các cá thể then chốt ở nước ngoài, nó cũng bao gồm thông tin về cựu Thủ tướng Kevin Rudd và con trai của ông, cựu Bộ trưởng Tài chính Peter Costello, Thống đốc Ngân hàng Dự trữ đương nhiệm Robert Lowe, cựu Đại sứ Úc Joe Hockey và các con trai của ông, người sáng lập Atlassian Mike Cannon-Brookes, một số thẩm phán, người nổi tiếng và các học giả.

Hồ sơ ngân hàng, đơn xin việc và hồ sơ tâm lý cũng được đưa vào dữ liệu, phần lớn được lấy từ các tài liệu công khai, bao gồm các bài báo, hồ sơ tội phạm, Twitter, Facebook, LinkedIn, Instagram và TikTok.

Tuy nhiên, 20% dữ liệu không phải là nguồn mở, bao gồm cả các tài liệu mật, cho thấy rằng thông tin được lấy thông qua việc xâm nhập hệ thống (hacking) hoặc trang web đen.

Theo một bài đăng trên WeChat, Giám đốc điều hành của Zhenhua Data, ông Wang Xuefeng, đã tán thành việc tiến hành “chiến tranh không giới hạn” thông qua việc thao túng dư luận và “chiến tranh tâm lý”.

Cơ sở dữ liệu đã bị rò rỉ bởi một nhân viên giấu tên của Zhenhua Data và được phát hiện bởi Giáo sư Chris Balding, người từng làm việc tại Đại học Bắc Kinh cho đến năm 2018 khi ông trốn sang Việt Nam vì lo ngại về an toàn.

Hình minh họa lập trình máy tính chụp 4/10/2018. (Ảnh Dado Ruvic/ Minh họa/ Reuters)
Hình minh họa lập trình máy tính chụp 4/10/2018. (Ảnh Dado Ruvic/ Minh họa/ Reuters)

Trong một tuyên bố được công bố trên trang web của mình, ông Balding cho biết ông đang nghiên cứu các cáo buộc về Huawei cho đến khi ông tình cờ nhận được “Chén thánh” dành cho các nhà nghiên cứu Trung Quốc. Đổi lại, ông Balding đã cung cấp thông tin cho một tập đoàn toàn cầu gồm các hãng thông tấn ở Úc, Hoa Kỳ, Canada, Vương quốc Anh, Ý và Đức.

Ông tuyên bố dữ liệu đã xác thực những nghi ngờ lâu nay xung quanh các hoạt động giám sát và theo dõi của ĐCSTQ.

Ông nói, “Điều không thể bị đánh giá thấp là việc giám sát trên diện rộng và sâu của Trung Quốc và sự bành trướng của nó trên khắp thế giới. Thế giới mới chỉ ở bước đầu hiểu được mức độ đầu tư của Trung Quốc vào các hoạt động tình báo và sức ảnh hưởng, bằng cách sử dụng loại dữ liệu thô mà chúng ta có để biết các mục tiêu của họ”.

Ông nói thêm, “Chúng tôi đang làm việc với các chính phủ, các nhà báo và các học giả hoặc tổ chức tư vấn trên khắp thế giới để giúp cung cấp phạm vi chuyên môn cần thiết nhằm phân tích và hiểu dữ liệu.”

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Kristina Keneally cho biết cơ sở dữ liệu là gây lo ngại và mọi người đã đúng khi cảm thấy cần phải cảnh giác.

Một người tham gia Seccon 2016, một cuộc thi an ninh mạng quốc tế, ngày 28/1/2017 tại Tokyo. (Ảnh Tomohiro Ohsumi/ Getty Images)
Một người tham gia Seccon 2016, một cuộc thi an ninh mạng quốc tế, ngày 28/1/2017 tại Tokyo. (Ảnh Tomohiro Ohsumi/ Getty Images)

“Tất nhiên, các quốc gia đã thu thập thông tin tình báo từ lâu, nhưng điều quan trọng là nền độc lập của mỗi quốc gia phải được tôn trọng”, bà nói với đài ABC vào ngày 14/9.

“Điều này nhấn mạnh rằng mối đe dọa về sự can thiệp của nước ngoài và khả năng tích lũy các bộ dữ liệu lớn về dân số là có thật, và chúng tôi phải xem xét mối đe dọa đó rất nghiêm túc”, bà Keneally nói.

Matt Warren, giáo sư về an ninh mạng tại Học viện Công nghệ Hoàng gia Melbourne cho biết việc Bắc Kinh tiến hành “thu thập dữ liệu cấp ngành” không có gì đáng ngạc nhiên, đặc biệt là với mức độ giám sát trong nước.

“Dữ liệu của Zhenhua chỉ là phần nổi của tảng băng, so với những gì xảy ra ở chính Trung Quốc”, ông nói với The Epoch Times.

Ông Warren nói rằng vì phần lớn thông tin là nguồn mở nên về mặt kỹ thuật nó không phải là gián điệp. Tuy nhiên, mối quan tâm thực sự là Zhenhua Data và ĐCSTQ có thể làm gì với dữ liệu.

Ông kêu gọi các cá nhân nên cẩn thận hơn với hồ sơ mạng xã hội của họ, và trong việc kết bạn với người mà họ chưa từng gặp trong đời thực.

“Vấn đề xảy ra khi mọi người đăng tải thông tin về gia đình của họ trên Facebook, hoặc các hoạt động công việc của họ trên Linkedin, ‘bạn bè’ mới của họ sẽ thu thập và lưu trữ thông tin đó. Một vấn đề khác là mọi người không hiểu về các chế độ thiết lập [thông tin] của họ trên phương tiện truyền thông xã hội, và đăng mọi thứ ở chế độ công khai thay vì ở chế độ riêng tư”, ông nói thêm.

Tác giả: DanieL Y.Teng

Biên dịch: An Nam

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn