Theo nguồn tin độc quyền từ Reuters, ông Doãn Vệ Đông – CEO của Sinovac Biotech cho biết, khoảng 90% nhân viên của hãng này và gia đình của họ đã dùng một loại vaccine Covid-19 thử nghiệm do công ty phát triển trong chương trình sử dụng khẩn cấp của nước này.

Đây là chương trình được Trung Quốc triển khai từ tháng 7 nhưng công bố rất ít thông tin chi tiết. Các nhóm được tiêm chủng gồm có: Nhân viên y tế, những người làm việc tại các chợ thực phẩm và trong lĩnh vực vận tải, dịch vụ.

Công ty Sinovac đã tiêm thử loại vaccine có tên là CoronaVac cho khoảng 2.000 đến 3.000 nhân viên và gia đình của họ trên cơ sở tự nguyện, trong đó có cả vợ và cha mẹ của CEO Sinovac. Tất cả họ đã được thông báo về tác dụng phụ tiềm ẩn trước khi tiêm. Và thêm rằng vaccine mới chỉ hoàn thành các thử nghiệm ở hai giai đoạn đầu.

Theo ông Doãn, dữ liệu thu thập được từ chương trình này có thể cung cấp bằng chứng về tính an toàn của vaccine. Nhưng nó không nằm trong các quy trình thử nghiệm lâm sàng đã đăng ký. Vì thế nó sẽ không được dùng làm tài liệu chính thức để các cơ quan quản lý xem xét, đánh giá liệu vaccine này có được cấp phép sử dụng thương mại hay không.

Hiện trên thế giới chưa có loại vaccine nào vượt qua các thử nghiệm cuối cùng trên quy mô lớn để chứng minh nó đủ hiệu quả và an toàn để bảo vệ con người chống lại Covid-19.

An Bình tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn