Kênh Thông tin và Tin tức thuộc Công ty Truyền hình Trung Hoa (CTS), một hãng truyền hình chủ đạo của Đài Loan, đã chính thức cáo lỗi về một sai sót dẫn đến nguồn cấp tin tức dạng văn bản chạy trên màn hình hiển thị rằng quân đội Trung Quốc đã tấn công các thành phố của Đài Loan bằng hỏa tiễn.

Hôm 20/04, trong chương trình thời sự lúc 7 giờ sáng, dòng chữ xuất hiện ở cuối màn hình của CTS tuyên bố “Thành phố Tân Đài Bắc bị trúng hỏa tiễn của Trung Quốc cộng sản”; “Các tàu phát nổ, cơ sở vật chất và tàu bè bị hư hại ở cảng Đài Bắc”; “Đảng Cộng sản Trung Quốc luôn chuẩn bị cho chiến tranh”; “Tổng thống ban hành lệnh khẩn cấp có hiệu lực vào lúc 8 giờ tối ngày 06/03”; và “Có nguy cơ nổ ra chiến tranh.”

Sau khi nhận ra sai sót này, người dẫn chương trình đã ngay lập tức làm rõ sự việc và cáo lỗi với khán giả xem đài. Ngay sau đó, lời xin lỗi của CTS xuất hiện trong thanh cuộn trên tất cả các kênh của họ, bao gồm cả trên YouTube, để lan truyền thông điệp đính chính này.

“Xin mọi người đừng hoảng sợ,” CTS nói trong một tuyên bố khẩn cấp. “Chúng tôi xin đính chính và cáo lỗi vì lỗi thiết lập cảnh báo tin tức của nhân viên hậu kỳ đã dẫn đến việc phát sóng video diễn tập phòng chống tai họa hôm qua dưới dạng tin tức.”

Sự cố này đã gây náo động khắp hòn đảo. Tuy nhiên, các phương tiện truyền thông Đài Loan đưa tin rằng, phản ứng của công chúng trước sự cố đưa tin nhầm lẫn này chủ yếu là thất vọng và ngạc nhiên, ngoài ra không có dấu hiệu hoảng loạn trên đường phố Đài Loan.

Sau đó, CTS đã cung cấp thêm chi tiết về sự cố này trong một tuyên bố, cho biết gần đây họ đã quay các video giáo dục cho Sở Cứu hỏa Thành phố Tân Đài Bắc được thiết kế nhằm mục đích hướng dẫn công chúng biết cách sống sót trong một tai họa vào ngày 19/04, mà văn bản trong đoạn video đó đã bị cuộn nhầm trong chương trình phát sóng tin tức. Sự cố này là do nhân viên đã quên không thay đổi trở lại đường dẫn lưu trữ văn bản thông thường (sau khi ghi hình xong đã không thay đổi kết nối về đường dẫn ban đầu), và cũng không xác nhận lại nội dung trước khi phát.

Sau sự cố này, CTS đã tổ chức một cuộc họp kỷ luật nội bộ khẩn cấp để xem xét sai sót này, và quyết định trừng phạt các nhân sự, giám sát viên, và quản lý có liên quan.

Theo một tuyên bố của CTS, hôm 22/04, bà Trần Úc Tú (Yu Xiu Chen), Chủ tịch Tập đoàn Phát thanh và Truyền hình Công cộng Đài Loan (TBS) và bà Trần Nhã Lâm (Yalin Chan), Tổng Giám đốc Công ty Truyền hình Trung Hoa (CTS), đã tuyên bố từ chức.

Ủy ban Truyền thông Quốc gia (NCC) của Đài Loan đã tiến hành kiểm tra hành chính tại CTS. Theo các quan chức của NCC, một cuộc kiểm tra sơ bộ cho thấy CTS phải đối mặt với khoản phạt từ 200,000 Đài tệ đến 2 triệu Đài tệ (khoảng 6,800 đến 68,000 USD) với tội danh gây rối trật tự công cộng theo Đạo luật Phát thanh truyền hình.

Hơn nữa, Bộ Văn hóa Đài Loan cũng xin lỗi về sai sót này và cho rằng CTS, với tư cách là một thành viên thuộc Tập đoàn Phát thanh và Truyền hình Công cộng Đài Loan, lẽ ra đã không nên phạm phải lỗi này.

Hôm 20/04, ông Khâu Quốc Chính (Chiu Kuo-cheng), Bộ trưởng Quốc phòng đương nhiệm, tại Lập Pháp Viện (tức Quốc hội Đài Loan), đã mô tả sự cố này là một bài học cho các hãng thông tấn. Ông cho biết quân đội Đài Loan có hệ thống tình báo, giám sát, và trinh sát của riêng mình, hệ thống này sẽ phản ứng ngay lập tức khi có bất kỳ sự cố nào.

Bộ trưởng cảnh báo các phương tiện truyền thông rằng, những thông điệp gây tranh cãi sẽ ảnh hưởng lớn đến tinh thần của người dân Đài Loan.

Ông Frank Yue là một ký giả tại Canada của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề Trung Quốc. Ông cũng có bằng Thạc sĩ Ngôn ngữ và Văn học Anh tại Đại học Ngoại Ngữ Thiên Tân, Trung Quốc.

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn