Jacob Nohai ngồi trong một cái máy cả ngày dài và phải di chuyển trong bụi bẩn. “Đó chính xác là những gì tôi muốn làm”, anh nói. “Tôi yêu việc đó.”

Nohai là nhân viên vận hành các thiết bị hạng nặng và làm việc tại một công ty vừa đầu tư vào bãi sân cát và sỏi; anh ấy đang ở trong một lĩnh vực mà anh ấy nghĩ rằng hầu hết những người trẻ tuổi có lẽ thậm chí không biết gì về nó.

“Tôi nghĩ điều mà nhiều người bỏ lỡ đó là chỉ vì bạn không kiếm được hàng trăm nghìn đô la khi làm một công việc dành cho giới trí thức không có nghĩa là bạn không thể kiếm được số tiền tương tự khi làm công việc lao động chân tay. Không có đại diện cho tầng lớp lao động ‘cổ xanh’ thời hiện đại.”

Nohai nói: “Trong lĩnh vực của tôi, có một khoảng cách giữa nam và nữ thanh niên tham gia lĩnh vực này chỉ vì đó không phải là một công việc được nói đến nhiều với những “lời có cánh”, đó là công việc lao động chân tay, không phải là điều mà xu hướng chủ đạo tập trung vào”.
Trẻ em sẽ thấy rất nhiều quảng cáo và thậm chí các chương trình truyền hình về các vị bác sĩ và luật sư, nhưng không có chương trình nào liên quan đến những gì anh ấy làm. Nhưng đối với Nohai, đó là một lựa chọn hiển nhiên: “Tôi đã bước vào cuộc sống với một công việc nặng nhọc, khá nặng nhọc đấy”.

Cha của Nohai đã xây dựng lên ngôi nhà mà họ đang sống và sở hữu cơ sở kinh doanh kiểm tra nhà của riêng mình, vì vậy Nohai lớn lên và khá quen thuộc trên một công trường xây dựng. Những thiết bị nặng bên ngoài được sử dụng để di chuyển vật liệu giống như những món đồ chơi khổng lồ, và bây giờ anh ấy bắt tay vào và vận hành một cái để kiếm sống. Từ kinh nghiệm bản thân tích lũy, cơ hội dành cho anh ở ngay đó.

Jacob Nohai theo học trường Cao đẳng SUNY Alfred vào năm 2017. (Ảnh Jacob Nohai)
Jacob Nohai theo học trường Cao đẳng SUNY Alfred vào năm 2017. (Ảnh Jacob Nohai)

Kỹ năng và Đạo đức làm việc không phải là điều cấm kỵ

Năm 2017, Nohai theo học trường Cao đẳng Công nghệ SUNY tại Alfred State ở ngoại ô New York và nộp đơn xin học bổng đánh giá ứng viên dựa trên đạo đức làm việc.

Người từng dẫn chương trình “Dirty Jobs”, Mike Rowe, đã bắt đầu thành lập quỹ của mình để giải quyết sự ác cảm của công dân Mỹ đối với công việc lao động đòi hỏi tay nghề cao và quỹ này đã cho đi hơn 5 triệu đô la tiền học bổng. Với hơn 1,5 nghìn tỷ đô la nợ cho sinh viên vay ở Hoa Kỳ, trong khi có hàng chục triệu công việc thương mại đang bị bỏ trống, dường như có một khoảng cách rõ ràng.

“Văn hóa đại chúng đã tôn vinh ‘công việc ngồi trong góc văn phòng’ trong khi vô tình coi thường những công việc đã giúp xây dựng những góc văn phòng đó”, trang web của quỹ viết. “Kết quả là, xã hội của chúng ta đã làm mất giá trị đối với các con đường khác để dẫn đến thành công và hạnh phúc.”

Quỹ mikeroweworks Foundation của Mike Rowe đã trao hơn 5 triệu đô la tiền học bổng. (Ảnh Mandel Ngan / AFP / GettyImages)
Quỹ mikeroweworks Foundation của Mike Rowe đã trao hơn 5 triệu đô la tiền học bổng. (Ảnh Mandel Ngan / AFP / GettyImages)

Vào năm 2008, Rowe đã tạo ra SWEAT Pledge (Kỹ năng và Đạo đức làm việc là không bị cấm kỵ), với 12 mục mà tất cả các ứng viên phải cam kết tuân thủ. Tất cả những đặc điểm của nó đều hấp dẫn Nohai khi anh đã được cha mẹ dạy về những bài học về kỹ năng và đạo đức làm việc và truyền cho anh một tính cách nhà nghề vốn.

Nohai nói rằng đó là thứ mà họ gọi là uy tín của bản thân và điều đó có nghĩa là họ phải xuất hiện đúng giờ, giữ tính chuyên nghiệp và giữ bản thân theo tiêu chuẩn “trở thành người giỏi nhất có thể và tự hào về công việc mình làm”.

“Bạn có thể là một người quét chổi bình thường và phải quét cửa hàng cả ngày nhưng ít nhất hãy tự hào về điều đó; đó là cách bạn được xếp hạng và được thăng hạng. Hãy thể hiện sự quan tâm của bản thân và niềm tự hào về việc trở thành gì đó nhiều hơn trong bất kỳ công việc cụ thể nào”, Nohai nói. Cha mẹ của anh ấy đã kỳ vọng vào anh ấy kể từ khi anh ấy có công việc đầu tiên và nó rất hợp với anh ấy, vì vậy Nohai muốn khuyến khích những người trẻ khác cũng làm như vậy và mở rộng những gì họ nghĩ về một công việc tốt.

Nohai nói: “Đó là một lĩnh vực toàn diện, tôi nghĩ rằng nhiều người đã hiểu sai rằng nó không phải là công việc dễ dàng nhất bởi vì nó là một công việc tay chân cực nhọc và không nhiều người tự hào về việc ‘chân lấm tay bùn’ như thế” Anh ấy kể từ khi tốt nghiệp, đã thực hiện một số chuyến du lịch và tìm thấy một công ty mà anh ấy nghĩ là hoàn toàn phù hợp.

Cơ hội

Mục cuối cùng trong cam kết SWEAT là: “Tôi tin rằng tất cả mọi người đều bình đẳng. Tôi cũng tin rằng tất cả mọi người đều đưa ra lựa chọn. Một số chọn lười biếng. Một số chọn ngủ vùi trong đó. Tôi chọn nhấc mông của mình dậy làm việc.”

Tyler Thạch ngay lập tức thích SWEAT Pledge khi anh ấy đọc nó, và đặc biệt là dòng cuối cùng, bởi vì anh ấy cảm thấy nó tóm gọn cách tiếp cận của riêng anh ấy.

“Đúng vậy, một số cá nhân có ưu thế hơn nhờ lợi thế có sẵn từ gia đình hoặc bạn bè, nhưng một cá nhân có đầu óc mạnh mẽ và ít có khả năng xoay chuyển cuộc sống của họ thì cuối cùng làm tốt hơn người có ưu thế kia. Cuộc sống được tạo ra từ những lựa chọn của mỗi cá nhân bước trên mặt đất”, Thạch nói.

Thạch vừa tốt nghiệp vào mùa hè này tại WSU Tech, nơi anh theo học ngành bảo trì hàng không. Anh ấy sắp lấy bằng lái máy bay, và cũng sẽ sớm nhận được giấy phép lái máy bay. Anh ấy đã lên kế hoạch cho sự nghiệp của mình, vừa đi học vừa chăm sóc gia đình, đồng thời sắp xếp bằng cấp và giấy phép để anh ấy có thể nộp đơn xin việc và thăng tiến sự nghiệp của mình theo cách anh ấy muốn. Thạch đang phải dốc hết tiền túi để trả tiền học phí và quyết định nắm lấy cơ hội của mình và nộp đơn xin học bổng MikeroweWORKS Foundation’s Work Ethic – anh quyết định bỏ qua kỳ nghỉ xuân và dành cả tuần để làm đơn đăng ký và được thưởng 5.000 đô la cho những nỗ lực của mình.

“Tôi muốn sắp xếp mọi thứ theo đúng quy trình, hoàn thành mọi thứ đúng lúc với chương trình”, anh nói.

Tyler Thach và nhà sản xuất của mikeroweWORKS, Chuck Klausmeyer, tại WSU Tech ở Kansas. (Ảnh cung cấp bởi Chuck Klausmeyer)
Tyler Thạch và nhà sản xuất của mikeroweWORKS, Chuck Klausmeyer, tại WSU Tech ở Kansas. (Ảnh cung cấp bởi Chuck Klausmeyer)

Thạch cho biết anh cũng đã cân nhắc học quản trị kinh doanh, nhưng con đường anh chọn thay vào đó sẽ cho anh cơ hội để giải quyết những thách thức thú vị theo cách thực hành. Ngành công nghiệp hàng không lớn ở Kansas, chiếm khoảng một phần tư nền kinh tế của bang.

“Gia đình tôi đã từng làm nhiều việc liên quan đến máy bay ; Bố tôi và ông bà tôi đều đã làm công việc về điện tử hàng không”, Thạch nói. Anh ấy biết anh sẽ có những cơ hội khi làm việc trong lĩnh vực này, nhưng anh muốn làm điều gì đó khác một chút so với những gì họ đã làm. “Tôi rất muốn được chạm tay vào chiếc máy bay và thực sự chế tạo những khía cạnh mới của chiếc máy bay.”

Thạch nói rằng đó là một lĩnh vực có nhịp độ nhanh và anh ấy thích thử thách.

“Tôi thích thử thách bản thân ngay cả khi không thoải mái với một nhiệm vụ mới; Tôi luôn thúc đẩy bản thân làm điều đó và không bao giờ sống với sự hối tiếc vì đã không mạo hiểm”, anh nói. “Tôi sẽ luôn cố gắng nỗ lực hết mình trong cuộc sống và cống hiến cho phong cách sống mà tôi muốn cho bản thân và gia đình.”

Catherine Yang 
Thế Lăng biên dịch