Đại dịch COVID-19 đã làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu giáo viên ở các trường công lập trên khắp Hoa Kỳ, buộc một số trường phải quay lại với học tập từ xa.

Tình trạng thiếu giáo viên và khó khăn trong việc tìm giáo viên cho các vị trí đang tuyển dụng đã được báo cáo ở các tiểu bang Tennessee, New Jersey và South Dakota, nơi có một học khu bắt đầu năm học với 120 vị trí thiếu giáo viên.

Ở Texas, Houston, Waco, và một số học khu khác có hàng trăm vị trí giảng dạy còn trống vào đầu năm nay.

Tại một học khu ở California, nhân viên được cho là gửi tờ rơi về nhà cùng với học sinh để cho các bậc cha mẹ biết học khu này “hiện đang tuyển dụng.”

Sự thiếu hụt diễn ra trong bối cảnh số giáo viên nghỉ hưu và nghỉ việc tăng vọt do sự căng thẳng của đại dịch COVID-19. Ngoài ra, các trường học đang chịu áp lực phải thuê người dạy kèm để bù đắp thời gian học tập thiếu hụt, trong khi cần phải bổ sung thêm nhiều vị trí để tổ chức các lớp học trực tuyến cho những học sinh chưa sẵn sàng quay trở lại trường học.

Theo một cuộc thăm dò vào tháng 06/2021 khảo sát 2,690 thành viên của Hiệp hội Giáo dục Quốc gia từ ngày 19/05 đến ngày 26/05, một phần ba số thành viên báo cáo có kế hoạch rời khỏi ngành giáo dục sớm hơn dự định ban đầu do hậu quả của đại dịch, điều này có thể làm trầm trọng thêm tình trạng tình trạng thiếu giáo viên hiện nay.

Một cuộc khảo sát riêng biệt do RAND Corp. thực hiện hồi tháng Một và tháng Hai cho thấy gần 1/4 giáo viên nói rằng họ có khả năng sẽ nghỉ việc vào cuối năm học 2020–2021, so với 1/6 giáo viên có khả năng nghỉ việc trước đại dịch.

Cuộc khảo sát ghi nhận rằng một tỷ lệ cao hơn các giáo viên cho biết họ thường xuyên gặp căng thẳng liên quan đến công việc và các triệu chứng trầm cảm khi so sánh với dân số chung, viện dẫn điều kiện giảng dạy thời đại đại dịch, chẳng hạn như các vấn đề kỹ thuật khi giảng dạy từ xa, cũng như một số căng thẳng khác liên quan tới công việc. 

Trước đại dịch các trường công lập trên khắp Hoa Kỳ đã phải hứng chịu sự thiếu hụt giáo viên, đặc biệt là trong các môn toán, khoa học, giáo dục đặc biệt và ngoại ngữ. Nhưng một số [trường] hiện đã bị buộc phải đóng cửa và quay trở lại học tập từ xa trong bối cảnh có thêm các vị trí tuyển dụng bị trống.

mỹ thiếu giáo viên trầm trọng
Học tập từ xa có hiệu quả khi được lên kế hoạch chu đáo và tự nguyện cho cả học sinh và giáo viên. (Ảnh: Gorodenkoff/Shutterstock)

Bà Linda Darling-Hammond, chủ tịch Hội đồng Giáo dục Tiểu bang California, cho biết tình trạng thiếu hụt này “thực sự là một vấn đề toàn quốc và chắc chắn là một vấn đề toàn tiểu bang.”

Sự thiếu hụt có thể dẫn đến việc một số trường, đặc biệt là những trường ở các cộng đồng có thu nhập thấp, phải thuê giáo viên không đủ tiêu chuẩn khi họ chạy đua để lấp đầy các vị trí trống trong khi quy mô lớp học mở rộng.

Một trường học, Học khu Thống nhất Mount Diablo, có 28,000 học sinh ở phía đông San Francisco, đã cho tối đa 32 học sinh vào một vài lớp tiểu học — ngay cả khi các quy định về giãn cách xã hội vẫn được áp dụng — nhằm nỗ lực giảm bớt áp lực cho giáo viên giảng dạy từ xa.

Ban đầu, khoảng 150 trẻ em đã đăng ký học từ xa. Nhưng con số đó sớm tăng vọt lên 600 trong thời gian đại dịch.

Do đó, một số trường — bao gồm cả quận Mount Diablo — hiện đang cung cấp các chương trình thưởng khá lớn cho một số giáo viên của họ để lấp đầy các vị trí bị trống.

Ông Adam Clark, người quản lý của Mount Diablo Unified, cho biết học khu đang treo 5,000 USD tiền thưởng cho việc ký hợp đồng với các nhà trị liệu âm ngữ và 1,500 USD tiền thưởng cho những trợ giảng giúp học sinh có nhu cầu học tập.

Một học khu khác ở California, San Francisco Unified, đang treo một chương trình thưởng tương tự cho 100 trợ giảng, trong khi Học khu Thống nhất West Contra Costa County gần đó đang cung cấp 6,000 USD tiền thưởng ký hợp đồng cho các giáo viên, với một phần ba trong số đó được trả sau tháng đầu tiên.

Và tình trạng thiếu giáo viên không chỉ là vấn đề mà các trường học ở Hoa Kỳ phải đối mặt. Tại New South Wales (NSW), Úc, tình trạng thiếu giáo viên đáng báo động dẫn đến nhiều trường hợp có các lớp kết hợp lên đến 45 học sinh và sự giám sát tối thiểu trong các trường học trong khu vực và liên tỉnh.

Chủ tịch Liên đoàn Giáo viên NSW Angelo Gavrielatos cho biết trong một tuyên bố rằng, “Đây là một ví dụ về tình trạng thiếu giáo viên có tác động rất thực tế đối với học sinh và giáo viên trong các trường học từ nội ô phía Tây Sydney đến Viễn Tây của NSW. Khi chúng tôi chuẩn bị cho các trường học hoạt động trở lại trong học kỳ tới, đó là một lời nhắc nhở rõ ràng về lý do tại sao tình trạng thiếu giáo viên phải được giải quyết ngay.”

Bản tin có sự đóng góp của phóng viên Rebecca Zhu và The Associated Press 

Huệ Giao biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn