Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows cho biết, các tài liệu mới được xem xét cho thấy cựu đặc vụ FBI Peter Strzok và các quan chức khác liên quan đến cuộc điều tra phản gián chống lại chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của ông Donald Trump đang gặp rắc rối.

Luật sư Hoa Kỳ John Durham đang xem xét nguồn gốc của cuộc điều tra và có được lời nhận tội đầu tiên vào tháng trước.

Mặc dù ông không thấy được lộ trình điều tra của Durham, Meadows cho biết ông đã xem xét các tài liệu bổ sung “nói rằng một số người liên đới, Peter Strzoks, Andy McCabes, James Comeys — và thậm chí những người khác trong chính quyền trước đây — đang gặp rắc rối thực sự vì họ sẵn sàng tham gia vào một hành vi trái pháp luật.”

“Tôi sử dụng từ bất hợp pháp là phù hợp nhất, nó đã phá vỡ mọi loại quy chuẩn và tệ nhất là một số người phải vào tù như tôi đã đề cập trước đây,” Meadows nói trong lần xuất hiện trực tuyến trên Fox Business “Mornings With Maria” vào 7/9.

Strzok, McCabe và Comey là những cựu quan chức cấp cao của FBI.

Strzok, nổi tiếng vì trao đổi tin nhắn văn bản có chứa nội dung thiên vị liên quan tới ông Trump với một luật sư FBI mà anh ta đang có quan hệ tình cảm. Strzok đã bị các quan chức FBI sa thải vào năm 2018.

Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows nói chuyện với các thành viên báo chí bên ngoài Cánh Tây của Nhà Trắng ở Washington vào ngày 28 tháng 8 năm 2020. (Ảnh Alex Wong / Getty Images)
Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows nói chuyện với các thành viên báo chí bên ngoài Cánh Tây của Nhà Trắng ở Washington vào ngày 28 tháng 8 năm 2020. (Ảnh Alex Wong / Getty Images)

Cựu đặc vụ đã tham gia một cuộc phỏng vấn với CBS vào cuối tuần. Ông khẳng định rằng cuộc thăm dò phản tình báo, được đặt tên là Crossfire Hurricane, được mở ra trên cơ sở hợp pháp.

Meadows cho biết Strzok có thể dễ dàng đưa ra các khẳng định mà không cần tuyên thệ.

“Trong tất cả các cuộc phỏng vấn của ông ta, tôi có thể nói với bạn điều này: Nó không dựa trên cơ sở có thật. Nó không dựa trên các tài liệu mà tôi đã thấy. Và sau cùng thì ngôi nhà với những quân bài của anh ta sẽ sụp đổ”, Meadows nói.

Thực tế cho thấy các quan chức đã đối xử với ông Trump “rất khác biệt, theo cách không phù hợp và họ phải chịu trách nhiệm”, ông nói thêm.

Cuộc điều tra tội phạm của Durham đang được giữ kín, dẫn đến nhiều suy đoán về khi nào diễn biến khác sẽ xảy đến hoặc thậm chí liệu có người nào khác sẽ bị buộc tội hay không.

Luật sư Hoa Kỳ John Durham (Trái) (Ảnh Bộ Tư pháp) và Tổng chưởng lý William Barr (Phải) (Ảnh Chip Somodevilla / Getty)
Luật sư Hoa Kỳ John Durham (Trái) (Ảnh Bộ Tư pháp) và Tổng chưởng lý William Barr (Phải) (Ảnh Chip Somodevilla / Getty)

Trey Gowdy, một cộng tác viên của Fox News từng là Hạ nghị sỹ Hoa Kỳ, cho biết vào cuối tuần rằng có mối lo ngại rằng Durham “đang chần chừ”.

Ông nói, Durham “sẽ truy cập các tài liệu mà FBI chưa bao giờ chia sẻ với Quốc hội và ông sẽ viết một bản báo cáo rạch ròi về những gì đã xảy ra.”

“Liệu sẽ có thêm cáo trạng hay không, tôi không biết và tôi muốn nghĩ rằng sẽ không có”, ông cho biết và nói thêm: “Điều này đặt tôi vào nhóm thiểu số, nhưng tôi cho rằng bản cáo trạng của Clinesmith sẽ là bản cáo trạng duy nhất. ”

Kevin Clinesmith gần đây đã nhận tội tráo đổi email để nói rằng Carter Page, cựu cố vấn chiến dịch tranh cử của ông Trump, không phải là tay trong của CIA trong khi CIA đã nói điều hoàn toàn ngược lại.

Email bị tráo đổi được sử dụng nhằm mục đích gián điệp đối với Page, cho phép FBI tiến hành giám sát Page và những người mà anh ta có liên hệ trong quá khứ và tương lai.

Meadows, trong khi đó, cho biết ông Trump ủng hộ việc giải mật tất cả các tài liệu, cùng với  đầy đủ sự minh bạch.

“Ông  ấy không có gì để giấu diếm”, ông nói.

Giám đốc Tình báo Quốc gia John Ratcliffe tuần trước cho biết ông đang phối hợp với Durham để giải mật thêm các tài liệu.

Zachary Stieber
Hạo Nhiên biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn