Hôm thứ Bảy (17/07), các nhà tổ chức Thế vận hội Tokyo thông báo rằng một người đang ở tại làng Olympic bên bờ biển đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus Trung Cộng.

Đây là trường hợp đầu tiên tại khu đất rộng 44 ha (108 mẫu Anh) trên Vịnh Tokyo, nơi phần lớn trong số 11,000 vận động viên sẽ cư ngụ trong Thế vận hội 2020 sẽ diễn ra từ ngày 23/07 đến ngày 08/08.

Các quan chức cho biết họ không thể ước tính có bao nhiêu người đang ở trong làng tính đến ngày 17/07.

Chủ tịch Thế vận hội Tokyo 2020, bà Seiko Hashimoto nói trong một cuộc họp báo hôm 17/07 rằng,“Tôi hiểu là vẫn còn nhiều yếu tố đáng lo ngại. Ban tổ chức phải cố gắng để bảo đảm rằng mọi người sẽ hiểu rằng những cuộc tranh tài này là an toàn và bảo mật.”

Trong một cuộc kiểm tra định kỳ hôm 16/06, một người ẩn danh đã cho kết quả dương tính với virus Trung Cộng, nguyên nhân gây ra căn bệnh COVID-19.

Vì mục đích bảo mật, tên và quốc tịch của người đó không được tiết lộ, tuy nhiên họ được biết là khách đến từ ngoại quốc.

làng Olympic ở Tokyo
Các biểu ngữ quốc gia treo trên ban công tại làng vận động viên khi Tokyo chuẩn bị cho Thế vận hội mùa hè 2020, hôm 17/07/2021. (Ảnh: Charlie Riedel/AP Photo)

Người đó không phải là vận động viên nhưng là người tham gia tổ chức Thế vận hội. Các quan chức cho biết họ đã được đặt trong tình trạng cách ly 14 ngày kể từ đó.

Hơn 40 người liên quan đến Thế vận hội đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus Trung Cộng. Tính đến ngày 17/07, con số này là 45 người có kết quả xét nghiệm dương tính, trong đó 12 người được liệt kê là không cư trú tại Nhật Bản.

Hôm 14/07, danh sách 45 người bao gồm một vận động viên và ba thành viên của giới truyền thông có kết quả xét nghiệm dương tính với virus Trung Cộng. Hầu hết trong số 45 người được xác định là “nhân viên hợp đồng” cho Tokyo 2020 và “cá nhân liên quan đến Thế vận hội.”

Thế vận hội đã bị hoãn lại một năm do đại dịch virus Trung Cộng đang hoành hành trên toàn thế giới. Sự kiện này được tổ chức hầu như không có khán giả và theo các quy tắc kiểm dịch nghiêm ngặt. Các quan chức đã kêu gọi công chúng ở nhà và xem Thế vận hội trên truyền hình.

Các vận động viên sẽ được yêu cầu kiểm tra COVID-19 trong nước bọt hàng ngày, và những người khác tham gia sự kiện này cũng sẽ được kiểm tra thường xuyên.

Tokyo đã chứng kiến 1,271 ca nhiễm virus Trung Cộng mới được báo cáo hôm 16/06.

Do Mimi Nguyen Ly thực hiện
Với sự đóng góp của The Associated Press
Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn