Sau khi có thông tin chính phủ Hoa Kỳ đang xem xét cấm các thành viên Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và thân nhân của họ nhập cảnh vào Hoa Kỳ, chính quyền Trung Cộng thì giận dữ, còn cư dân mạng Trung Quốc lại hoan nghênh quyết định này.

Các đại biểu của ĐCSTQ tham dự phiên họp Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc tại Bắc Kinh vào ngày 28/5/2020. (Ảnh: Kevin Frayer/Getty Images)

Trong cuộc họp báo ngày 16/7, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh (Hua Chunying), cảnh báo Hoa Thịnh Đốn không được thực hiện lệnh cấm này. Bên cạnh đó, truyền thông Trung Cộng cũng đồng loạt đăng các bài báo chỉ trích đề xuất này của Hoa Kỳ.

The New York Times trích dẫn các nguồn tin nặc danh trong một bản tin ngày 15/7 nói rằng, chính phủ TT Trump đang xem xét lệnh cấm nhập cảnh vào Hoa Kỳ đối với các thành viên ĐCSTQ và thân nhân của họ.

Theo Tân Hoa Xã, tính đến đến cuối năm 2019, Trung Quốc có khoảng 91,9 triệu đảng viên. Hầu hết toàn bộ quan chức chính phủ và quân đội Trung Cộng, cũng như những người đứng đầu của các công ty và tổ chức nhà nước, đều là đảng viên.

Trong thập kỷ vừa qua, giữa bối cảnh bất ổn về chính trị và kinh tế ở Trung Quốc, ngày càng có nhiều thân nhân của các quan chức ĐCSTQ di cư sang Hoa Kỳ và các quốc gia phương Tây khác, cũng như chuyển tài sản của họ ra nước ngoài.

Nhiều quan chức hàng đầu của ĐCSTQ đã gửi con cái họ sang Mỹ du học, chẳng hạn như con gái ông Tập Cận Bình, đã tốt nghiệp Đại học Harvard; con gái Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường từng học tại Harvard vào đầu những năm 2010; và con gái của thành viên Ủy ban thường vụ Bộ Chính trị Uông Dương (Wang Yang) cũng đã tốt nghiệp Đại học Tufts ở bang Massachusetts.

Nếu lệnh cấm nhập cảnh này được ban hành, thì những thân nhân các quan chức Trung Cộng có thể lựa chọn quay trở về Trung Quốc để đoàn tụ với gia đình, còn các sinh viên Trung Quốc khác sẽ phải từ bỏ giấc mơ du học Mỹ.

Tuy nhiên, cư dân mạng Trung Quốc lại vui mừng trước thông tin này, đồng thời kêu gọi Tòa Bạch Ốc ban hành lệnh cấm này càng sớm càng tốt. Trên ứng dụng truyền thông xã hội Weibo, cư dân mạng chia sẻ rằng lệnh cấm này sẽ ngăn chặn các quan chức tham nhũng chuyển các tài sản biển thủ của họ ra nước ngoài, và ngăn chặn các quan chức này đào tẩu khỏi Trung Quốc một khi họ nằm trong tầm ngắm của chính quyền Trung Cộng. Dù mạng xã hội Twitter bị cấm tại Trung Quốc, nhưng nhiều người Trung Quốc vẫn sử dụng phần mềm vượt tường lửa để truy cập nền tảng này.

Ngày 16/7, một cư dân mạng Trung Quốc trên Weibo có tên Baozi viết: “Đất nước Trung Quốc đã phải chịu tổn thất vì nạn tham nhũng trong nhiều thập kỷ qua. Lệnh cấm nhập cảnh chính là phương thuốc đặc trị mà chúng tôi đã chờ đợi từ rất lâu.”

Công dân Trung Quốc xếp hàng chờ nộp hồ sơ xin thị thực tại Đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh, Trung Quốc, vào ngày 27/4/2012. (Ảnh: Ed Jones/AFP/GettyImages)

Một cư dân mạng trên Weibo có tên Qingchun viết: “Tổng thống Trump chính là giám đốc của Cục chống tham nhũng Trung Quốc!”. 

Người dùng mạng có tên Yan Yilin đề nghị các thành viên khác trong Liên minh Five Eyes (bao gồm: Canada, Australia, Anh, và New Zealand), nên tham gia cùng với Hoa Kỳ để đưa ra lệnh cấm tương tự.

Một số cư dân mạng Trung Quốc ở nước ngoài thậm chí còn đề nghị: “Mỗi người dân Trung Quốc cần tuyên bố trên mạng xã hội rằng anh ấy/cô ấy không phải là đảng viên ĐCSTQ trước khi họ nhập cảnh vào Hoa Kỳ.” Khi nộp đơn xin thị thực nhập cảnh vào Hoa Kỳ, người xin nhập cảnh phải trả lời câu hỏi : có phải là đảng viên của Đảng cộng sản Trung Quốc hay không.

Những cư dân này cũng giải thích rằng, một đảng viên ĐCSTQ thực sự sẽ không dám tuyên bố trên mạng xã hội Trung Quốc rằng họ không phải là thành viên ĐCSTQ, bởi vì hệ thống giám sát internet tại Trung Quốc sẽ kiểm duyệt tin nhắn, và chính quyền Trung Cộng có thể sẽ trừng phạt quan chức hoặc thân nhân của họ vì không trung thành với đảng. 

Lệnh cấm các thành viên ĐCSTQ

Ngày 16/7, Wall Street Journal dẫn lời một người trong cuộc cho biết, các quan chức cao cấp của chính phủ TT Trump đang thảo luận về lệnh cấm nhập cảnh này.

Trong một cuộc họp báo ngày 16/7, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, bà không biết gì về lệnh cấm nhập cảnh. “Nếu điều này là sự thật, thì tôi cho rằng Hoa Kỳ quả là thảm hại.”

Bà Hoa cũng đặt một câu hỏi mỉa mai: “Là một quốc gia hùng mạnh nhất thế giới, ngoài việc đưa ra những lời đe dọa và trừng phạt, thì Hoa Kỳ còn tạo được ấn tượng gì khác với thế giới?”.

Trong khi đó, tổng biên tập Hồ Tích Tiến của tờ Hoàn Cầu trực thuộc ĐCSTQ, đã đăng một bài viết dài trên Weibo để chỉ trích lệnh cấm nhập cảnh, trong đó có đoạn: “Đó là một tội ác gây tổn hại hòa bình thế giới. Nó sẽ đẩy con người vào một thế kỷ 21 đầy rẫy những bất ổn to lớn.”

Ngay sau lời phát biểu của bà Hoa và ông Hồ, cụm từ tiếng Trung Hoa “thoái đảng” (“tuidang”) đã trở thành một từ khóa phổ biến trong các thuật ngữ tìm kiếm thịnh hành trên Google.

Google Trends cho thấy cụm từ tiếng Trung Hoa, ‘Thoái xuất khỏi ĐCSTQ,” (thoái đảng) đã trở thành một từ khóa phổ biến vào ngày 16/7/2020. (Ảnh chụp màn hình)

Ở Trung Quốc, chính quyền Trung Cộng không cho phép các thành viên ĐCSTQ rời bỏ tổ chức.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, một phong trào đã xuất hiện trong cộng đồng người dân Trung Quốc trên khắp thế giới, đó là tuyên bố thoái xuất khỏi ĐCSTQ. Theo thông tin trên trang web của tổ chức vô vụ lợi có tên Trung tâm Thoái đảng (Tuidang Center) có trụ sở tại Hoa Kỳ, đến nay, đã có 360 triệu người từ bỏ mọi liên hệ với ĐCSTQ và các tổ chức liên đới của ĐCSTQ.

Nicole Hao