Vào buổi sáng sau cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, một cuộc lấy mẫu [ý kiến] ngẫu nhiên các cử tri ở Quận Cam, California, cho thấy họ lo ngại về sự chậm trễ trong việc báo cáo kết quả bầu cử.

The Epoch Times đã nói chuyện với người dân ở Old Towne, quận [có] lịch sử [lâu đời] của Thành phố Orange, để xem họ nghĩ gì về cuộc bầu cử. Hầu hết đều nói rằng việc kiểm đếm lá phiếu đang diễn ra khiến họ căng thẳng, và một số đặt câu hỏi về tính toàn vẹn của quy trình.

Anh Michael Thomas, 32 tuổi, cho biết anh rất vui về số lượng cử tri đi bỏ phiếu. Anh cho rằng càng có nhiều người quan tâm đến việc bỏ phiếu, thì đất nước sẽ càng lại gần nhau nhanh chóng hơn.

“Cho đến nay, tôi thực sự vui mừng khi thấy lượng cử tri đi bỏ phiếu áp đảo. Tôi nghĩ rằng điều này thật tuyệt vời cho đất nước này”, anh Thomas nói với The Epoch Times.

“Trên thực tế, toàn bộ quá trình khiến tôi cảm thấy có hy vọng cho tương lai về mặt cứu vãn một đất nước đang suy tàn — nhưng đó là bất kể chúng ta bỏ phiếu theo cách nào.”

chậm trễ công bố kết quả bầu cử
Anh Michael Thomas đứng ở Orange, Calif., vào ngày 4/11/2020. (Ảnh Jack Bradley / The Epoch Times)

Anh Thomas, sống ở Thành phố Orange, cho biết số lượng cử tri đi bỏ phiếu lớn là “một dấu hiệu tốt” cho thấy “có rất nhiều hy vọng và lạc quan để kéo đất nước này lại gần với nhau một lần nữa”.

Anh nói rằng anh không ngạc nhiên về sự chậm trễ trong việc [công bố] kết quả bầu cử vì đại dịch COVID-19 và [hình thức] bỏ phiếu qua thư. Nhưng anh [cũng] nói rằng các lá phiếu gửi qua thư đáng lẽ phải được thu thập và đếm ở “các tiểu bang chiến trường then chốt” để tránh sự chậm trễ trong việc công bố người chiến thắng.

Anh Thomas tin rằng sự chậm trễ không phải do số lượng lá phiếu gửi qua thư mà là do “sự thất bại của một số chính quyền tiểu bang trong việc kiểm đếm các lá phiếu qua thư không bị gián đoạn.”

“California không phải là một trong số chúng. Đó là [một] tiểu bang chiến trường then chốt mà thậm chí còn không bắt đầu kiểm phiếu cho đến tận Ngày bầu cử, ”anh nói.

“Có lẽ sẽ không có bất kỳ sự chậm trễ nào như những gì chúng ta đang trải qua hiện tại — và chúng ta sẽ không gặp những trường hợp nơi hai [ứng cử viên] đều háo hức tuyên bố chiến thắng ở tất cả các tiểu bang chiến trường — nếu [chính quyền các tiểu bang] bắt đầu kiếm đếm các lá phiếu gửi qua thư và phân loại chúng sớm hơn một chút.

“Tôi nghĩ tôi đã đọc được rằng [tiểu bang] Pennsylvania thậm chí còn không bắt đầu phân loại và thu thập các lá phiếu gửi qua thư cho đến tận Ngày bầu cử, vì vậy đó là dấu hiệu cho thấy các quan chức được bầu của chúng ta cũng như Cơ quan đăng ký cử tri và các quan chức quận thực sự đã làm hỏng việc.”

Cô Kathy, một cư dân của Thành phố Orange, nói với The Epoch Times rằng cô nghĩ số lượng lớn các lá phiếu qua thư đã tạo ra sự hỗn loạn.

“Tôi nghĩ đây là thời điểm rất tốt để tất cả chúng ta học tính kiên nhẫn và không mong đợi kết quả ngay lập tức, bởi vì [hình thức bỏ phiếu qua thư] chưa bao giờ được thực hiện theo cách này trước đây. Vì vậy, tất cả chúng ta chỉ cần chờ đợi và để các chuyên gia tìm ra giải pháp”, cô nói.

 công bố kết quả bầu cử
Anh Emmanuel Barragan (trái) và chị Karla Delapena đứng ở Orange, California, vào ngày 4/11/2020. (Ảnh Jack Bradley / The Epoch Times)

Anh Emmanuel Barragan và bạn của anh, cô Karla Delapena, cả hai đều 18 tuổi, cho biết họ đang kiên nhẫn chờ đợi kết quả bầu cử giống như bao người khác.

Anh Barragan, sống ở Orange, nói với The Epoch Times rằng anh hiểu sự chậm trễ khi các phiếu bầu được kiểm đếm, nhưng nói rằng việc chờ đợi “thúc đẩy cảm giác căng thẳng” – vì vậy anh ấy đang tránh xa mạng xã hội “vì sự tỉnh táo của anh.”

“Tôi hiểu lý do tại sao, vì số lượng phiếu bầu qua thư dồi dào và cách họ phải kiểm đếm chúng, vì vậy tôi thực sự không bận tâm về điều đó,” anh Barragan nói.

Cô Delapena nói: “Tôi nghĩ [mọi người] chỉ cần kiên nhẫn. Ý tôi là toàn bộ chuyện này thật tệ. Bất kể ai thắng, sẽ có hỗn loạn.”

Cùng với rất nhiều người khác, cô ấy “cảm thấy rất lo lắng”, cô ấy nói, nhưng cho rằng điều quan trọng là phải kiên nhẫn “vì thực sự chúng ta không thể làm gì khác ngoài việc chờ đợi ngay bây giờ”.

“Và mặc dù điều đó rất căng thẳng, tôi không biết, tôi chỉ cảm thấy như chúng ta phải bình tĩnh trong những lúc [như thế] này bởi vì có quá nhiều điều cần phải nghĩ về mặt tinh thần.”

Bà Lois Mink, một du khách lớn tuổi đến từ Cape Cod, nói với The Epoch Times rằng bà thất vọng vì kết quả của cuộc bầu cử bị trì hoãn.

“Tôi thất vọng vì không có kết luận vào thời điểm này. Tôi đã hy vọng được biết ai là người chiến thắng”, bà Mink nói.

“Tôi cũng nghĩ rằng có tham nhũng từ phía Đảng Dân Chủ, và vì vậy tôi cảm thấy không thoải mái khi chúng ta đi đến kết luận rằng đó sẽ là bên [chiến thắng]. Tôi rất quan tâm đến quá trình [bầu cử] này. Tôi chỉ không nghĩ rằng quá trình [bầu cử] này là trung thực. “

Hai người bạn, người từ chối nêu tên, đã nói với The Epoch Times khi đang ngồi ở một quán cà phê ngoài trời và nhâm nhi cà phê rằng cả hai đều bỏ phiếu cho Tổng thống Donald Trump và rất thất vọng khi thấy kết quả bầu cử vẫn đang rất sít sao.

“Cho đến nay, tôi hơi thất vọng về những gì chúng tôi đang thấy,” một trong những người đàn ông, một cư dân Costa Mesa, nói.

Một người đàn ông da trắng ở độ tuổi cuối 60, cư dân Costa Mesa cho biết ông “không quá lạc quan” về kết quả của cuộc bầu cử, đồng thời nói thêm rằng ông đã [cảm thấy] bối rối [và đặt câu hỏi] làm thế nào mà một tổng thống đã làm rất nhiều điều cho đất nước này lại không thể chiến thắng nhiệm kỳ thứ hai. Ông nói rằng ông đã bỏ phiếu cho TT Trump vào năm 2016 vì các giá trị ủng sự sống của tổng thống [trong việc phản đối phá thai và đặc biệt là chống hợp pháp hóa phá thai] phù hợp với giá trị của chính ông.

“Tôi không nhất thiết phải là người hâm mộ tính cách của ông ấy, nhưng tôi gạt cá tính sang một bên và nhìn vào những gì ông ấy đã hoàn thành,” ông nói. “Cho đến nay, tôi hơi bi quan rằng chúng ta [sẽ không] thấy một sự lặp lại [nhiệm kỳ của ông ấy] trong bốn năm nữa. … Hy vọng rằng sẽ có một sự chuyển biến bất ngờ và điều đó không xảy ra. ”

Ngồi cạnh [cư dân từ Costa Mesa], người bạn của ông đã nói với The Epoch Times ông này tin rằng có thể mất một thời gian để [biết được] người chiến thắng.

“Thật không may, đây sẽ là một quá trình dài,” người đàn ông, một cư dân Yorba Linda cũng ở độ tuổi 60, nói.

“Tôi có đánh giá ​​rằng mọi thứ sẽ được miễn phí trong [thời kỳ chính quyền] Biden: không nợ sinh viên, y tế xã hội. Số tiền đó sẽ đến từ đâu? Không có gì miễn phí.”

Người đàn ông [đến từ] Yorba Linda cho biết ông lo ngại về [những người] “cánh tả cấp tiến”. Ông đã đề cập đến các doanh nghiệp ở California và trên khắp đất nước đã đóng ván gỗ [che đậy] cửa sổ của họ để tránh bạo loạn sau cuộc bầu cử và nói rằng ông không nhớ nổi một thời điểm trong cuộc đời mình mà chứng kiến một khu vực không có luật pháp và trật tự.

Ông cũng đặt câu hỏi về “giao thức bầu cử và làm cách nào bạn thực hiện nó”, nói rằng anh ấy nghĩ rằng việc trì hoãn kết quả bầu cử đã được “lên kế hoạch từ trước”.

“Đó đã là một trận chiến vào đêm qua. Đột nhiên, việc kiểm đếm dừng lại. Và tôi nghĩ rằng họ phải có một thẩm phán tham gia, ” ông nói. “Vì vậy, họ đã thử rất nhiều thứ mà tôi nghĩ là bất hợp pháp để cố gắng phá vỡ cuộc bầu cử này.” “Vì vậy, [cuộc bầu cử này] đang trở nên khá lộn xộn.”

Jack Bradley
Văn Thanh Bùi biên dịch