Trong những giờ đầu của hôm 11/08/2021, các thành viên Đảng Dân Chủ tại Thượng viện đã thực hiện một bước nữa để phê duyệt kế hoạch ngân sách 3.5 ngàn tỷ USD thông qua [quy trình] điều chỉnh ngân sách, với mục đích “cho phép mọi chương trình lớn do Tổng thống Biden đề nghị sẽ nhận được cung cấp tài chính mạnh mẽ” trong khi tránh được sự cản trở của Đảng Cộng Hòa. Một số lượng đáng kể của nguồn tài trợ đề nghị có thể sẽ được dành cho các chương trình liên quan đến biến đổi khí hậu hoặc môi trường.

TNS. Bernie Sanders (Độc Lập-Vermont), người tự cho mình là nhà xã hội chủ nghĩa dân chủ, Chủ tịch Ủy ban Ngân sách Thượng viện, đã đưa ra nghị quyết về ngân sách, công bố một tuyên bố trong đó ông nói rằng khoản tài trợ được đề nghị sẽ “đưa Hoa Kỳ vào vị trí lãnh đạo toàn cầu để chống lại biến đổi khí hậu và làm cho hành tinh của chúng ta trở nên khỏe mạnh và có thể sinh sống được đối với các thế hệ tương lai.”

Ông Sanders nói rằng, “Chúng ta sẽ đối phó với mối đe dọa hiện hữu của biến đổi khí hậu bằng cách chuyển đổi hệ thống năng lượng của chúng ta sang năng lượng tái tạo và năng lượng hiệu quả. Thông qua các Tập đoàn Khí hậu Dân sự, chúng ta sẽ mang lại cho hàng trăm nghìn người trẻ việc làm với mức lương cao và lợi ích giáo dục khi họ giúp chúng ta chống lại biến đổi khí hậu.”

Mặc dù các chi tiết vẫn đang được thương lượng, một bản ghi nhớ khung từ Ủy ban Ngân sách Thượng viện đề cập đến nhiều chương trình liên quan đến khí hậu hoặc môi trường phân chia cho một số ủy ban của Thượng viện. Tài trợ liên quan đến môi trường hoặc khí hậu có thể bao gồm, nhưng không nhất thiết giới hạn ở các hạng mục sau:

Ủy ban Nông nghiệp, Dinh dưỡng và Lâm nghiệp nhận được chỉ thị trị giá 135 tỷ USD. Tài trợ của Ủy ban này bao gồm tiền cho Tập đoàn Khí hậu Dân sự (cũng dự kiến được Ủy ban Y tế, Giáo dục, Lao động và Lương hưu tài trợ của ), “nghiên cứu khí hậu nông nghiệp và cơ sở hạ tầng nghiên cứu, đầu tư năng lượng sạch cho hợp tác nông thôn” và “ các chương trình bảo tồn nông nghiệp, hạn hán, và lâm nghiệp để giúp giảm lượng khí thải carbon và ngăn chặn cháy rừng.”

Ủy ban về Ngân hàng, Nhà ở và Đô thị nhận được chỉ thị trị giá 332 tỷ USD. Tài trợ của Ủy ban này bao gồm “tạo ra nhà ở lành mạnh và bền vững.”

Ủy ban Thương mại, Khoa học, và Công nghệ nhận được chỉ thị trị giá 83 tỷ USD. Tài trợ của Ủy ban này bao gồm tiền cho Quỹ An ninh Bờ biển và Đại dương Quốc gia, cũng như các khoản tài trợ liên quan cho “khả năng phục hồi vùng ven biển” và “các khoản đầu tư vào đại dương lành mạnh.”

Ủy ban Năng lượng và Tài nguyên Thiên nhiên nhận được chỉ thị trị giá 198 tỷ USD. Tài trợ của Ủy ban này bao gồm “cấp vốn cho sản xuất năng lượng sạch trong nước và công nghệ chuỗi cung ứng ô tô,” cũng như Chương trình Thanh toán Điện sạch, “mua sắm liên bang vật liệu tiết kiệm năng lượng”, “nghiên cứu khí hậu”, và “các chương trình không được nêu rõ của Bộ Nội vụ.”

Ủy ban Môi trường và Công trình Công cộng nhận được chỉ thị trị giá 67 tỷ USD. Tài trợ của Ủy ban này bao gồm một sự gia tốc công nghệ sạch cho “năng lượng mặt trời cho người có thu nhập thấp và các công nghệ thân thiện với khí hậu khác.” Tài trợ của Uỷ ban này cũng bao gồm “đầu tư cho công lý về môi trường trong khả năng có thể chi trả và tiếp cận nước sạch, các bến cảng trong lành và công bằng khí hậu”; tài trợ của Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) cho “các chương trình nghiên cứu và khí hậu”; tài trợ của liên bang cho “các tòa nhà tiết kiệm năng lượng và vật liệu xanh”; và “đầu tư vào các phương tiện sạch.”

Ủy ban Tài chính nhận được chỉ thị yêu cầu giảm thâm hụt ít nhất 1 tỷ USD. Các khoản đầu tư được liệt kê của Ủy ban này bao gồm “ưu đãi thuế năng lượng sạch, sản xuất và giao thông vận tải.”

Ủy ban Y tế, Giáo dục, Lao động và Lương hưu nhận được chỉ thị trị giá 726 tỷ USD. Số tiền này bao gồm kinh phí bổ sung cho các Tập đoàn Bảo tồn Dân sự (cũng được Ủy ban Nông nghiệp, Dinh dưỡng và Lâm nghiệp dự kiến ​​tài trợ).

Ủy ban An ninh Nội địa và Các vấn đề Chính phủ nhận được chỉ thị trị giá 37 tỷ USD. Số tiền này bao gồm tài trợ cho “điện khí hóa đội xe liên bang (USPS và Non-USPS),” “điện khí hóa và phục hồi các tòa nhà liên bang, đầu tư liên bang vào mua sắm vật liệu xanh,” và “khả năng phục hồi” không được nêu rõ.

Ủy ban về các vấn đề Thổ dân da đỏ nhận được chỉ thị trị giá 20.5 tỷ USD. Số tiền này bao gồm tài trợ cho “Các chương trình năng lượng cho thổ dân, Các chương trình khí hậu và khả năng phục hồi cho thổ dân” và “Tập đoàn Khí hậu Dân sự cho Thổ dân.”

Vào thời điểm báo chí đưa tin, cả ông Sanders và Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ-New York) đều không cung cấp chi tiết bổ sung về số tiền có thể được phân bổ cho các chương trình riêng lẻ, cũng như không cung cấp ước tính về tổng chi tiêu cho các hạng mục liên quan đến khí hậu và môi trường.

Bản ghi nhớ của Ủy ban Ngân sách Thượng viện tuyên bố đề nghị 3.5 ngàn tỷ USD sẽ được “bù đắp hoàn toàn bằng sự kết hợp của các khoản thu thuế mới, các khoản tiết kiệm từ các chương trình chăm sóc sức khỏe, và tăng trưởng kinh tế dài hạn.”

Lãnh đạo Đảng Cộng Hòa Jason Smith (Cộng Hoà-Missouri) của Ủy ban Ngân sách Hạ viện cho biết trong một tuyên bố rằng, “Những gì TNS. Sanders và các thành viên Đảng Dân Chủ ở Hoa Thịnh Đốn đang đưa ra là một lộ trình hủy hoại các gia đình Hoa Kỳ đang làm việc.”

“Sau 1,000 ngày không thông qua được một kế hoạch ngân sách thực sự, chi tiêu hàng ngàn tỷ trong năm nay, và chứng kiến mức tăng lạm phát lớn nhất trong 40 năm, giờ đây Đảng Dân Chủ đang liều lĩnh sử dụng thời điểm này để bắt đầu quá trình tung ra thêm hàng ngàn tỷ đồng chi tiêu và thuế mới, làm tê liệt ngân sách gia đình bằng cách thúc đẩy giá cả hàng hóa và dịch vụ hàng ngày cao hơn và rút cạn cơ hội và tăng trưởng của nền kinh tế Hoa Kỳ.”

Bản ghi nhớ của Ủy ban Ngân sách Thượng viện nêu rõ rằng chỉ thị của Ủy ban Môi trường và Công trình Công cộng bao gồm “phí gây ô nhiễm của khí metan để giảm lượng khí thải carbon”. Các khoản bù đắp được liệt kê của Ủy ban Tài chính bao gồm “Phí nhập cảng máy gây ô nhiễm carbon.”

Thượng viện cũng thông qua các sửa đổi liên quan đến khí hậu và môi trường đối với kế hoạch ngân sách từ các thành viên Đảng Cộng Hòa. Những sửa đổi này bao gồm sửa đổi của TNS. Dan Sullivan (Cộng Hòa-Alaska) “thành lập quỹ dự trữ trung lập về thâm hụt ngân sách liên quan đến việc cấm các dự án năng lượng tái tạo nhận các nguồn tài chính của Liên bang và các trợ cấp cho việc mua vật liệu, công nghệ và khoáng sản quan trọng được sản xuất ở Trung Quốc,” được thông qua với tỷ lệ 90 phiếu thuận-9 phiếu chống, và sửa đổi của TNS. John Boozman (Cộng Hòa-Arkansas) để thành lập quỹ trung lập về thâm hụt ngân sách “cấm Bộ Nông nghiệp khiến việc tài trợ cho các nhà máy nhiệt điện đốt bằng nhiên liệu hóa thạch trở thành không đủ điều kiện”, được thông qua với tỷ lệ 53 phiếu thuận-46 phiếu chống.

TNS. Susan Collins (Cộng Hòa-Maine) đã bỏ phiếu cùng với các thành viên Đảng Dân Chủ và ông Sanders để thông qua sửa đổi của TNS. Thomas Carper (Dân chủ-Delware) để “Thành lập một quỹ dự phòng liên quan đến giải quyết cuộc khủng hoảng biến đổi khí hậu.”

Do Nathan Worcester thực hiện
Kim Liên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn