Hôm 30/11, một cử tri ở Georgia đã đệ trình đơn kiện yêu cầu rút lại kết quả bầu cử của tiểu bang cho đến khi hoàn tất điều tra đối với các khiếu nại về lá phiếu của những người không phải là cư dân địa phương và đối với thủ tục xác minh chữ ký lỏng lẻo.

Georgia rút lại kết quả bầu cử tổng thống
Các công nhân xem xét lại những phong bì được sử dụng để đựng phiếu bầu ở Quận Gwinnett khi bắt đầu kiểm phiếu lại ở Lawrenceville, Georgia vào ngày 13 tháng 11 năm 2020. (Ảnh Megan Varner / Getty Images)

Đơn khiếu nại được đệ trình bởi ông Paul Andrew Boland, lên một tòa án ở quận Fulton chống lại Tổng thư ký Georgia Brad Raffensperger và các quan chức khác. Đơn kiện lập luận rằng 20.312 lá phiếu đã được bỏ bởi những người không còn là cư dân của Georgia và “tỷ lệ từ chối bỏ phiếu thấp một cách đáng ngờ” cho thấy quy trình xác minh chữ ký “không được thực thi ở mức độ nghiêm ngặt thông thường”. 

Đơn khiếu nại trích dẫn một phân tích của chuyên gia Matt Braynard, kết luận rằng hàng nghìn địa chỉ bưu chính và thương mại được ngụy tạo thành địa chỉ nhà ở. Đây là một việc vi phạm pháp luật ở Georgia.

Đơn kiện có đoạn tuyên bố: “Số phiếu bầu không hợp lệ này vượt xa biên độ chiến thắng được chứng nhận là 12.760 trong kết quả bầu cử tổng thống”. 

Đơn khiếu nại nói rằng văn phòng của ông Raffensperger thực hiện kiểm tra và kiểm phiếu lại, nhưng “không yêu cầu khớp chữ ký trong quá trình đó”. Đương đơn lập luận rằng, “nếu không có xác minh đầy đủ về chữ ký, kết quả bầu cử không thể được chứng nhận.”

Tom Ozimek
Minh Nguyệt biên dịch 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn