47% cử tri Florida gốc Latinh đứng về phía Tổng thống Trump trong cuộc bầu cử lần này, một mức tăng 12% so với năm 2016. Trong khi đó, ông Joe Biden mất 10% phiếu bầu của người gốc Latinh, theo dữ liệu thăm dò.

cử tri gốc mỹ latinh ủng hộ trump
47% cử tri Florida gốc Latinh đứng về phía Tổng thống Trump trong cuộc bầu cử lần này. Một mức tăng 12% so với năm 2016. (Ảnh chụp màn hình video NTD)

Ông Giancarlo Sopo của Liên hợp Chiến dịch tranh cử Trump cho biết việc áp dụng chương trình nghị sự xã hội chủ nghĩa của Đảng Dân Chủ đã khiến một số người gốc Latinh, như cộng đồng người Mỹ gốc Cuba và người Mỹ gốc Venezuela ở Florida, quay lưng lại [với Đảng này].

“Nhưng, những gì chúng ta thấy vào năm 2018, là việc Chủ tịch Đảng Dân Chủ, Tom Perez, nói rằng Dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez là tương lai của đảng. Chà, với một tương lai như vậy, không có gì ngạc nhiên khi nhiều người gốc Latinh ở những nơi như Florida muốn là một phần của Đảng Dân Chủ trong quá khứ. Vì không ai muốn tương lai của mình là chủ nghĩa xã hội”, ông Sopo nói.

Người theo Chủ nghĩa Xã hội của Đảng Dân Chủ Ocasio-Cortez đã giới thiệu Thỏa thuận Xanh Mới (Green New Deal) xã hội chủ nghĩa vào năm 2019. Trong khi đó, Tổng thống Trump đã chống lại chủ nghĩa xã hội trong suốt chiến dịch tái tranh cử của mình.

Ông Sopo nói rằng điều này không chỉ xảy ra ở Florida; cộng đồng người gốc Latinh ở một số tiểu bang khác cũng gia tăng ủng hộ ông Trump. Dựa trên dữ liệu thăm dò, Tổng thống Trump đã giành được 11 điểm ở Ohio, 8 điểm ở Nevada và 6 điểm ở Texas.

“Những gì họ thấy ở vị Tổng thống này là một người sẵn sàng gạt bỏ sự đúng đắn chính trị sang một bên và đấu tranh cho các chính sách nâng đỡ tầng lớp lao động cổ xanh (lao động tay chân). Vì vậy, tôi đang nói cụ thể về một số chính sách thương mại của Tổng thống và việc ông ấy sẵn sàng đối đầu với Trung Quốc vì họ đã lừa gạt người dân của chúng ta. Tuy nhiên, Tổng thống cũng sẵn sàng chiến đấu vì một biên giới vững chắc,” ông Sopo nói.

Ông Sopo cho biết có một quan niệm sai lầm rằng người gốc Tây Ban Nha không muốn có một biên giới vững chắc. Tuy nhiên, trên thực tế, những người gốc Tây Ban Nha ở các quận biên giới, theo ông, là những người bị ảnh hưởng tiêu cực bởi việc nhập cư bất hợp pháp.

Một cuộc khảo sát năm 2020 cho thấy 2/3 người gốc Latinh coi việc tăng cường an ninh tại biên giới Hoa Kỳ-Mexico là một mục tiêu rất hoặc khá quan trọng.

Xem video gốc tại đây

Miguel Moreno
Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn