Một phần do Chánh án John Roberts và sự bế tắc trong việc bỏ phiếu của Tối cao Pháp viện hồi tháng trước đã dẫn đến việc giữ nguyên quyết định của Tối cao Pháp viện tiểu bang Pennsylvania đối với những lá phiếu bầu gửi qua đường bưu điện đến muộn, Hoa Kỳ giờ đây phải đối mặt với hai câu ngạn ngữ kinh điển về quyền lực chính trị: “Không phải là ai bỏ phiếu mà là ai đếm phiếu bầu,” và “quis custodiet ipsos custodies,” hay “ai sẽ kiểm tra người canh gác?”

Không phải là chúng ta đã không được cảnh báo

Với nỗ lực làm cho việc bỏ phiếu trở nên “toàn diện” và “dễ dàng hơn”, Ngày Bầu cử đã nhường chỗ cho việc bỏ phiếu sớm, bỏ phiếu khiếm diện, bỏ phiếu qua thư, và thậm chí bỏ phiếu muộn. Các lá phiếu bầu có thể đến trước ngày luật định là ngày Thứ Ba đầu tiên sau ngày Thứ Hai đầu tiên của tháng 11/2020 và — như chúng ta đang tìm hiểu về trường hợp của Pennsylvania — tối đa ba ngày sau ngày bầu cử và hầu như không có điều kiện gì.

cách đếm phiếu bầu cử ở mỹ
Tổng thống Donald Trump vỗ tay cùng với Đệ nhất phu nhân Melania Trump sau khi phát biểu trong đêm bầu cử tại Phòng Đông của Tòa Bạch Ốc ở Washington, sáng sớm ngày 04/11/2020. (Ảnh Mandel Ngan / AFP qua Getty Images)

Thậm chí không thành vấn đề nếu các lá phiếu không có dấu bưu điện rõ ràng chứng minh chúng đã được gửi đi trong thời hạn hợp lệ; các lá phiếu vẫn phải được đếm, trừ khi bằng cách nào đó có thể chứng minh rằng chúng đã lỡ thời hạn gửi đi.

Khi rạng sáng ngày 04/11/2020, Tổng thống Donald Trump đang dẫn trước với 600,000 phiếu bầu ở tiểu bang Pennsylvania, nhưng các kênh truyền thông, báo chí và hãng thông tấn AP đã nhất định từ chối xác nhận chiến thắng của ông, với lý do còn gần một triệu phiếu bầu cần kiểm đếm. Trên thực tế, các nhân viên kiểm phiếu ​​ở Philadelphia đơn giản là đã dừng lại vào giữa đêm và nói rằng họ sẽ quay lại vào ngày hôm sau để hoàn thành nốt công việc.

Trong lúc đó, các phóng viên từ chối xác nhận chiến thắng ở các tiểu bang quan trọng khác mà ông Trump đã dẫn trước cả ngày – North Carolina, Georgia, Michigan, Wisconsin – khiến kết quả kiểm đếm phiếu tại đó ở trong tình trạng lơ lửng, các hãng thông tấn lại xác nhận kết quả kiểm đếm phiếu ở các tiểu bang khác (Virginia, California) trước khi việc kiểm đếm phiếu bắt đầu.

Sau đó, khá hiển nhiên, dưới sự che phủ của màn đêm, tổng số phiếu bầu ở Wisconsin bỗng dưng nghiêng về phía ông Joe Biden vào khoảng 4 giờ sáng ngày 04/11/2020, vì các lá phiếu bầu sớm và khiếm diện — khoảng 170,000 phiếu — đột nhiên đến từ Milwaukee và, thành công rồi, ông Biden đã vượt lên dẫn trước 20,000 phiếu một cách thần kỳ.

đếm phiếu bầu cử mỹ
Các lá phiếu vắng mặt được xử lý tại bàn kiểm phiếu ở trung tâm ở Detroit, Michigan ngày 4 tháng 11 năm 2020. (Ảnh Carlos Osorio / AP)

Chúng ta đã từng xem bộ phim này trước đây, hai năm trước ở California khi những lá phiếu đến muộn đã xóa sổ các đại biểu Đảng Cộng Hòa ở Quận Cam, California. Nhưng trên thực tế, kịch bản này của Đảng Dân Chủ có thể thấy từ nhiều năm trước, khi các cuộc bầu cử chính quyền và thượng nghị sĩ có kết quả sát nhau ở Connecticut, Minnesota, và Washington đã bị đảo ngược một thời gian sau khi việc bỏ phiếu lẽ ra phải kết thúc, và Đảng Dân Chủ lần nào cũng thắng.

Vì vậy, ông Trump đã đúng khi nói trong bài phát biểu lúc 2 giờ sáng vào ngày 04/11/2020 rằng những cách thức này có khả năng dẫn đến gian lận. Trên thực tế, chúng là gian lận: Tạm dừng việc đếm hàng giờ hoặc thậm chí vài ngày khi đối thủ của quý vị dẫn trước để tính toán xem bên của quý vị cần thêm bao nhiêu phiếu bầu nữa, và sau đó đột nhiên “tìm thấy” chúng trong các văn phòng bị khóa và thùng xe hơi. Đảng Dân Chủ đã sử dụng thủ thuật này kể từ khi Thị trưởng Richard Daley giao tiểu bang Illinois cho JFK vào năm 1960.

Ông Trump vẫn có thể thắng ở cuộc bầu cử này: Tỷ lệ cách biệt của ông ở Pennsylvania dường như quá lớn để vượt qua, ngay cả khi đội quân của Đảng Dân Chủ làm việc cả đêm để “tìm” và đếm thêm nhiều lá phiếu. Nhưng ngay cả khi ông ấy thắng ở Pennsylvania, North Carolina và Georgia, thì khả năng ông ấy sẽ thua ở Nevada và Arizona — cảm ơn, Cindy McCain! – có nghĩa là ông ấy sẽ cần Michigan hoặc Wisconsin để vượt lên dẫn đầu.

Trong bài phát biểu cuối ngày của mình, ông Trump đã đề cập đến việc đưa vấn đề Pennsylvania ra Tối cao Pháp viện, lần này sẽ bao gồm cả Thẩm phán mới Amy Coney Barrett. Nếu tòa án ra phán quyết rằng hành động của tiểu bang trong việc chấp nhận những lá phiếu có nguồn gốc không đáng tin cậy, ví dụ như không có dấu bưu điện rõ ràng, là bất hợp pháp (và nên là như vậy), Đảng Dân Chủ sẽ sử dụng phán quyết này để tiếp tục nghi ngờ tính hợp pháp của Barrett và cáo buộc Đảng Cộng Hòa gian lận.

Bằng cách bỏ phiếu theo ba người thuộc phe tự do vào ngày 19/10/2020 để cho phép quyết định phe phái điên rồ của tòa án Pennsylvania tạm thời có hiệu lực, ông Roberts một lần nữa đã đặt “uy tín” của tòa án lên cao hơn luật pháp, lợi ích chung, và đẩy đất nước vào tình trạng hỗn loạn không cần thiết. Giống như việc ông ấy thể hiện khi tự thay đổi quan điểm của mình để cứu Obamacare vào năm 2012, ông Roberts là một người yếu đuối, dễ bị ảnh hưởng bởi truyền thông và các ý kiến cực đoan.

Chúng ta cũng đã biết rằng các hãng thông tấn trên toàn Hoa Kỳ, bao gồm cả các mạng xã hội, không thể tin tưởng được để làm trọng tài trong các cuộc bầu cử. Nếu kết quả tại Pennsylvania, North Carolina và Georgia được công bố đúng lúc vào ngày 03/11/2020, thì việc bỏ phiếu ở các bang phía Tây như Arizona có thể đã khác. Nhưng bằng cách từ chối thừa nhận điều hiển nhiên (kết quả tại Florida và Ohio được công bố rất muộn, mặc dù rõ ràng ông Trump đã thắng ở đó), giới truyền thông đã trì hoãn cuộc bầu cử đủ lâu để những người kiểm phiếu của Đảng Dân Chủ thực hiện các trò quỷ quái của họ.

Nhưng cuối cùng, ông Trump vẫn có thể vượt qua; tất cả những gì ông ấy cần là giữ vững những lợi thế còn lại, dù là tại các điểm kiểm phiếu hay tại tòa án. Nhưng thực tế là Hợp chủng quốc Hoa Kỳ không thể tiến hành một cuộc bầu cử quốc gia có trật tự với các tiêu chuẩn thống nhất trên toàn quốc là nỗi hổ thẹn quốc gia. Đúng, Hiến pháp để các tiểu bang đặt ra các quy tắc cho cuộc bầu cử của họ, nhưng có lẽ đã đến lúc phải thay đổi. Luật bầu cử đã được sửa đổi nhiều lần kể từ khi được phê chuẩn, với các sửa đổi lần thứ 15, 19, 24 và 26. Đến lúc cần thêm một lần nữa.

Michael Walsh là biên tập viên của The-Pipeline.org và là tác giả của các cuốn sách  “The Devil’s Pleasure Palace” và “The Fiery Angel”, cả hai đều được xuất bản bởi Encounter Books. Cuốn sách mới nhất của ông ấy, “Last Stands”, nghiên cứu văn hóa về lịch sử quân sự từ Hy Lạp đến Chiến tranh Triều Tiên, sẽ được St. Martin’s Press xuất bản vào tháng 12/2020.

Quan điểm được trình bày trong bài viết này là ý kiến của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Michael Walsh
Thanh Tùng biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn