Một cách lén lút, gian xảo, chính xác và sâu rộng, Trung Quốc đã sử dụng chiến thuật “cuộc chiến không giới hạn” nhắm vào Hoa Kỳ trong hàng thập kỷ qua, nhằm đoạt lấy vị trí đứng đầu thế giới.

 

Trung Quốc đã xâm nhập hầu như vào mọi ngõ ngách sinh hoạt ở Hoa Kỳ – không có lĩnh vực nào là không bị ảnh hưởng, nhưng mối nguy tồn tại trên diện rộng này lại không bị phát hiện ra. Ảnh hưởng của nó đối với nền chính trị Hoa Kỳ rất sâu đậm.

 

Bắc Kinh sử dụng hàng loạt các chiến thuật phá hoại như chiến tranh tuyên truyền, chiến tranh văn hoá, chiến tranh thông tin, các tổ chức bình phong, xâm nhập chính trị, chiến tranh công nghệ và viễn thông, chiến tranh pháp lý, gián điệp kinh tế, gián điệp giáo dục, chiến tranh mạng, chiến tranh cấm vận, v.v.

 

Khai thác, xâm nhập nằm vùng, và gián điệp là những chiến thuật thường được sử dụng. Trung Quốc áp dụng chúng đồng thời ở các mức độ khác nhau, vào nhiều lĩnh vực xã hội khác nhau để làm suy yếu hoặc gây ảnh hưởng mạnh đến Hoa Kỳ – hòn đá lớn cản trở việc đạt được mục tiêu thống trị toàn cầu của nó.

Cuộc chiến chống Mỹ thầm lặng của Trung Quốc
Một sĩ quan cảnh sát bán quân sự đứng bảo vệ tại Quảng trường Thiên An Môn sau phiên họp toàn thể của Đại hội Nhân dân toàn quốc tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh vào ngày 11 tháng 3 năm 2018. (Greg Baker/AFP thông qua Getty Images)

Học viện Khổng Tử (HVKT) do Trung Quốc hậu thuẫn, đã xâm nhập và hoạt động trong các trường đại học của Hoa Kỳ để nâng cao hình ảnh của Trung Quốc. Nó cũng đồng thời lợi dụng chính sách đối ngoại để tự tô vẽ thành một chế độ không những siêu cường về kinh tế mà còn có văn hóa lâu đời.

 

Các HVKT đã bị cáo buộc phát tán tuyên truyền của Trung Quốc dưới vỏ bọc của việc quảng bá ngôn ngữ và lịch sử Trung Quốc. Có hàng ngàn HVKT trên toàn thế giới trong đó có ít nhất 75 cơ sở ở Hoa Kỳ.

 

 

FBI cho biết, Kế hoạch Ngàn Nhân Tài, một trong những chương trình tuyển dụng nhân tài đã khuyến khích hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ từ các tổ chức của Hoa Kỳ. Bằng cách đưa ra các mức lương cạnh tranh, cơ sở nghiên cứu hiện đại và chức danh cao cấp, kế hoạch này tìm cách thu hút nhân tài từ nước ngoài đến Trung Quốc, “ngay cả khi việc đó có nghĩa là đánh cắp thông tin bản quyền hoặc vi phạm việc kiểm soát xuất khẩu,” theo FBI.

 

Giám đốc FBI Christopher Wray đã xếp mối nguy hiểm do Trung Quốc gây ra “không chỉ là một mối đe dọa ở tầm chính quyền, mà còn là mối đe dọa có ảnh hưởng đến toàn xã hội phía họ.” Để chống lại chiến lược của Trung Quốc một cách hiệu quả, Wray cho rằng Hoa Kỳ cũng cần sử dụng hưởng ứng của toàn xã hội.

 

Các nhà lập pháp và quan chức Hoa Kỳ đã bắt đầu nhận ra các mối đe dọa an ninh quốc gia mà các công ty Trung Quốc gây ra. Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) vào tháng 6 đã chính thức chỉ ra Huawei và ZTE là những mối đe dọa an ninh quốc gia, do đó cấm sử dụng tiền từ Quỹ dịch vụ phổ thông của Hoa Kỳ, 8,3 tỷ đô la một năm, để mua hoặc thay đổi bất kỳ thiết bị hoặc dịch vụ cung cấp bởi Huawei và ZTE.

 

TikTok thuộc sở hữu của Trung Quốc gần đây cũng bị phát hiện đang bí mật đọc dữ liệu trong bộ nhớ tạm của người dùng, mặc dù hiện nay ứng dụng này tuyên bố nó đã khắc phục vấn đề. Có những lo ngại tương tự về Zoom, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các khóa mã hóa được gửi đến các máy chủ đặt tại Trung Quốc.

 

Trong khi Hoa Kỳ đang tăng cường nỗ lực chống lại các mối đe dọa từ Bắc Kinh, Đơn vị Mặt trận Thống nhất của Trung Quốc cũng đang phối hợp hàng ngàn nhóm để thực hiện các hoạt động ảnh hưởng chính trị lên nước ngoài, đàn áp các phong trào bất đồng chính kiến, thu thập thông tin tình báo, và tạo điều kiện cho việc chuyển giao công nghệ của các quốc gia khác sang Trung Quốc, theo báo cáo tháng 6 của Viện Chính sách chiến lược Úc.

 

Alex Joske, tác giả của báo cáo, nói rằng các hoạt động của Mặt trận Thống nhất ở nước ngoài tương đương với việc “xuất khẩu hệ thống chính trị Trung Quốc.” Nỗ lực của nó là “làm suy yếu sự gắn kết xã hội, làm trầm trọng thêm căng thẳng chủng tộc, ảnh hưởng chính trị, gây tổn hại đến tính toàn vẹn của truyền thông, tạo điều kiện cho hoạt động gián điệp, và gia tăng việc chuyển giao công nghệ không có sự giám sát,” báo cáo nêu rõ.

 

Cùng với những công ty do Trung Quốc hậu thuẫn, chế độ này đang cố gắng đẩy mạnh ảnh hưởng của nó trên toàn cầu, không chỉ ở Hoa Kỳ. Một số chương trình lớn nó tài trợ cũng là một phần trong tham vọng quốc tế của nó, như Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) và kế hoạch “Sản xuất tại Trung Quốc năm 2025”.

 

Trung Quốc thông qua BRI đã bơm hàng tỷ USD vào các nước thu nhập thấp để xây dựng các dự án cơ sở hạ tầng. Kể từ năm 2013, chương trình này đã khai triển hơn 2,900 dự án giá trị 3.87 nghìn tỷ USD. BRI được gọi đó là “bẫy nợ” vì các phương thức cho vay nguy hiểm của Bắc Kinh, khiến các quốc gia vay nợ dễ bị thất thế trước các thế lực mạnh mẽ của Trung Quốc.

 

Trong hai thập kỷ qua, Trung Quốc đã trở thành chủ nợ lớn trên toàn cầu, với tổng dư nợ vượt quá 5.5 nghìn tỷ USD năm 2019, chiếm hơn 6% của toàn bộ GDP của toàn cầu, một báo cáo của Viện Tài chính Quốc tế cho biết.

 

Và kế hoạch công nghiệp “Sản xuất tại Trung Quốc năm 2025” của Trung Quốc, được khai triển năm 2015, tìm cách đưa nước này trở thành đối thủ cạnh tranh toàn cầu trong 10 lĩnh vực công nghệ vào năm 2025. Cuối năm 2018, Bắc Kinh cũng bắt đầu kế hoạch “Các tiêu chuẩn Trung Quốc năm 2035” để đẩy nhanh các nỗ lực trở thành dẫn đầu trong các lĩnh vực công nghệ mới như dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo, và internet of things (IoT).

 

Trong khi đó, một báo cáo được công bố vào tháng 3 đã xác định rằng Bắc Kinh đang lợi dụng đại dịch virus Trung Cộng toàn cầu để thúc đẩy các mục tiêu kinh tế và hiện thực hóa các tham vọng lớn hơn của nó.

 

Báo cáo của Horizon Advisory, một công ty tư vấn độc lập có trụ sở tại Hoa Kỳ, cho biết, Bắc Kinh dự định tận dụng sự rối loạn và suy thoái toàn cầu để thu hút đầu tư nước ngoài, nhằm chiếm lấy thị phần chiến lược, và các nguồn tài nguyên – đặc biệt là những quốc gia đang phụ thuộc vào Trung Quốc. Báo cáo dựa trên các chính sách và thông báo gần đây được công bố bởi các cơ quan chính phủ trung ương Trung Quốc, chính phủ các nước trong khu vực, và các viện nghiên cứu.

 

Ngày càng có nhiều quốc gia bày tỏ sự tức giận và thất vọng về cách giải quyết dịch bệnh của Bắc Kinh, nghiêm trọng hơn là sự che dấu thông tin trên diện rộng. Cộng đồng quốc tế cũng đang chung tay chống lại những âm mưu trở thành một lãnh đạo toàn cầu trong việc chống lại đại dịch của nó. Bắc Kinh đã gửi một loạt các chuyên gia y tế và thiết bị như khẩu trang, mặt nạ phòng độc đến các quốc gia đang rất cần trong nỗ lực cải thiện hình ảnh của nó.

 

Nhưng các sản phẩm mà Trung Quốc phân phối thường bị lỗi, khiến các quốc gia không còn lựa chọn nào khác ngoài việc từ chối các sản phẩm bị lỗi đấy. Hà Lan, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ, Phần Lan, Anh, và Ireland là một số các quốc gia đã nhận các sản phẩm nhưng không thể sử dụng được.

 

“Các nguồn tin có xác nhận của Bắc Kinh nêu rõ là sự tàn phá và rối loạn kinh tế do đại dịch gây ra đem lại cho nó một cơ hội mở rộng sự ảnh hưởng trên các thị trường và chuỗi cung ứng toàn cầu – cả trong lĩnh vực kinh tế thực và kinh tế ảo,” theo báo cáo của Horizon. “Họ cũng nhấn mạnh rằng cuộc khủng hoảng hiện nay sẽ cho phép Bắc Kinh đảo ngược những nỗ lực của Hoa Kỳ trong việc bảo vệ các hệ thống của mình, cũng như của các đồng minh trước Trung Quốc.”

Thanh Tùng

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn