Các tổ chức bình phong, các rapper người Hoa, và một khách sạn giả mạo yểm trợ cho cuộc chiến tuyên truyền của Trung Cộng.

Một nghiên cứu mới về các hoạt động gây ảnh hưởng toàn cầu của Trung Quốc do quân đội Pháp thực hiện đang làm mưa làm gió trong nước Pháp.

Các tờ báo Le Monde, Le Parisiene, Le Figaro, L’Express, Libération, rồi đến cả Thượng viện của nước này, và các cơ quan khác đều đã đưa tin về bản báo cáo dài 641 trang này một cách rất xác thực và có nhiều điều [gay cấn đến] nín thở.

Nín thở chính là phản ứng đúng đắn trước phát hiện mới về chiều sâu của các hoạt động gây ảnh hưởng của Trung Quốc, điều mà bài báo cáo mới này đạt được trong thời gian ngắn.

Các tác giả của bài báo cáo được xuất bản vào ngày 20 tháng 09 với nhan đề “Hoạt động Gây ảnh hưởng của Trung Quốc: Một thời khắc Nham hiểm” là Tiến sĩ Paul Charon và Tiến sĩ Jean-Baptiste Jeangène Vilmer thuộc Viện Nghiên cứu Chiến lược (IRSEM). IRSEM là cơ quan liên đới thuộc Bộ Quốc phòng Pháp.

Báo cáo này có ba đóng góp mới cho lĩnh vực các hoạt động gây ảnh hưởng của Trung Quốc: hoạt động của ban tuyên truyền bí mật của quân đội Trung Quốc, được gọi là Căn cứ 311; phương tiện mà qua đó Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) nhắm mục tiêu vào các trường đại học, các tổ chức tư vấn và các đảng phái chính trị của Pháp để gây ảnh hưởng; và vai trò chủ chốt của Đoàn Thanh niên Cộng sản Trung Quốc (CYL) trong nỗ lực mở rộng ảnh hưởng của Trung Cộng trong bộ phận giới trẻ toàn thế giới.

Theo nghiên cứu này, “các đối tác một lần” của ĐCSTQ, vốn là mục tiêu gây ảnh hưởng của nhà cầm quyền này, bao gồm “các tổ chức tư vấn, tổ chức và trung tâm nghiên cứu.” Một số nhóm “kẻ ngốc hữu dụng” này thực sự có thể chủ động cung cấp dịch vụ của họ, thường là có tính phí. “Những liên kết đối tác này rất hữu ích đối với Đảng vì chúng cho phép Đảng, thay vì thông qua những gì đòi hỏi nỗ lực cao độ, mở rộng bề mặt tiếp xúc và khả năng được chấp nhận trên lãnh thổ ngoại bang. Khi một tổ chức tư vấn có uy tín tổ chức một sự kiện với Trung Quốc, điều được Bắc Kinh săn đón chính là khả năng của tổ chức này trong việc truyền đạt luận điệu của Đảng.”

Ví như Trung Cộng tổ chức các diễn đàn giữa các đảng phái ở Trung Quốc và Brussels, và tiếp cận với nhiều đảng phái chính trị nhất có thể. “Đây là lý do tại sao một số đại biểu từ cùng một quốc gia, nhưng thuộc các đảng chính trị khác nhau, có thể bị nhắm mục tiêu,” theo các tác giả. Trung Cộng “chẳng hạn, đã mời ông Francis Wurzt, cựu chủ tịch Đảng Cánh tả Âu Châu/Cánh tả Xanh Bắc Âu (PEL/NGL) và thành viên Đảng Cộng sản Pháp, nhưng cũng có cả ông Thierry Mariani, cựu phó chủ tịch của UMP [Liên minh vì một Phong trào Nhân dân].”

Liên minh vì một Phong trào Nhân dân (UMP), được gọi là Đảng Cộng Hòa từ năm 2015, là một đảng chính trị trung hữu ở Pháp do cựu Tổng thống Jacques Chirac thành lập, và do ông Nicolas Sarkozy lãnh đạo, người vào ngày 02 tháng 09 đã bị kết án vì tài trợ bất hợp pháp cho chiến dịch tranh cử năm 2012 không thành công của mình.

Theo các tác giả, rất nhiều đảng phái chính trị mà ĐCSTQ thỏa hiệp rất có sức hấp dẫn đối với nhà cầm quyền này vì “tính tương hợp với diễn ngôn của Trung Quốc và khả năng được một bộ phận lớn dân chúng lắng nghe.”

Các tác giả đã nghiên cứu sâu về Đoàn Thanh niên Cộng sản Trung Quốc, vốn ảnh hưởng đến giới trẻ trên toàn cầu, chẳng hạn như các ban nhạc rap Trung Quốc và hiệp hội sinh viên Trung Quốc. Theo các tác giả, các ban nhạc rap này thao túng nét văn hóa Mỹ và Âu Châu cũng như các hình thức âm nhạc thu hút giới trẻ Trung Quốc, như một phương tiện để chỉ trích gay gắt chính phủ Hoa Kỳ.

Các em học sinh đi ngang qua một bảng quảng cáo tuyên truyền về “Giấc mơ Trung Hoa,” một khẩu hiệu gắn liền với lãnh đạo Trung Cộng Tập Cận Bình, bên ngoài một trường học ở Bắc Kinh ngày 12/03/2018. (Ảnh: Greg Baker/AFP/Getty Images)

Ví dụ, lời bài hát rap tiếng Trung được nhà nước hậu thuẫn bao gồm cảnh báo chống lại các cuộc cách mạng màu thường thấy ở các quốc gia dân chủ hóa. Theo các tác giả, “Đoàn Thanh niên Cộng sản Trung Quốc chịu trách nhiệm tải lên một video vào ngày 01/08/2016, cáo buộc Hoa Kỳ đang thúc đẩy một cuộc cách mạng màu ở Trung Quốc giống như ở Georgia, Ukraine và Mùa xuân Ả Rập. Trang Weibo của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, đã đạt hơn 10 triệu lượt  xem chỉ trong 24 giờ.”

Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao là cơ quan cao nhất của Trung Quốc chịu trách nhiệm về các vụ truy tố pháp lý.

Điều phối phần lớn các hoạt động gây ảnh hưởng toàn cầu của Bắc Kinh và chiến tranh pháp lý chống lại những người ủng hộ dân chủ và nhân quyền ở Trung Quốc chính là quân đội Trung Quốc. Các tác giả dành phần lớn nghiên cứu ban đầu của họ cho một tổ chức quân sự bí mật của Trung Cộng có tên là Căn cứ 311, một tổ chức tham gia vào hoạt động tuyên truyền và pháp lý trên toàn cầu, bao gồm cả thông qua các tổ chức bình phong.

Căn cứ 311 là hoạt động chiến tranh thông tin chính của Trung Quốc, “có trụ sở chính tại thành phố Phúc Châu và được dành riêng cho việc áp dụng [học thuyết] ‘3 cuộc chiến’”, theo các tác giả.

Ba cuộc chiến này bao gồm chiến tranh dư luận thông qua các phương tiện truyền thông, chiến tranh tâm lý tác động đến giới tinh hoa ngoại quốc, và chiến tranh pháp lý để tạo điều kiện cho môi trường pháp lý toàn cầu mà ĐCSTQ đang tìm cách thống trị.

Theo các tác giả, Căn cứ 311 “cũng quản lý các công ty truyền thông đóng vai trò là tổ chức bình phong dân sự và điều hành một khách sạn giả mà thực chất là một trung tâm đào tạo. Căn cứ 311 nằm khuất sau một bể bơi công cộng ở Phúc Châu, và không có cách nào để đặt phòng tại khách sạn giả đó.

Đánh bại các hoạt động gây ảnh hưởng toàn cầu của Bắc Kinh, vốn tìm cách mở rộng mô hình chuyên chế của mình thông qua các chiến thuật thâm độc, là điều cốt yếu để bảo vệ các lý tưởng dân chủ và nhân quyền. Hãy tìm lãnh sự quán Trung Quốc gần nhất và xem những gì họ đang làm ngay gần quý vị. Thoạt nghe có vẻ vô hại, nhưng không phải như vậy khi soi xét kỹ lưỡng hơn.

Quan điểm được trình bày trong bài viết này là ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Ông Anders Corr có bằng cử nhân/thạc sĩ khoa học chính trị tại Đại học Yale (2001) và tiến sĩ về chính phủ tại Đại học Harvard (2008). Ông là người đứng đầu Corr Analytics Inc., nhà xuất bản của Tạp chí Rủi ro Chính trị, và đã thực hiện các nghiên cứu sâu rộng ở Bắc Mỹ, Âu Châu và Á Châu. Ông là tác giả của cuốn sách sắp ra mắt vào năm 2021 có nhan đề “The Concentration of Power” (“Tập Trung Quyền Lực”) và “No Trespassing” (“Không Xâm Phạm”), đồng thời đã biên tập cuốn sách “Great Powers, Grand Strategies” (“Những Quyền Lực Lớn, Những Chiến Lược Lớn”).

Huệ giao biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn