Tổng thống (TT) Donald Trump và cựu Phó Tổng thống Joe Biden vẫn đang bất phân thắng bại tại lúc 2h sáng ngày thứ Tư 04/11/2020 khi các phiếu bầu tại 9 tiểu bang vẫn đang được kiểm đếm để quyết định kết quả của cuộc bầu cử năm 2020.

Cuộc bỏ phiếu đại cử tri được kiểm tra bởi Decision Desk HQ và The Associated Press cho thấy ông Biden đang dẫn trước ông Trump lần lượt là 225-213 và 226-214. Cả hai hãng truyền thông đều chưa tuyên bố người chiến thắng ở 9 bang: Nevada, Arizona, Wisconsin, Michigan, Pennsylvania, North Carolina, Georgia, Maine, và Alaska.

Ông Trump dẫn đầu ở 6 trong số 9 tiểu bang: Wisconsin, Michigan, Pennsylvania, Bắc Carolina, Georgia và Alaska. Ngoài việc giữ vị trí dẫn đầu ở 3 tiểu bang Nevada, Arizona và Maine, ông Biden sẽ cần phải chiếm lại ít nhất 2 trong số các tiểu bang mà ông Trump đang dẫn đầu.

Tại tiểu bang Georgia, ông Trump dẫn trước 2.6 điểm với 93% số phiếu được kiểm đếm. Thư ký bang cho biết bang Georgia sẽ có kết quả của cuộc tổng tuyển cử muộn nhất là vào thứ Tư (04/11/2020).

Hai quận lớn của tiểu bang đã gặp vấn đề trong việc kiểm phiếu vào thứ Ba (03/11/2020). Một vụ nổ đường ống ở Quận Fulton đã trì hoãn việc kiểm đếm tới hai giờ. Các quan chức cho biết họ sẽ tiếp tục lập bảng phiếu bầu vào thứ Tư (04/11/2020) và thứ Năm (05/11/2020).

Trong khi đó, các quan chức ở Quận Gwinnett trao đổi với The Epoch Times rằng có sự cố với phần mềm quét phiếu bầu.

Trong một bài phát biểu ngắn trước những người ủng hộ, ông Biden kêu gọi sự kiên nhẫn khi các phiếu bầu tiếp tục được kiểm. Ông Trump khẳng định sẽ có một chiến thắng lớn và cảnh báo rằng các hành vi gian lận có thể xảy ra.

Ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân Chủ, ông Joe Biden, phát biểu tại một sự kiện diễn ra vào buổi đêm bầu cùng bà Jill Biden tại trung tâm Chase ở Wilmington, Delaware, vào sáng sớm ngày 04/11/2020. (Ảnh Win McNamee / Getty Images)
Ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân Chủ, ông Joe Biden, phát biểu tại một sự kiện diễn ra vào buổi đêm bầu cùng bà Jill Biden tại trung tâm Chase ở Wilmington, Delaware, vào sáng sớm ngày 04/11/2020. (Ảnh Win McNamee / Getty Images)

“Sự kiên nhẫn của các bạn thật đáng được ghi nhận. Chúng tôi biết việc này sẽ kéo dài, nhưng không nghĩ rằng sẽ kéo dài đến tận sáng hôm sau, thậm chí có thể sẽ lâu hơn. Nhưng chúng tôi hài lòng với vị trí của mình. Chúng tôi thực sự nghĩ vậy. Tôi đứng đây tối nay để nói với các bạn rằng, chúng tôi tin rằng chúng tôi đang đi đúng hướng để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử này,” ông Biden, 77 tuổi, từ Wilmington, Delaware, phát biểu cùng với vợ đứng bên cạnh.

“Hàng triệu và triệu người dân Hoa Kỳ đã bỏ phiếu cho chúng tôi,” ông Trump nói. “Một nhóm người rất tồi tệ đang cố gắng tước quyền bầu cử của mọi người và chúng tôi sẽ không chấp nhận điều đó, chúng tôi sẽ không chấp nhận điều đó.”

“Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng cho một lễ ăn mừng lớn. Chúng tôi đã chiến thắng và đột nhiên nó bị hoãn lại,” TT nói thêm.

TT cho biết những người quản lý chiến dịch tranh cử của ông sẽ yêu cầu Toà án Tối cao can thiệp.

Tại tiểu bang Pennsylvania, ông Trump dẫn trước 13.4 điểm với 64% số phiếu được kiểm. Tiểu bang sẽ tiếp tục kiểm đếm các lá phiếu gửi qua thư mà họ nhận được trong tối đa 3 ngày sau cuộc bầu cử miễn là chúng được đóng dấu bưu điện hôm 03/11/2020. Ông Trump đã chỉ trích Tòa án Tối cao vì không ngăn chặn luật đó và cho rằng sự chậm trễ sẽ làm tăng khả năng gian lận.

Ở tiểu bang Bắc Carolina, ông Trump dẫn trước 1.4% với 94% số phiếu được kiểm đếm. Tiểu bang sẽ tiếp tục kiểm đếm các lá phiếu qua thư có đóng dấu bưu điện mà nó nhận được muộn nhất là vào ngày 12/11/2020.

Không có gia hạn thời gian ở tiểu bang Arizona, nơi mà ông Biden dẫn trước với 5 điểm với 80% số phiếu được kiểm đếm. Và ngược lại với tiểu bang Nevada, nơi sẽ chấp nhận các lá phiếu gửi qua đường bưu điện cho đến ngày 10/11/2020. Ông Biden dẫn trước với 2.7 điểm với 67% số phiếu được kiểm đếm.

Kết quả có thể có sớm hơn từ hai tiểu bang Michigan và Wisconsin, cả hai tiểu bang này đều không chấp nhận các lá phiếu gửi qua thư đến sau Ngày Bầu cử. Trump đã tăng 4.1 điểm ở Wisconsin với 91% số phiếu được kiểm đếm. TT dẫn trước ở tiểu bang Michigan hơn 8 điểm với 72% số phiếu được kiểm đếm.

Sự chậm trễ trong việc công bố kết quả đã được dự đoán từ trước do các thay đổi trong quy định bầu cử bắt nguồn từ virus Vũ Hán, đã dẫn đến một lượng lớn các phiếu bầu gửi qua thư. Hơn 65 triệu người đã bỏ phiếu qua thư, theo công bố từ Dự án Bầu cử Hoa Kỳ.

Ivan Pentchoukov
Thanh Tùng biên dịch