Ủy ban Thường vụ Đại biểu Nhân dân Trung Quốc hôm 30/6 đã thông qua Luật An ninh Quốc gia, có hiệu lực thực thi vào 11 giờ tối cùng ngày. 30/6  là ngày kỷ niệm 23 năm Anh trao trả Hồng Kông về cho Trung Quốc, nay đồng thời cũng là ngày Luật An ninh Quốc gia được thực thi. 

Cảnh sát chống bạo động bắn hơi cay đàn áp người biểu tình trong cuộc biểu tình chống lại luật an ninh quốc gia mới ở Hồng Kông vào ngày 1 tháng 7 năm 2020, nhân kỷ niệm 23 năm ngày thành phố trao trả từ Anh về tay Trung Quốc. (Dale de la Rey / AFP / Getty Images)

Mặt trận Nhân dân về Nhân quyền Hồng Kông dự định tổ chức cuộc diễn hành ngày 1/7, nhưng đã bị cảnh sát giải tán, và kháng nghị cũng bị bác bỏ. Tổ chức Liên minh Xã hội dân chủ có hơn 10 thành viên tuần hành kháng nghị. Cảnh sát Hồng Kông đã tiến hành lục soát cá nhân đối với những thành viên tham gia tuần hành. 

Trước đó, tối 30/6, Mặt trận Nhân dân về Nhân quyền Hồng Kông cho biết, “phòng chống dịch chỉ là cái cớ ngăn cuộc diễn hành, thực tế là để thông qua Luật An ninh Quốc gia khu vực Hồng Kông.” Trung Cộng muốn thu hồi lại một cách toàn diện tự do công dân của người Hồng Kông. 

“Hành động này sẽ khiến thế giới đoàn kết trong việc đối đầu với chế độ độc tài”, các nhà hoạt động Hồng Kông nói với các quan chức Mỹ trong phiên điều trần quốc hội ngày 1/7. Họ cảnh báo rằng nếu không có biện pháp ngăn chặn, Trung Cộng sẽ có hành động hung hăng, táo bạo hơn nữa để đàn áp người biểu tình. 

Nhà hoạt động dân chủ Nathan Law nói tại cuộc họp của Ủy ban đối ngoại Hạ viện vào ngày 1/ 7, “Khi bị cảnh sát Hồng Kông bắt giữ, những người biểu tình bảo nhau rằng, chúng ta nên nắm tay nhau và đứng lên đấu tranh chống lại sự bành trướng của chế độ độc tài này. Cuộc đấu tranh cho dân chủ của Hồng Kông sẽ giúp thế giới nhìn rõ hơn về việc cần phải bảo vệ nền dân chủ và gìn giữ giá trị của nó trong tương lai.” 

Nathan Law cho biết thêm Trung Cộng đã vươn những vòi bạch tuộc để gây ảnh hưởng của mình tới Hoa Kỳ bằng cách gài gián điệp, ép buộc và đe doạ.

Ứng dụng họp trực tuyến Zoom có máy chủ đặt tại Trung Quốc và sử dụng hàng trăm nhân viên R & D gần đây đã đình chỉ ba tài khoản của các nhà hoạt động ở Hoa Kỳ và Hồng Kông vì tổ chức sự kiện kỷ niệm 31 năm vụ thảm sát Thiên An Môn vào năm 1989. Trong đó có Lee Cheuk-yan, một nhà lãnh đạo công đoàn Hồng Kông, và một nhà hoạt động xã hội đã làm chứng tại phiên điều trần.

Zoom thừa nhận rằng họ làm theo hướng dẫn của Trung Cộng vì họ phải tuân thủ các yêu cầu của chính quyền địa phương.

Phúc Lợi

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn