Ngày 30/10, Cuộc thi Piano Quốc tế NTD lần thứ 6 năm 2022 đã kết thúc vòng sơ loại thứ hai tại Phòng hòa nhạc Merkin – Trung tâm Âm nhạc Kaufman ở Manhattan, New York. Có 13 thí sinh đã xuất sắc vượt qua hai vòng sơ loại và tiến vào Bán kết.

Tại vòng sơ khảo, các thí sinh đã thể hiện kỹ năng chơi piano và sự am hiểu âm nhạc cổ điển bằng cách biểu diễn các nhạc phẩm của các bậc thầy âm nhạc cổ điển Bach và Chopin. Các thí sinh cho biết mặc dù có chút lo lắng nhưng họ “rất thích cuộc thi này”.

13 thí sinh đã tiến vào vòng bán kết

Sau 1 ngày rưỡi tham gia vòng sơ loại, có 13 thí sinh đã tiến vào vòng bán kết. Dưới đây là danh sách các thí sinh này:

Aron Alakmeh, Aruth Masrangsan, Baryshevskyi Antonii, Boris Krivoshein, Carolina Danise, Evangeliya Delizonas-Khukhua, Jiusi Zhang, Maria Narodytska, Ilya Ramlav, Tiago Rosario, Trinity Goff, Xizhu Liang, Yung-Yi Chen.

Các thí sinh rất thích cuộc thi này

Thí sinh người Canada, anh Alexander Merpaw từ năm 3 tuổi đã học piano từ mẹ, một nghệ sĩ piano chuyên nghiệp. Hiện anh đang theo học biểu diễn piano tại Đại học Ottawa. Anh khá hài lòng với màn trình diễn ở vòng sơ loại của mình. Theo anh, Cuộc thi Piano của NTD rất độc đáo.

Cuộc thi Piano Quốc tế lần thứ 6 của NTD: 13 thí sinh lọt vào vòng bán kết
Ảnh chụp thí sinh Alexander Merpaw ở vòng sơ loại. (Ảnh: Liên Thần Lê / Epoch Times)

“Với tôi, điều vô cùng đặc biệt của cuộc thi này là tính ưu tiên của nó (đối với các tác phẩm cuộc thi”. Anh Merpaw nói, “Rất nhiều tác phẩm thời kỳ Baroque, Cổ điển và Lãng mạn đều là những tác phẩm yêu thích của tôi. Việc tham gia cuộc thi này là cơ hội để tôi biểu diễn các tác phẩm mà tôi yêu thích, vì vậy cho đến hiện tại, tôi thực sự đang rất tận hưởng cuộc thi này”.

Anh Merpaw cho rằng việc chỉ chọn các bài nhạc trước năm 1900 khiến cuộc thi của NTD trông “rất cao quý”.

“Tôi nghĩ đây là những bản nhạc mà chúng ta nên ưu tiên cân nhắc, vì tác phẩm của những bậc thầy âm nhạc cổ điển như Bach, Chopin và Beethoven đều rất hoàn hảo. Ví dụ như tác phẩm “48 Preludes and Fugues” của Bach, rất ít người có thể làm ra tác phẩm như vậy, nhưng Bach đã viết được rất nhiều”. Anh Merpaw nói, “Tôi nghĩ rằng điều này rất quan trọng đối với xã hội ngày nay, đặc biệt là để hồi sinh loại hình âm nhạc này. Theo tôi, những bản nhạc cổ điển này là những bản nhạc hoàn mỹ”.

Cuộc thi Piano Quốc tế lần thứ 6 của NTD: 13 thí sinh lọt vào vòng bán kết
Ảnh chụp thí sinh Aruth Masrangsan tại vòng sơ khảo. (Ảnh: Liên Thần Lê / Epoch Times)

Thí sinh Aruth Masrangsan đến từ Thái Lan mới 22 tuổi, vẫn còn hơi run sau khi bước ra sân khấu. “Tôi vô cùng lo lắng, ngay bây giờ tôi vẫn đang lo lắng”.

Masrangsan cho biết đây là lần đầu tiên anh đến New York, và cũng là lần đầu tiên diễn tấu trong phòng hòa nhạc này. Bản nhạc ở vòng sơ loại là cả một thử thách đối với anh.

Anh Masrangsan bắt đầu học piano từ năm 13 tuổi và từng đạt giải nhất tại cuộc thi Piano Island. Hiện anh đang theo học tại Học viện Âm nhạc Hoàng gia ở The Hague, Hà Lan. Masrangsan biết đến thông tin về Cuộc thi Piano của NTD từ Facebook, anh nói rằng anh muốn tham gia, không phải để xếp hạng mà là để cải thiện bản thân.

Masrangsan cho biết anh rất ấn tượng đối với việc cuộc thi của NTD tập trung vào âm nhạc cổ điển. “Tôi nghĩ âm nhạc cổ điển đóng một vai trò rất quan trọng trong xã hội ngày nay, đặc biệt là trong thời đại công nghệ thay đổi nhanh chóng, (âm nhạc cổ điển) là thứ khiến chúng ta học cách sống chậm lại trong thời đại này; (âm nhạc cổ điển) đã giúp tôi thành tựu bản thân mà không cần phải đuổi theo bước chân của người khác”. 

Masrangsan thích bầu không khí trong Cuộc thi Piano của NTD, anh cho biết nó đúng như bản thân mình mong đợi.

Cuộc thi Piano Quốc tế lần thứ 6 của NTD: 13 thí sinh lọt vào vòng bán kết
Ảnh chụp thí sinh Carolina Danise tại vòng sơ loại. (Ảnh: Liên Thần Lê / Epoch Times)

Thí sinh 28 tuổi Carolina Danise trong bộ đầm hoa luôn ngẩng cao đầu hít thở sâu trước khi diễn tấu mỗi bản nhạc. Cô nói: “Việc bình tĩnh và hít thở trên sân khấu là rất quan trọng. Đôi khi bạn thở không tốt và tim đập nhanh hơn, điều này có thể dẫn đến sai sót, vì vậy tôi cần hít thở và giữ bình tĩnh”.

Sinh ra ở Naples, mang trong mình hai dòng máu Ý và Argentina, Danise đã đạt được các giải thưởng quốc tế ngay từ khi còn nhỏ. Trong vài năm qua, cô là một nghệ sĩ độc tấu piano biểu diễn tại các nhà hát nổi tiếng ở rất nhiều quốc gia Âu Châu. Giới truyền thông âm nhạc đánh giá cô là một nghệ sĩ piano trưởng thành, đam mê và có sức truyền cảm. Danise cũng biết thông tin về Cuộc thi Piano của NTD thông qua Facebook.

“Ở đây thật tuyệt vời, bầu không khí rất tốt, khiến bạn cảm thấy mình như một ngôi sao. Đàn piano cũng là số một, sân khấu cũng tuyệt vời, cộng với thành phố này nữa, tất cả đều vô cùng tốt, tôi cảm thấy rất có động lực và rất thích thời gian khi ở đây”. 

Danise cho biết, đặc điểm của âm nhạc trong cuộc thi này khiến cô cảm thấy có sự khác biệt. “Bởi vì bây giờ tôi có cảm giác rằng âm nhạc cổ điển dường như đang chết dần, cuộc thi này là một cơ hội tốt để giới thiệu âm nhạc cổ điển với giới trẻ”. Cô cho biết, dù phải lặn lội từ Âu Châu sang và chuẩn bị rất nhiều thứ để xin visa, nhưng cuối cùng cô đã đến với cuộc thi.

Cuộc thi Piano Quốc tế lần thứ 6 của NTD: 13 thí sinh lọt vào vòng bán kết
Ảnh chụp thí sinh Soyon Youn tại vòng sơ khảo. (Ảnh: Liên Thần Lê / Epoch Times)

Cô Soyon Youn là thí sinh người Hàn Quốc hiện đang theo học Tiến sĩ âm nhạc tại Đức. Cô nói rằng bầu không khí “thân thiện” và “không áp lực” của NTD đã cho phép cô thể hiện được trình độ của mình ở vòng sơ loại.

“Tôi yêu nhạc cổ điển, âm nhạc cổ điển của Beethoven rất quan trọng đối với đất nước và xã hội của chúng ta”. Cô nói, “Có thể chơi nhạc của Beethoven hoặc nhạc Lãng mạn trong cuộc thi này, với tôi đó vừa là đam mê vừa là một thử thách”.

Các thí sinh có lý giải khác nhau về tác phẩm được chỉ định, nhưng tất cả đều hứng thú

Rất nhiều thí sinh ở vòng sơ khảo cho biết, đối với họ, phần có tính thử thách và độc đáo nhất của cuộc thi, cũng là một trong những điều khiến họ yêu thích nhất, chính là tác phẩm được chỉ định “The Sacred Journey” (Hành trình Thần Thánh). Một số người nói đây là “tác phẩm được chỉ định” đầu tiên trong sự nghiệp của họ, một số khác nói rằng đó là nhạc phẩm họ thích nhất. Thời gian chuẩn bị chỉ có 45 ngày ngắn ngủi, nhưng mỗi thí sinh đều đã dành hết tâm sức để tập trung luyện tập. Tất cả đều nói rằng họ đã học được rất nhiều điều từ bản nhạc này.

“Tác phẩm này là một thử thách siêu cấp đối với tôi”. Thí sinh Masrangsan đến từ Thái Lan cho biết: “Đây là tác phẩm được chỉ định đầu tiên mà tôi gặp trong cuộc thi. Trước đây tôi không thể luyện tập một bản nhạc trong một khoảng thời gian ngắn như vậy, vì vậy việc học các nốt nhạc là rất khó khăn và là một thử thách đối với tôi”. 

Masrangsan cảm thấy bản nhạc này là một “hành trình Thần Thánh”, giống như con đường âm nhạc để trở thành một nghệ sĩ dương cầm của anh vậy.

“Từ một khởi đầu khiêm tốn, rèn luyện từng chút một, từng bước hướng tới mục tiêu, và cuối cùng vươn tới sự nghiệp chuyên nghiệp”. Anh nói, “Vì đây là tác phẩm được chỉ định đầu tiên của tôi, vậy nên tôi đã tập trung hơn bất kỳ tác phẩm nào khác, đến mức dường như đã đạt đến cấp độ tinh thần. Tôi thực sự vô cùng tập trung khi luyện tập tác phẩm này”.

Thí sinh Danise rất thích tác phẩm chỉ định của cuộc thi này, cô hy vọng sẽ kết hợp nó vào tiết mục diễn tấu của bản thân mình. “Đó là một ý tưởng hay cho công chúng và cho tôi”. Đồng thời, cô phát hiện rằng khi diễn tấu tác phẩm này, cô cảm nhận được một không gian rộng lớn, giống như đang diễn trước rất đông khán giả.

“Tôi tìm thấy rất nhiều thứ trong đó, và tôi không biết tại sao, thanh âm của tôi đã mở ra rất nhiều, bởi vì tôi muốn nghe mọi thanh âm, không chỉ trên cây đàn piano của mình mà còn ở rất xa. Vì vậy, tôi tưởng tượng đó là một lượng lớn khán giả, tôi đang ngồi ở ghế cuối cùng trong hội trường để cdiễn tấu bản nhạc này, và bằng cách nào đó mọi thứ đã trở nên rộng hơn, bản thân tôi cũng trở nên lớn hơn rất nhiều”. 

Điều khiến Danise cảm thấy kinh ngạc, đây rõ ràng là một tác phẩm Trung Quốc nhưng lại thâu nhập được các chủ đề của Âu Mỹ.

“Nghe khá tuyệt vì nó giống như bạn đang diễn tấu hai loại nhạc cụ khác nhau, điều đó thật sự rất tuyệt”. Danise nói thêm rằng cô cũng cảm thấy những chủ đề tín ngưỡng ở trong đó, ví như “Đấng Sáng Thế”. Khi cô tự do sáng tạo, rất nhiều hình ảnh đã hiện ra trong đầu cô, chẳng hạn như màu sắc trên quần áo của người Á Châu mà không thể thấy ở Âu Châu. Cô dường như còn nhìn thấy một số yếu tố khác, giống như trong một căn phòng chia ra các nhóm múa khác nhau, nhưng tất cả đều là điệu múa của Trung Quốc. “Đó thực sự là một trải nghiệm tuyệt vời”.

Thí sinh Hàn Quốc Soyon Youn nói: “Tôi thích tác phẩm được chỉ định của cuộc thi”. “Bản nhạc đã kết hợp rất nhiều thứ khác nhau, hơn nữa đó là một giai điệu truyền thống, rất đẹp”. Cô nói, “Tôi đã thể nghiệm được một số khoảnh khắc về tầng diện tinh thần, nó rất đẹp, tôi không thể giải thích rõ, nhưng trải nghiệm đó thật đặc biệt, tôi cảm thấy tác phẩm này thật mỹ diệu, thật đẹp”.

 Thí sinh Merpaw của Canada ca ngợi tác phẩm được chỉ định là một tác phẩm “vĩ đại” và “bất hủ”. Đối với anh, học tác phẩm này trong 45 ngày là một công việc khó khăn.

“Mỗi khi tôi muốn luyện tập bản nhạc này, tôi đều dành một chút thời gian lên trang web của Shen Yun để học hỏi từ những bản nhạc khác trên đó”. Anh nói, “Mặc dù những bản nhạc đó khác với bản nhạc này, nhưng có rất nhiều video trên đó có cùng loại âm nhạc như vậy, thế nên đã trợ giúp tôi rất nhiều”. 

Anh Merpaw để ý rằng nhịp thứ 8 trên bản nhạc này đã được đánh dấu, nói rằng cho phép thí sinh tự do sáng tạo.

“Tôi đã tìm thấy rất nhiều khoảnh khắc đẹp. Cô ấy [ý chỉ tác giả biên soạn tác phẩm] đã kết nối những giai điệu khác nhau lại với nhau để tạo nên tác phẩm bất hủ này, tôi nghĩ đó là trải nghiệm tuyệt vời nhất đối với tôi”. Merpaw nói, “Tôi phải học các nốt nhạc, hơn nữa phải gắn kết mọi thứ lại với nhau, đó là một quá trình thực sự tuyệt vời và mỹ diệu”.

Thời gian vòng bán kết: 10:00 sáng ngày 31/10/2022 (Thứ Hai); giờ Trung Quốc, Hồng Kông và Đài Loan: 10:00 tối ngày 31/10.

Cuộc thi Piano Quốc tế của NTD trên Gan Jing World

Link truyền hình trực tiếp vòng bán kết
https://www.ganjing.com/zh-TW/live/1fc5nnu95vlsDx2mRSZmaKEdq12f1c

Link truyền hình trực tiếp vòng chung kết
https://www.ganjing.com/live/1fc5oi8sphp3I6EvgTpgAYnmR1em1c

Buổi hòa nhạc & Lễ trao giải
https://www.ganjing.com/live/1fc5omtpjvp1xJbovs2i981kT1ng1c&lt

Kênh Youtube

Link truyền hình trực tiếp vòng bán kết
https://youtu.be/ogvyrEhq-PI

Link truyền hình trực tiếp vòng chung kết
https://youtu.be/WjB9zZaHWms

Buổi hòa nhạc & Lễ trao giải
https://youtu.be/9DUCCFuWlXw

Hotline đặt vé: 2125013330 

Website bán vé: https://tickets.kaufmanmusiccenter.org/5085/5148


Thi Bình thực hiện
Xuân Hoàng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn