Cuộc thi Piano Quốc tế lần thứ 6 của Đài truyền hình Tân Đường Nhân (New Tang Dynasty Television, NTDTV) đã bị hoãn lại một năm do dịch bệnh, và sẽ được tổ chức tại New York vào thứ Bảy tuần này (29/10). 

Cuộc thi được tổ chức tại Phòng hòa nhạc Merkin của Trung tâm Âm nhạc Kaufman ở Manhattan, New York (Merkin Concert Hall – Kaufman Music Center)và sẽ kéo dài 5 ngày. Trong cuộc thi lần này, các nghệ sĩ dương cầm cổ điển và những tân tú trong làng âm nhạc thế giới đến từ hơn 20 quốc gia ở bốn châu lục, sẽ tranh tài trên cùng một sân khấu.

Vào ngày 02/11/2022, Ban tổ chức cuộc thi sẽ tổ chức buổi hòa nhạc “Ngôi sao tương lai” do các thí sinh lọt vào vòng chung kết năm nay và các nghệ sĩ piano từng đoạt giải trong các cuộc thi trước đây biểu diễn. Tại đây cũng sẽ có những màn trình diễn tuyệt vời của các nghệ sĩ piano nổi tiếng thế giới đến từ Nga.

Cuộc thi Piano Quốc tế NTD là một trong loạt sự kiện văn hóa nghệ thuật quốc tế do Đài Truyền hình Tân Đường Nhân tài trợ. Tôn chỉ của cuộc thi này là hoằng dương vẻ đẹp “thuần chân, thuần thiện, thuần mỹ” của nghệ thuật truyền thống, khôi phục lại các tuyệt tác piano thuộc dòng nhạc Baroque, Cổ điển, và Lãng mạn. Đây là di sản quý báu của nhân loại cần được truyền thừa cho các thế hệ tương lai.

Ngoài ra, phần độc đáo nhất của cuộc thi là yêu cầu các thí sinh lọt vào vòng bán kết chơi một tác phẩm được chỉ định. Tác phẩm được chỉ định năm nay là nhạc phẩm “The Sacred Journey” (Hành trình Thần Thánh) đã được cấp phép cải biên từ Ngài D.F., Giám đốc nghệ thuật của Công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun nổi tiếng thế giới. Tác phẩm được chỉ định của cuộc thi là sự kết hợp tinh hoa âm nhạc chính thống của phương Đông và phương Tây, sử dụng nhạc cụ phương Tây để làm nổi bật những đặc sắc của âm nhạc cổ điển Trung Quốc, phản ánh tiêu chuẩn cao và sự khác biệt của Cuộc thi Piano Quốc tế NTD.

Rất nhiều thí sinh trong các mùa thi trước đây đều đặc biệt yêu thích đối với tác phẩm được chỉ định của cuộc thi, và hầu hết họ đều bày tỏ sẵn sàng kết hợp tác phẩm được chỉ định vào tiết mục diễn tấu của mình.

Anh Vladimir Petrov, thí sinh người Mexico gốc Nga là người đã đạt Giải Vàng trong Cuộc thi Piano Quốc tế NTD lần thứ 5, được ban giám khảo khen ngợi là “nghệ sĩ piano trưởng thành và xuất sắc”. Anh ca ngợi tác phẩm “The Triumph of Goodness” là một bản nhạc “tuyệt vời”, “nhân văn”, đồng thời nhận ra ý nghĩa sâu sắc của việc “giữ vững thiện lương là con đường nhân sinh duy nhất để tồn tại.”

Anh Dmitri Levkovich, nghệ sĩ piano người Canada gốc Ukraina là người đã đạt Giải Vàng trong Cuộc thi Piano Quốc tế NTD lần thứ 4 vào năm 2016. Anh nói rằng bản thân đã trải qua những cảm giác tuyệt vời khi chơi bản nhạc được chỉ định “Glorious Realm”. “Càng luyện tập, tôi càng yêu thích nó… Nó đã cho tôi một trải nghiệm rất đặc biệt, là một quá trình giống như thoát thai hoán cốt.”

Các thí sinh còn cho biết, họ đã nghe được âm thanh của các nhạc cụ khác nhau của Trung Quốc trong các tác phẩm được chỉ định này, chẳng hạn như đàn nhị hồ, đàn tỳ bà, sáo và cồng chiêng v.v. Có người thậm chí còn nghe thấy tiếng người hoặc âm thanh kinh kịch. Có thí sinh đã phát hiện phong cách của các bậc thầy âm nhạc cổ điển phương Tây trong các bản nhạc mang phong cách Trung Quốc này, chẳng hạn như Beethoven, Franz Liszt, Rachmaninoff…

Khi các thí sinh chơi các tác phẩm được chỉ định này, những bức tranh hiện ra trước mắt họ cũng không giống nhau. Có người nhìn thấy phong cảnh sơn thủy của Trung Quốc, có người nhìn thấy mặt trời mọc, có người nhìn thấy trải đầy hoa sen thanh khiết, có người lại nhìn thấy cuộc chiến giữa thiện và ác… Mỗi người một vẻ, một trạng thái khác nhau.

Một số thí sinh thậm chí còn nói rằng, họ tham gia dự thi chính là vì tác phẩm được chỉ định này. Ví dụ trong cuộc thi lần trước, thí sinh Nhật Bản Nishi Yoshiki đã ngưỡng mộ Shen Yun từ lâu, khi anh biết rằng các tác phẩm được chỉ định là được chuyển thể từ các tác phẩm gốc của Giám đốc nghệ thuật của Shen Yun, Ngài D.F., anh đã quyết định tham gia cuộc thi.

Một thí sinh trong Cuộc thi Piano Quốc tế NTD lần thứ 5 vào năm 2019 còn lấy việc lọt vào vòng thi tác phẩm được chỉ định (vòng bán kết) là tiêu chuẩn “chiến thắng” của mình. Thí sinh người Bosnia này tên là Melika Buza, cho biết cô cảm thấy “Thiên quốc bình an” vì được “nhìn thấy Chúa” trong khi luyện tập tác phẩm được chỉ định.

Tác phẩm được chỉ định cho cuộc thi năm nay có tên là “The Sacred Journey”. Nghệ sĩ biên soạn tác phẩm chỉ định này là cô Cầm Viên  (Qin Yuan), nhà soạn nhạc của Công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. Trong một cuộc phỏng vấn, cô cho biết trong quá trình biên soạn, tác phẩm này đã khiến cô suy nghĩ về ý nghĩa của nhân sinh, đồng thời cũng khiến thân tâm cô được tịnh hóa và thăng hoa. Cô tin rằng tác phẩm được chỉ định này có thể có tác dụng “chữa lành” đối với mọi người, đặc biệt là sau khi khi trải qua một đại dịch toàn cầu. Nó có thể “vỗ về những tâm hồn đau đớn, mê mang, vật lộn và bất lực trong thời cuộc hỗn loạn, thăng khởi tín ngưỡng và lòng tôn kính của con người đối với Thần, từ đó tiếp thêm cho họ hy vọng về cuộc sống.”

Ông Richard Yin, người phụ trách Cuộc thi Piano Quốc tế NTD cho biết, ông hy vọng các thí sinh năm nay đều có thể dụng tâm trải nghiệm và luyện tập “The Sacred Journey”, nhạc phẩm được chỉ định cho cuộc thi năm nay, chắc chắn họ sẽ nhận được rất nhiều lợi ích.

“Trình độ của các thí sinh trong cuộc thi này rất cao. Có người đến từ các trường âm nhạc hàng đầu, cũng có người đã đạt được thứ hạng trong các cuộc thi quốc tế, còn có thí sinh đã có được thành tựu nghệ thuật piano đáng kể”. Ông Richard Yin nói, “Vì vậy, chúng tôi rất mong đợi màn trình diễn của họ, hy vọng rằng họ sẽ thể hiện một cách hoàn hảo nhạc phẩm được chỉ định của cuộc thi lần này.”

Vòng bán kết và chung kết Cuộc thi Piano Quốc tế NTD lần thứ 6, cũng như lễ trao giải và buổi hòa nhạc “Ngôi sao tương lai” đều mở rộng cửa đối với công chúng, đồng thời được truyền hình trực tiếp trên toàn cầu thông qua Internet.

Thời gian cuộc thi:

Vòng sơ loại I: 29/10/2022 (Thứ Bảy)

Vòng sơ loại II: 30/10/2022 (Chủ Nhật)

Bán kết: 31/10/2022 (Thứ Hai)

Chung kết: 01/11/2022 (Thứ Ba)

Lễ trao giải và buổi hòa nhạc “Ngôi sao tương lai”: 02/11/2022 (Thứ Tư)

Hotline đặt vé: 2125013330

Trang web đặt vé: https://tickets.kaufmanmusiccenter.org/5085/5148


Thi Bình thực hiện
Xuân Hoàng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn