Theo Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell, sau khi chứng kiến ​​Nga trở nên bị cô lập về mặt kinh tế, rất có thể Trung Quốc sẽ đẩy nhanh kế hoạch đưa ra các giải pháp thay thế cho hệ thống thanh toán quốc tế của thế giới hiện do đồng dollar Mỹ thống trị. 

Ông Powell đưa ra đánh giá này hôm 03/03 trong một phiên điều trần của Ủy ban Ngân hàng Thượng viện, khi bị thượng nghị sĩ (TNS) Jack Reed (Dân Chủ-Rhode Island), chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng Viện, chất vấn.

Ông Reed nói: “Tôi nghĩ người Trung Quốc đặc biệt quan tâm đến việc chúng ta có thể tập hợp một liên minh toàn cầu để phong tỏa nền kinh tế Nga về mặt căn bản.”

“Và họ sẽ bắt đầu suy nghĩ về cách họ có thể tránh được số phận đó nếu họ rơi vào các hoàn cảnh tương tự,” vị thượng nghị sĩ này nói, trước khi cho biết thêm rằng Trung Quốc “sẽ theo dõi rất sát sao” về “toàn bộ vấn đề về đồng dollar Mỹ như một phương tiện trao đổi trên thế giới.”

Mặc dù vị thượng nghị sĩ này không cho biết cụ thể xem chính quyền Trung Quốc có thể lâm vào “những tình huống” nào, nhưng cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine đã làm dấy lên những lo ngại cho rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) có thể được tiếp thêm dũng khí và tiến hành các hành động quân sự để hoàn thành một trong những tham vọng của riêng họ — đó là chiếm quyền kiểm soát Đài Loan tự trị.

ĐCSTQ coi Đài Loan như một phần lãnh thổ của họ và phải được thống nhất với đại lục, bằng vũ lực nếu cần thiết. Tuy nhiên, Đài Loan trên thực tế là một quốc gia, nơi người dân Đài Loan bầu ra các quan chức chính phủ của riêng họ thông qua các cuộc bầu cử dân chủ.

Hồi tháng Mười năm ngoái, lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã tuyên bố rằng việc “thống nhất” Đài Loan với Trung Quốc “chắc chắn sẽ được thực hiện”.

Ông Reed hỏi ông Powell rằng liệu Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang có đang xem xét vấn đề này hay không và liệu ông sẽ thông báo cho Quốc hội về các diễn biến cũng như chia sẻ các quan điểm ​​của mình về những gì ông nghĩ có thể xảy ra hay không.

Ông Powell đáp lại rằng ông “đã thực hiện tất cả những việc trên.” Ông cho biết thêm rằng Trung Quốc đã và đang phát triển một hệ thống tin nhắn giống như hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT.

Hôm 26/02, Hoa Kỳ, Liên minh Âu Châu, Canada, Pháp, Đức, Ý, và Vương quốc Anh đã thông báo rằng họ sẽ cấm một số ngân hàng của Nga tham gia hệ thống SWIFT, để trả đũa cuộc tấn công quân sự vào Ukraine của Nga.

Ông Powell nói về những nỗ lực của Trung Quốc nhằm ngăn chặn khả năng xảy ra điều tương tự mà Nga đang trải qua hiện nay: “Hành động này hiện đang diễn ra. Hành động này sẽ còn tiếp diễn trong một thời gian lâu nữa.” 

Tuy nhiên, ông Powell cho rằng cuộc xâm lược Nga-Ukraine “có thể thay đổi quỹ đạo” các nỗ lực của Trung Quốc. 

Hôm 02/03, các TNS Rick Scott (Cộng Hòa-Florida), John Kennedy (Cộng Hòa-Louisiana) và Kevin Cramer (Cộng Hòa-North Dakota) đã đưa ra dự luật mới (S.3735), với ý định áp đặt các biện pháp trừng phạt “làm tê liệt” đối với nhà cầm quyền Trung Quốc nếu Bắc Kinh quyết định xâm lược Đài Loan.

Ông Cramer cho biết trong một tuyên bố rằng “Đài Loan là một bằng hữu, một đối tác thương mại tốt, và là ngọn hải đăng của tự do và dân chủ.” Ông nói: “Dự luật của chúng tôi đe dọa các biện pháp trừng phạt làm tê liệt tài chính như một sự răn đe đối với Trung Quốc đang cố gắng nối gót ông Putin vì điều đó liên quan đến Đài Loan.”

Nếu được ban hành, dự luật này sẽ yêu cầu tổng thống áp đặt các biện pháp trừng phạt sau 30 ngày kể từ “một sự kiện kích hoạt” (*) do chính quyền Trung Quốc mở ra. Các biện pháp trừng phạt bao gồm thu hồi thị thực và hạn chế đối với công dân Trung Quốc liên quan đến việc sử dụng vũ lực đối với Đài Loan và cấm bất kỳ hoạt động chuyển nhượng tín dụng hoặc thanh toán nào giữa các tổ chức tài chính với Trung Quốc.

Anh Frank Fang là một ký giả tại Đài Loan. Anh đưa tin về Trung Quốc và Đài Loan. Anh có bằng Thạc sĩ về khoa học vật liệu tại Đại học Thanh Hoa ở Đài Loan.

  • Chú thích: (*) Sự kiện kích hoạt (triggering event) là một sự kiện hay rào cản hữu hình hoặc vô hình, mà khi nó xảy ra sẽ khiến cho một sự kiện khác xảy ra.

Minh Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn