Cuộc đời đã đến buổi xế chiều đối với một cựu trưởng phòng đã về hưu thuộc đội biển báo giao thông, Sở Giao thông Vận tải Nam Carolina. Bốn thập kỷ sau khi ông cứu sống 5 thiếu niên khỏi đuối nước, người ta dựng lên tại ngã tư đông đúc một tấm biển báo mang tên ông để ghi nhận hành động anh hùng của ông năm xưa. 

Ken Moore, 76 tuổi, làm nghề lắp đặt các biển báo trong nhiều năm cho SCDOT. Ông đã được vinh danh tại một buổi lễ ở Columbia vào ngày 17/09 sau khi công chúng yêu cầu DOT đặt tên cho giao lộ Camp Road và Riverland Drive đông đúc. Dự luật được chính thức ủng hộ bởi Thượng nghị sĩ Sandy Senn, R-Charleston.

người đàn ông được đặt tên cho con đường
Ken Moore nhận được quyết định tại Cuộc họp Ủy ban SCDOT vào ngày 17/09/2020. (Được phép của SCDOT)

Ken Moore cùng vợ của ông, Una, và bạn bè của ông đã đến để ăn mừng bảng chỉ dẫn Giao lộ Ken Moore và nó sẽ sớm được dựng lên. Để tôn vinh sự nghiệp của mình với DOT, ông Moore đã đội chiếc mũ bóng chày SCDOT tới buổi lễ, theo The Post and Carrier.

Hành động dũng cảm của ông Moore lan rộng khi một chiếc xe Buick Riviera chở 5 thanh thiếu niên lao qua lan can trên đường Riverland Drive vào ngày 16/03/1977. Chiếc xe hai cửa đã bị lật ngược và rơi ở Ellis Creek khi thủy triều lên. Đám đông tụ tập và kêu gọi sự giúp đỡ. Lúc đó ông Moore, quản đốc tại General Electric, mới 33 tuổi, đang trên đường về nhà. Chứng kiến cảnh tượng đó, ông đã lao xuống nước và giật mạnh cánh cửa ô tô ngập nước để giải cứu những thiếu niên bị mắc kẹt bên trong.

Susie Bowick, Kim Jewell, Nancy Farris, Robert Alley và Billy Truelove tất cả đều an toàn và sống sót.

Moore chia sẻ với The Post and Courier: “Tôi luôn muốn giúp đỡ người khác, nó nằm trong huyết mạch của tôi. Tôi được dạy bảo rằng phải luôn biết cho đi.”

người đàn ông được đặt tên cho đường
Hình minh họa (GEORGE STAMATIS / Shutterstock)

Robert Robbins, Trưởng Ủy viên Quốc hội Quận của SCDOT cho biết Giao lộ Ken Moore đã được phê duyệt ở cấp ủy ban. “Chúng tôi phải cố gắng chọn lọc [xem ai là người xứng đáng], nhưng quý ông này đã thể hiện sự dũng cảm và lòng gan dạ thực sự, cùng với tinh thần phục vụ công chúng.”

Thượng nghị sĩ Tim Scott đã chia sẻ sự cống hiến của Moore trên trang Twitter của mình, đăng vào ngày 05/10, “Ông Ken Moore đại diện cho những gì tốt đẹp nhất của Nam Carolina!  Ông ấy là một anh hùng đã cứu 5 thiếu niên khỏi đuối nước vào năm 1977.”

“Chúng tôi được truyền cảm hứng rất nhiều từ lòng dũng cảm của ông, ông Moore,” Scott tiếp tục. “Chúa phù hộ cho ông!” 

người đàn ông được đặt tên đường
(Được phép của SCDOT)

Sau cơ duyên đặc biệt với 5 thiếu niên cách đây nhiều năm, ông Moore thường tự hỏi về cuộc sống của họ sau này. Nhờ có sự giúp đỡ của mọi người, ông Moore đã tìm được thông tin của 4 người trong số họ khi họ đã ở tuổi ngũ tuần, người còn lại Truelove đáng tiếc đã qua đời năm 1989 ở tuổi 29.

Ba người phụ nữ — Bowick, Jewell và Farris — đã gặp ông Moore trong một buổi lễ tại nhà thờ của ông, Nhà thờ Baptist đầu tiên của James Island. Jewell sau đó đã qua đời, và ông Moore tham dự lễ viếng mộ của bà.

“Tôi chỉ tò mò thôi,” ông Moore giải thích với The Post and Courier. “Tôi đã giúp cứu sống họ… Tôi chỉ tự hỏi họ đang ở đâu? Họ sống thế nào? Họ đã có con chưa? Họ có cháu gái không?”

người đàn ông được đặt tên đường
(Được phép của SCDOT)

Hành động của Moore cuối cùng đã kết trái ngọt; 5 người con và 6 đứa cháu đã sống nhờ lòng dũng cảm của ông tại Ellis Creek vào năm 1977.

Louise Bevan
Mộc Thanh biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn