Hôm 18/12, cựu Giám đốc điều hành Overstock.com Patrick Byrne đã tham gia một cuộc họp kéo dài ở Tòa Bạch Ốc và chia sẻ rằng các cố vấn của Tổng thống Donald Trump “muốn ông ấy thua” trong cuộc tổng tuyển cử “và đang nói dối ông ấy.”

Ông Patrick Byrne - cố vấn phục vụ TT Trump
Ông Patrick Byrne, ảnh chụp hôm 15/12/2020. (Ảnh Samira Baoaou/The Epoch Times)

“Ông Trump bị các cố vấn của chính mình lừa dối, những người này nói với nhân viên rằng ‘hãy khiến Tổng thống nhận thua đi’ trong khi họ ngăn cản Trump,” ông Byrne viết trên Twitter hôm 20/12.

cố vấn TT Trump
Ảnh chụp màn hình Twitter ông Patrick Byrne

Cụ thể, ông Byrne nói đến Chánh Văn phòng Tòa Bạch Ốc Mark Meadows, Cố vấn trưởng Pat Cipollone, và một cặp Luật sư mà ông gọi bằng tên là Eric và Derek. Tòa Bạch Ốc đã không trả lời yêu cầu bình luận vào thời gian dành cho báo chí.

Ông Byrne cho biết, “Tôi có thể cam đoan với quý vị là: Tổng thống Trump đang bị các cố vấn của ông ấy tham mưu một cách tệ hại. Họ muốn ông ấy thua và đang nói dối ông ấy. Ông ấy bị [bao quanh] bởi những kẻ giả dối tầm thường.”

 ông Patrick Byrne noi ve cố vấn phục vụ TT Trump
Ảnh chụp màn hình Twitter ông Patrick Byrne

Tổng thống Trump không thừa nhận thua trong cuộc bầu cử năm 2020, mà ông tin rằng nó đã bị đánh cắp. Nhóm pháp lý của ông và các bên thứ ba như luật sư Powell đang theo đuổi các vụ kiện pháp lý ở sáu tiểu bang, bao gồm một số vụ đang chờ giải quyết tại Tối cao Pháp Viện Hoa Kỳ. Nhóm pháp lý của Tổng thống cũng đã thúc giục các cơ quan lập pháp tiểu bang khẳng định quyền lực theo hiến pháp của mình trong việc đề cử các đại cử tri.

Các thông điệp của ông Byrne cho thấy phản ứng trước các bản tin của giới truyền thông rằng Tổng thống đã thảo luận về việc tuyên bố thiết quân luật trong một cuộc họp hôm 18/12. Ông Byrne nói rằng những tuyên bố đó là “sai 100%.” Người có mặt tại cuộc họp là luật sư Sidney Powell cũng phản bác các tuyên bố đó.

“Người ta nói như vậy, bao gồm cả những người xung quanh ông ấy, là những kẻ dối trá,” luật sư Powell viết trên Twitter hôm 20/12.

Luật sư cố vấn phục vụ TT Trump
Ảnh chụp màn hình Twitter Luật sư Sidney Powell

Ông Byrne viết: “100% có thể thắng được. Không cần thiết quân luật. [Luật sư] Sydney và [trung tướng Michael] Flynn đã trình bày một phương án mà tôi ước tính có 50%-75% cơ hội chiến thắng. Nhân viên của ông ấy chỉ cố gắng thuyết phục ông ấy đừng làm gì khác ngoài việc chấp nhận thua. Từng là một Giám đốc điều hành, trái tim tôi tan vỡ khi chứng kiến những gì ông ấy đang trải qua. Ông ấy bị phản bội từ bên trong.”

Byrne cho biết ông đã mất 4 tiếng rưỡi ở Tòa Bạch Ốc. Các bản tin của truyền thông cũng trích dẫn các nguồn tin ẩn danh tuyên bố rằng, trong cuộc họp, Tổng thống đã thảo luận về khả năng bổ nhiệm bà Powell làm công tố viên đặc biệt để điều tra gian lận bầu cử. Bà Powell đã không trả lời yêu cầu bình luận vào thời gian dành cho báo chí.

Ông Byrne nói rằng Tổng thống “muốn tiếp tục chiến đấu.” Theo ông Byrne, những người phản đối kế hoạch của Tổng thống Trump lo ngại về cách mà các phương tiện truyền thông có thể diễn giải những thông báo như vậy.

Ông Byrne viết, “[Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc] Meadows và nhân viên pháp lý do [Cố vấn trưởng] Cipollone lãnh đạo theo phản xạ đã hạ gục mọi cuộc thảo luận nghiêm túc hay ý tưởng được trình bày. Suy nghĩ của họ thật máy móc: ‘Tốt hơn là chúng ta không nên thử điều đó, nó có thể không hiệu quả, nó sẽ làm tổn hại danh tiếng của ngài trên báo chí.’ Tôi không đùa đâu, họ nói những thứ như thế đấy.”

“Họ đang còng lưng lên làm việc nhằm đưa ra những lý do để nói với ông ấy rằng ông ấy không thể làm gì cả. Ông ấy cần phải sa thải tất cả nếu không ông ấy sẽ thua.”

“Ông ấy thực sự [tin rằng] ông ấy đã thắng và ông ấy thực sự đã giành chiến thắng. Tôi không bầu cho ông ấy, nhưng tôi không muốn thấy đất nước chúng ta bị cướp trong một cuộc chiến tranh tâm lý.”

Ivan Pentchoukov
Từ Huệ biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn