Cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton đã có mặt trong danh sách [ngày càng tăng] các quan chức hàng đầu của Hoa Kỳ để bác lại một bài báo trích dẫn nguồn ẩn danh tuyên bố rằng, Tổng thống Donald Trump đã nói xấu các quân nhân Hoa Kỳ đã khuất và hủy bỏ chuyến viếng thăm một nghĩa trang Hoa Kỳ trong chuyến công du tới Pháp bởi vì ông không tin rằng việc tôn vinh những người Mỹ đã chết trong chiến tranh là quan trọng.

Hôm thứ Hai, ngày 6/9, khi xuất hiện trên chương trình “The Story” của Fox News ông Bolton đã bác lại bài đăng tuần trước của tạp chí The Atlantic là “hoàn toàn sai”.

Bài báo của The Atlantic, hoàn toàn dựa vào các nguồn ẩn danh, tuyên bố rằng năm 2018, Tổng thống đã đưa ra những nhận xét miệt thị về những người lính thủy quân lục chiến được chôn cất tại Nghĩa trang Hoa Kỳ Aisne-Marne gần Paris, Pháp. Bài báo cũng cho biết ông đã từ chối đi thăm nghĩa trang vì sợ tóc của mình sẽ trở nên xơ xác trong mưa.

“Theo những gì bài báo nói, Tổng thống đã đưa ra những nhận xét miệt thị về binh lính và những người được chôn cất trong nghĩa trang, và cho rằng nó có liên quan tới việc Tổng thống quyết định không đến lễ tưởng niệm đã lên kế hoạch vào chiều hôm đó. Điều này là hoàn toàn sai sự thật,” ông Bolton nói. “Tôi không biết ai đã nói với tác giả điều đó, nhưng điều đó là sai.”

Ông Bolton cho biết, ông đã có mặt hôm đó để thảo luận về việc viếng thăm nghĩa trang và lặp lại nhận xét của TT Trump về điều kiện thời tiết xấu.

“Vấn đề chính là liệu điều kiện thời tiết có cho phép Tổng thống ra ngoài nghĩa trang hay không,” cựu cố vấn an ninh quốc gia nói với người dẫn chương trình Martha MacCallum, và mô tả chuyến đi bị hủy như một “lời kêu gọi rất rõ ràng của thời tiết”.

“Tôi đã không nghe thấy điều đó,” ông nói thêm, đề cập đến những cáo buộc rằng Tổng thống đã miệt thị những người lính Hoa Kỳ đã chết. “Tôi không nói rằng ông ấy đã không nói chúng sau này trong ngày hay lúc khác, nhưng tôi đã ở đó trong cuộc thảo luận.”

Ông Bolton lưu ý rằng mặc dù ông không thể nói trong quá khứ Tổng thống chưa bao giờ chê bai các cựu chiến binh, ông đã phản hồi lại những gì ông nghĩ là cáo buộc chính của bài báo trên The Atlantic.

“Tôi đơn giản là đang phản hồi lại những gì tôi nghĩ [là] điểm chính của bài báo trên The Atlantic rằng: vào thời điểm quan trọng vào sáng hôm thứ Bảy, khi đưa ra quyết định không đến Aisne-Marne, ông ấy đã nói những lời chê bai; nhưng ông ấy đã không làm vậy,” ông nói.

Riêng hôm thứ Hai (7/9), Đại sứ Hoa Kỳ tại Pháp và Monaco Jamie McCourt, người đã có mặt khi chuyến đi Aisne-Marne bị hủy, nói với Breitbart News rằng các cáo buộc là không đúng sự thật. Một số nguồn tin khác cũng bảo vệ Tổng thống và bác bỏ câu chuyện.

“Không cần phải nói, tôi chưa bao giờ nói chuyện với The Atlantic và tôi không thể tưởng tượng được ai sẽ là người như vậy”, ông McCourt nói với Breitbart News. “Khi tôi có mặt, TỔNG THỐNG (POTUS) CHƯA BAO GIỜ phỉ báng bất kỳ thành viên nào của quân đội Hoa Kỳ hoặc bất kỳ ai đang phục vụ cho đất nước của chúng ta. Và chắc chắn hôm đó ông ấy cũng không làm vậy”.

“Để tôi nói thêm, ông ấy đã tuyệt vọng khi không thể đến nghĩa trang ở Belleau Wood. Trên thực tế, ngày hôm sau, ông ấy đã tham dự và phát biểu tại buổi lễ ở Suresnes trong cơn mưa tầm tã,” ông McCourt nói thêm.

Tổng thống đã phủ nhận bài báo vào tuần trước và gọi đó là một “sự hổ thẹn” và “tin giả”. Ông nói với các phóng viên rằng ông đã định đến thăm nghĩa trang ở Pháp bằng trực thăng, nhưng được Sở Mật vụ Hoa Kỳ khuyên là không nên vì mưa lớn vào thời điểm đó. Giải pháp thay thế là một chuyến đi xe đường dài, có nghĩa là phải đi qua các khu vực rất đông đúc của Paris và Sở Mật vụ đã phản đối, mặc dù ông cũng đã nhất quyết muốn chuyến đi bằng xe đó.

“Sở Mật vụ nói với tôi ‘ngài không thể làm điều đó.’ Tôi nói ‘Tôi phải làm điều đó.’ Họ nói ‘ngài không thể làm điều đó,’” ông kể lại chi tiết.

TT Trump nói thêm, bày tỏ sự nghi hoặc trước tình huống này, “Bây giờ đột nhiên có người bịa ra câu chuyện khủng khiếp này rằng tôi đã không muốn đi, và sau đó họ tạo ra một câu chuyện thậm chí còn tồi tệ hơn, một câu chuyện thậm chí còn tồi tệ hơn, đặt một số cái tên nào đó cho các anh hùng liệt sĩ của chúng ta. Thật là hổ thẹn khi một tạp chí có thể viết ra nó.”

“Và cũng không thể chấp nhận được khi nghĩ rằng tôi sẽ nói những lời tiêu cực đối với quân đội của chúng ta và những anh hùng đã ngã xuống trong khi không ai đã làm được những gì tôi đã làm với các khoản ngân sách, với các ngân sách quân sự, với việc tăng lương cho quân đội của chúng ta,” ông lưu ý. “Đây là một điều đáng xấu hổ gây ra bởi một tạp chí tồi tệ.”

TT Trump kêu gọi các phóng viên nói chuyện với Tướng Keith Kellogg “bởi vì ông ấy biết chính xác câu chuyện này.”

Tác giả: Isabel van brugen

Biên Dịch: Cẩm An

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn