Mối đe dọa về một cuộc xâm lược của Trung Quốc đối với Đài Loan khiến hòn đảo này trở thành “điểm nóng quan trọng nhất” thế giới mà có thể dẫn đến một “cuộc chiến tranh quy mô lớn,” theo cựu cố vấn an ninh quốc gia H.R. McMaster.

Cựu Cố vấn An ninh Quốc gia
Ông H.R. McMaster, cố vấn an ninh quốc gia sắp mãn nhiệm, tham dự một cuộc họp báo chung tại Phòng Đông của Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn hôm 03/04/2018. (Ảnh: Alex Wong/Getty Images)

Trả lời chất vấn trong một phiên điều trần của Ủy ban Quân vụ Thượng viện hôm 02/03, ông McMaster nói rằng Lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình coi Đài Loan là “phần thưởng lớn tiếp theo” sau khi Trung Cộng củng cố quyền kiểm soát trong nước – bằng cách áp đặt luật an ninh quốc gia hà khắc lên Hồng Kông, và chiến dịch diệt chủng của chế độ này lên người Hồi giáo thiểu số ở vùng Tân Cương.

Cựu quan chức này cho biết ông Tập tin rằng “ông ta có một cơ hội thoáng qua đang kề cận” liên quan đến việc tấn công Đài Loan. Ông McMaster nói rằng, “Theo quan điểm của mình, ông ta muốn thống nhất lại Trung Quốc.”

Trung Cộng coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình, mặc dù hòn đảo này đã được quản lý như một quốc gia riêng trong hơn bảy thập kỷ. Đảng này đã thề sẽ chiếm lại hòn đảo bằng vũ lực nếu cần thiết.

Chế độ này đã leo thang mạnh mẽ các luận điệu và áp lực quân sự lên hòn đảo trong những tháng gần đây.

Vào cuối tuần đầu tiên trong nhiệm kỳ của TT Joe Biden, Trung Quốc đã tiến hành các cuộc xâm nhập quân sự quy mô lớn nhất vào vùng nhận dạng phòng không của hòn đảo này – 13 phi cơ quân sự đã bay qua vùng biển phía tây nam của Đài Loan hôm 23/01, và 15 phi cơ quân sự khác cũng tiến hành một cuộc xâm nhập tương tự vào ngày hôm sau. Vài ngày sau, một quan chức Trung Quốc đã lên tiếng cảnh báo hòn đảo tự trị này rằng “độc lập có nghĩa là chiến tranh.”

Theo ông McMaster, khoảng thời gian từ năm 2022 trở đi đánh dấu thời điểm “nguy hiểm nhất” đối với Đài Loan, và lưu ý rằng thời điểm này sẽ trùng với thời điểm sau khi kết thúc Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh năm 2022.

Ông cho biết Trung Cộng hiện đang nỗ lực vũ khí hóa Biển Đông, để tạo dựng một rào cản khiến “chúng ta phải tốn kém quá nhiều” khi đến bảo vệ Đài Loan trong trường hợp hòn đảo này bị tấn công.

Trong nhiều năm qua, Bắc Kinh đã từng bước xây dựng các tiền đồn quân sự trên các đảo nhân tạo và các bãi đá ngầm tại những tuyến đường thủy đang tranh chấp.

Cựu cố vấn an ninh quốc gia này khuyến nghị Hoa Kỳ duy trì sự hiện diện quân sự ở khu vực xung quanh Đài Loan và Biển Đông để phản đối việc quân đội Trung Quốc sử dụng khu vực đó.

Ông cũng cho biết Hoa Kỳ nên tiếp tục giúp đỡ Đài Loan củng cố khả năng phòng thủ trước một cuộc tấn công có thể xảy ra.

Theo luật pháp liên bang Hoa Kỳ, quốc gia này có nghĩa vụ cung cấp cho Đài Loan các thiết bị quân sự để tự vệ. Dưới thời chính phủ TT Trump, việc bán vũ khí cho hòn đảo này đã tăng lên với việc chính phủ đã chuẩn y các gói vũ khí trị giá hơn 15 tỷ USD.

Một cuộc chiến có thể xảy ra giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc xung quanh vấn đề xâm lược Đài Loan sẽ là “cực kỳ tốn kém cho cả đôi bên,” ông McMaster nói.

“Nếu Hoa Kỳ quyết định đáp ứng Đài Loan, tôi tin chắc rằng Quân đội Giải phóng Nhân dân sẽ chịu những tổn thất nặng nề dựa trên những khả năng to lớn của các lực lượng liên hợp của chúng ta,” ông nói thêm.

Do Cathy He thực hiện
Hạo Văn biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn