Một cựu cố vấn của ông Bill Clinton cho biết Hoa Kỳ đang trở thành một “quốc gia toàn trị” do các lệnh phong tỏa vì COVID-19.

Cựu cố vấn Đảng Dân Chủ Naomi Wolf, người đã hỗ trợ cựu Tổng thống Clinton trong lần tái tranh cử thứ hai, nói với Fox News vào tối hôm thứ Hai (22/02) rằng quốc gia này đang “chuyển sang một trạng thái đảo chính, một nhà nước cảnh sát” do các đợt phong tỏa.

“Đó [đại dịch] không phải là một vấn đề đảng phái,” bà Wolf nói với mạng lưới truyền hình này. “Điều đó vượt qua mọi thứ mà quý vị và tôi có thể không đồng ý hay đồng ý. Sự việc đó lẽ ra nên khiến cánh tả và cánh hữu đoàn kết lại để bảo vệ Hiến pháp của chúng ta.”

Trong những tháng gần đây, bà Wolf đã sử dụng tài khoản Twitter của mình để cảnh báo về các lệnh phong tỏa của các thống đốc cũng như việc TT Joe Biden sẵn sàng thực hiện các lệnh đóng cửa bổ sung do đại dịch.

Cựu cố vấn của ông Clinton
Ảnh: Chụp từ dòng tweet của bà Naomi Wolf

“Nhà nước này hiện đã bóp chết các doanh nghiệp, không cho chúng ta tự do tụ tập để đi lễ như những gì Tu chính án thứ nhất đưa ra, là đang xâm phạm thân thể chúng ta… điều này vốn vi phạm Tu chính án thứ tư, hạn chế đi lại, phạt tiền chúng ta tại tiểu bang New York… những sự xâm phạm này không ngừng diễn ra,” bà nói trong cuộc phỏng vấn của Fox News.

Bà Wolf giải thích thêm rằng chủ nghĩa toàn trị đang được thực thi dưới chiêu bài an toàn và an ninh.

“Chúng ta đang ở trong một thứ mà tôi chưa bao giờ nghĩ rằng tôi sẽ thấy trong đời… đó là bước thứ 10 và đó là sự đình chỉ pháp quyền và đó là khi quý vị bắt đầu trở thành một nhà nước cảnh sát, và chúng ta đang như vậy. Không có cách nào tránh khỏi,” bà nhận định.

Cựu cố vấn của ông Clinton
Các tài xế ô tô chờ đợi để được chích vaccine COVID-19 tại một điểm chích ngừa do liên bang điều hành được thiết lập trong khuôn viên của Đại học Tiểu bang California tại Los Angeles (Cal State LA) ở Los Angeles, hôm 16/02/2021. (Ảnh: Jae C. Hong/AP Photo,File)

“Họ đang sử dụng điều đó để thực hiện các lệnh khẩn cấp chỉ đơn giản là tước bỏ các quyền của chúng ta; quyền sở hữu tài sản, quyền hội họp, quyền đi lễ, tất cả các quyền mà Hiến pháp bảo đảm,” bà nói và cho rằng “việc phong tỏa chưa từng được thực hiện trong xã hội và thực sự thì, chúng ta đang biến thành một… nhà nước toàn trị ngay trước mắt của mọi người.”

Trong khi đó, viên chức cấp cao về bệnh truyền nhiễm của Hoa Kỳ, ông Anthony Fauci, hôm thứ Ba (23/02) nói với CNN rằng ông hy vọng Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) sẽ sớm nới lỏng một số khuyến nghị về virus Trung Cộng nhằm hạn chế sự lây lan của nó cho những người đã được chích ngừa.

“Tôi tin rằng quý vị sẽ được nghe nhiều hơn từ các khuyến nghị về cách làm thế nào quý vị có thể giảm bớt tính nghiêm ngặt trong một số tình huống, đặc biệt khi quý vị đang giải quyết việc gì đó như việc gia đình của cá nhân quý vị, khi mà mọi người đã được chích ngừa,” ông Fauci nói, và cho biết thêm rằng ông hy vọng hướng dẫn mới “sẽ sớm có thôi.”

Trong suốt đại dịch virus Trung Cộng, ông Fauci đã bị chỉ trích bởi những người bảo thủ và những người ủng hộ việc hủy bỏ các lệnh phong tỏa đối với các trường học vì đã đưa ra những dự đoán không chính xác về chủng virus này.

Do Jack Phillips thực hiện
Với sự đóng góp của Reuters
Hạo Văn biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn