Tối hôm Chủ Nhật (21/08), cựu cố vấn Tòa Bạch Ốc Jared Kushner đã có cuộc phỏng vấn đầu tiên sau cuộc đột kích của FBI nhắm vào tư dinh của cha vợ mình là cựu Tổng thống Donald Trump.

“Tổng thống Trump là một chiến binh, ông ấy luôn là một chiến binh,” anh Kushner, chồng cô Ivanka, con gái của cựu tổng thống, nói với Fox News tối hôm Chủ nhật. Ông Trump “khiến kẻ thù của mình phát điên lên, họ luôn đuổi theo ông quá mức và mắc sai lầm khi cố gắng tóm được ông, và về cơ bản đó là những gì đã xảy ra ở đây,” anh nói thêm.

“Nhưng điều đang xảy ra bây giờ là những người đó luôn làm cùng một việc theo cùng một cách,” anh Kushner cho biết, “họ đang rò rỉ thông tin cho cùng một nguồn, họ đang tạo ra những tuyên bố hoang đường để rồi bị vạch trần ngay sau đó.”

Anh Kushner cho hay: “Điều này đang khiến cho rất nhiều người muốn tin vào sự công bằng của hệ thống tư pháp và nền dân chủ của chúng ta phải ngập ngừng và lo ngại thật nhiều.”

Trong khi các nhà phê bình ông Trump cáo buộc ông vi phạm các quy tắc và chuẩn mực, thì anh Kusher nói rằng “những gì chúng tôi đang thấy ở đây và những gì chúng tôi đã thấy liên tục theo thời gian là họ đang làm chính điều đó. Họ phá vỡ mọi chuẩn mực để cố gắng tóm được ông Trump.”

Công bố chứng thư hữu thệ

Sáng hôm thứ Hai (22/08), Thẩm phán Tòa sơ thẩm Liên bang Bruce Reinhart ám chỉ rằng ông sẽ công bố chứng thư hữu thệ của Bộ Tư pháp đã được sử dụng để có lệnh khám xét của FBI hồi đầu tháng này. Thẩm phán này đã bác bỏ lập luận từ các công tố viên chính phủ nói rằng tài liệu pháp lý nên được giữ niêm phong.

“Chính phủ lập luận rằng ngay cả việc yêu cầu họ bôi đen các phần của Chứng thư hữu thệ đó để không thể tiết lộ danh tính của đặc vụ hoặc các nguồn và phương pháp điều tra thì vẫn sẽ tạo ra gánh nặng quá mức cho các nguồn lực của họ đồng thời đặt ra một tiền lệ có thể gây xáo trộn và gánh nặng trong các vụ việc tương lai,” ông Reinhart viết trong lệnh của mình. “Tôi không cần phải đặt ra nghi vấn liệu rằng, trong một số trường hợp khác, những lo ngại này có thể biện minh cho việc từ chối quyền tiếp cận công khai hay không; rất có thể họ sẽ làm vậy.”

Cũng theo lệnh của mình, ông Reinhart lưu ý rằng cuộc khám xét của FBI nhắm vào tư dinh của một cựu tổng thống là “chưa từng xảy ra” và đã dẫn đến “sự quan tâm mạnh mẽ của công chúng” vào vụ việc này.

“Do đó, YÊU CẦU trước thời hạn chót, Chính phủ phải đệ trình một bản niêm phong chỉ ra những phần bôi đen có thể áp dụng và cung cấp bất kỳ bằng chứng bổ sung hoặc lập luận pháp lý nào mà Chính phủ tin rằng có liên quan đến các kiến nghị mở niêm phong đang chờ giải quyết,” lệnh của thẩm phán viết.

Các tổ chức truyền thông đã tranh luận trong một phiên tòa hồi tuần trước rằng bản chứng thư hữu thệ nên được mở niêm phong để phục vụ lợi ích của công chúng, trong khi các công tố viên chính phủ cho biết việc công bố bản chứng thư hữu thệ cho công chúng sẽ cung cấp quá nhiều chi tiết về cuộc điều tra.

Ông Trump, người không phải là một bên trong phiên tòa đó, đã viết trên Truth Social rằng bản tuyên thệ cần được mở niêm phong toàn bộ.

Ông Jack Phillips là một ký giả thời sự của The Epoch Times tại New York.
Tịnh Nhi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn