Hôm thứ Hai (28/12), cựu Đại sứ Liên hợp quốc Nikki Haley cảnh báo rằng chủ nghĩa xã hội, bất chấp lịch sử thất bại của nó, đã trở thành xu hướng chủ đạo trong năm nay và đang được các chính trị gia Đảng Dân Chủ áp dụng làm chính sách kinh tế hướng tới của họ.

“Năm 2020 là năm chủ nghĩa xã hội trở thành xu hướng chủ đạo,” bà Haley viết trên Twitter. “Hệ tư tưởng nguy hiểm này, vốn đã thất bại ở mọi nơi mà nó đã được thử nghiệm và hủy hoại vô số sinh mạng, hiện đang trên đường trở thành chính sách kinh tế mặc định của Đảng Dân Chủ.”

“Xu hướng đáng sợ này đe dọa tương lai của mọi người dân Hoa Kỳ,” bà nói thêm.

twitter của Cựu đại sứ LHQ Nikki Haley
Ảnh chụp màn hình twitter bà Nikki Haley

Bà Haley đã đưa ra những nhận xét tương tự về chủ nghĩa xã hội hồi tuần trước trong khi bày tỏ sự ủng hộ Thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa Kelly Loeffler, người sẽ đối đầu với đối thủ Đảng Dân Chủ Raphael Warnock trong các cuộc bầu cử bổ sung ở Georgia.

“Đây là Đảng Dân Chủ, đảng tin rằng quý vị phải loại bỏ bất kỳ ai không đồng ý với quý vị,” bà nói. “Họ tin rằng quý vị cần giảm ngân sách cho cảnh sát và ngừng chăm sóc những người phục vụ chúng ta. Họ tin rằng chủ nghĩa xã hội là cách sống mới. Và họ nghĩ rằng quý vị nên đặt cuộc sống của mình và việc chăm sóc sức khỏe của mình vào tay chính quyền.”

Là thống đốc hai nhiệm kỳ của South Carolina và là người ủng hộ thẳng thắn cách tiếp cận của Tổng thống Donald Trump về nền kinh tế và chính sách đối ngoại, bài phát biểu của bà Haley đã trở thành tâm điểm trong đêm khai mạc Hội nghị Quốc gia Đảng Cộng hòa năm 2020, tại đó bà chỉ trích cựu Phó Tổng thống Joe Biden là người mang ơn phe cấp tiến và chương trình nghị sự xã hội chủ nghĩa của họ.

“Tầm nhìn của họ cho Hoa Kỳ là chủ nghĩa xã hội. Và chúng ta biết rằng chủ nghĩa xã hội đã thất bại ở khắp mọi nơi,” bà Haley nói vào thời điểm đó. “Họ muốn bảo cho người dân Hoa Kỳ biết cách làm sao để sống, và suy nghĩ như thế nào. Họ muốn một chính phủ tiếp quản lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Họ muốn cấm công nghệ khai thác dầu bằng thủy lực cắt phá và loại bỏ hàng triệu việc làm. Họ muốn những đợt tăng thuế lớn đối với các gia đình lao động.”

Nhận xét của bà Haley được đưa ra trong bối cảnh một phe cấp tiến táo bạo tiếp tục nghiêng Đảng Dân Chủ nhiều hơn về phía cánh tả. Ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân Chủ Joe Biden, mặc dù vận động tranh cử với tư cách là một người ôn hòa, cuối cùng đã thông qua một chính sách kinh tế với các danh mục được đề xuất từ các Thượng nghị sĩ cấp tiến như Bernie Sanders (Độc Lập-Vermont) và Elizabeth Warren (Dân Chủ-Massachusetts), hứa hẹn một mức lương tối thiểu liên bang 15 USD cho mỗi giờ, cũng như khoản đầu tư liên bang 4 nghìn tỷ USD cho chăm sóc sức khỏe, giáo dục, cơ sở hạ tầng, và năng lượng sạch.

Đầu tháng này, Dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez (Dân Chủ-New York), một nghị sĩ trẻ cấp tiến, nói trong một cuộc phỏng vấn với The Intercept rằng đã đến lúc Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) và Lãnh tụ Thiểu số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ-New York) thôi giữ chức vụ lãnh đạo để nhường chỗ cho một ban lãnh đạo mới. Cô cũng nói về việc thay thế Dân biểu ôn hòa Richie Neal (Dân Chủ-Massachusetts) làm người đứng đầu Ủy ban Tài chính và Thuế vụ.

“Chúng tôi hiện đang đàm phán để đạt được và hướng tới những nhượng bộ quan trọng thực sự cho cánh tả mà có thể đưa mọi thứ vào đúng vị trí, để giúp xây dựng quyền lực trong hai năm tới,” nữ Dân biểu nói.

GQ Pan
Cẩm An biên dịch

XEM THÊM:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn