‘Không ai đáng phải thiệt mạng theo cách đó’

Sự thiệt mạng của 50 người nhập cư bất hợp pháp bị vận chuyển trái phép ở phía sau một chiếc xe đầu kéo ở San Antonio hôm 27/06 đã gợi lại những ký ức bi thương cho ông Tom Homan, cựu lãnh đạo Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan (ICE).

Ông Homan đã từng chứng kiến tình cảnh này trước đây — ở Victoria, Texas, hồi năm 2003. Một chiếc xe đầu kéo với khoảng 80 người nhập cư bất hợp pháp bị nhồi nhét bên trong mà không có nước và không có cách nào để trốn thoát. Đó là một chiếc xe tải đông lạnh mà những kẻ vận chuyển lậu đã tắt hệ thống làm lạnh — tương tự như trường hợp ở San Antonio. 19 người đã tử vong trong sự cố năm 2003.

“Tôi biết là trong vụ án của mình, ông ta đã không sử dụng [hệ thống làm lạnh] vì ông ta không muốn thu hút sự chú ý vào bản thân, bởi vì … nếu chẳng may ông ta bị chặn lại, thì ông ta sẽ tuyên bố rằng thùng xe trống rỗng, không có lý do gì để kiểm tra,” ông Homan nói với The Epoch Times.

Ông cho biết nhiệt độ bên trong chiếc xe tải là 170°F (76°C).

“Đó là một chiếc thùng bằng thép vào mùa hè ở Texas,” ông Homan nói.

Theo ông William McManus, cảnh sát trưởng San Antonio, nhiệt độ ở San Antonio đã lên tới 100°F (37°C) hôm 27/06 khi một công nhân gần đó nghe thấy tiếng kêu cứu phát ra từ một chiếc xe tải bị bỏ rơi và đến điều tra. Người này đã mở cửa và phát hiện “một số người đã tử vong bên trong xe,” ông McManus nói với giới truyền thông.

Ông Charles Hood, trưởng đội cứu hỏa San Antonio, cho biết 46 người đã tử vong bên trong chiếc xe tải và 16 người khác đã được đưa đến bệnh viện, trong đó có “bốn trường hợp là trẻ em.”

“Những bệnh nhân mà chúng tôi nhìn thấy đều nóng ran khi chạm vào. Họ đã bị sốc nhiệt, bị kiệt sức vì nóng,” ông Hood nói với giới truyền thông hôm 27/06.

“Đáng ra chúng tôi không nên phải mở một chiếc xe tải và nhìn thấy những thi thể chồng chất trong đó. Không ai trong chúng tôi đến làm việc mà lại hình dung ra điều đó cả.”

Theo Thống đốc Texas, ông Greg Abbott, tính đến hôm 28/06, đã có 50 người tử vong.

Cựu giám đốc ICE nói về những trường hợp tử vong hàng loạt do vận chuyển người nhập cư trái phép
Các nhân viên chấp pháp điều tra một xe đầu kéo ở San Antonio, Texas, hôm 27/06/2022. (Ảnh: Jordan Vonderhaar/Getty Images)

Ông McManus cho biết có ba người đang bị giam giữ và cuộc điều tra đã được chuyển cho Cơ quan Điều tra An ninh Nội địa, cơ quan điều tra của ICE.

ICE đã không phúc đáp trước thời điểm phát hành bài báo này đối với yêu cầu cung cấp thêm thông tin về những người nhập cư bất hợp pháp, chiếc xe tải đó đã được ghi danh dưới tên ai, chiếc xe đang đi về đâu, hoặc những kẻ vận chuyển trái phép đó phải trả giá những gì.

Ông Homan nói rằng trong vụ việc xảy ra tại Victoria hồi năm 2003, tất cả các nạn nhân đều đã cởi bớt quần áo chỉ còn lại nội y để cố gắng giải tỏa cơn nóng.

“Hiện trường vụ án đã được giữ an toàn cho đến khi tôi đến đó. Tôi thực sự đã bước vào phía sau của chiếc xe đầu kéo đó — tôi bị bao quanh bởi 19 người nhập cư đã tử vong đang nằm xung quanh tôi, chết ngạt ở phía sau chiếc xe đầu kéo,” ông Homan nói trong một bài diễn văn trước đó. “Có một nạn nhân là một cậu bé 5 tuổi. Điều đó đã ám ảnh tôi cho đến ngày hôm nay.”

Ông cho biết những người sống sót trong vụ việc đó đã kể lại cho ông nghe điều cuối cùng mà cậu bé 5 tuổi đó nói với bố: “Bố ơi, bố ơi, con sắp chết rồi.”

Ông nói: “Câu nói đó chỉ làm tan nát trái tim chúng ta. Cậu bé đó không đáng phải thiệt mạng theo cách đó. Không ai đáng phải thiệt mạng theo cách đó cả. Vậy nên đó là lý do tại sao tôi rất xúc động về vấn đề này, bởi vì tôi đã chứng kiến ​​quá nhiều trường hợp tử vong. Đây là trường hợp tồi tệ nhất.”

Cựu giám đốc ICE nói về những trường hợp tử vong hàng loạt do vận chuyển người nhập cư trái phép
Một nhân viên Tuần tra Biên giới bắt được ba người nhập cư bất hợp pháp sau khi những người lính của tiểu bang Texas bắt giữ hai kẻ vận chuyển lậu, đều là công dân Hoa Kỳ, đang vận chuyển họ đến San Antonio, thuộc Quận Kinney, Texas, hôm 20/10/2021. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)

Vận chuyển nhiều hơn

Ông Homan cho biết nạn vận chuyển trái phép bằng xe đầu kéo đang gia tăng ở các tiểu bang Texas và Arizona khi lượng người nhập cư bất hợp pháp tiếp tục phá kỷ lục.

“Có rất nhiều hoạt động vận tải bằng đường bộ ở Nam Texas và nam Arizona,” ông nói. “Xe tải chạy khắp các đường cao tốc, những chiếc xe đầu kéo cỡ lớn này, họ nghĩ rằng họ có thể trà trộn vào. Vì vậy nạn chở lậu bằng xe đầu kéo đang ngày càng gia tăng, điều mà sẽ dẫn đến nhiều thảm kịch hơn như trường hợp này.”

“Tôi bảo đảm điều này: Tổ chức buôn lậu người nhập cư bất hợp pháp đã di chuyển những người này, họ không bỏ lỡ một nhịp nào. Tôi bảo đảm với quý vị, họ đã sắp xếp chiếc xe tải tiếp theo. Những người này chẳng hề quan tâm. Tất cả đều là vì tiền.”

Ông Homan cho biết ông đã được thông báo rằng có ít nhất 80 người bị nhồi nhét trong chiếc xe tải ở San Antonio.

“Những kẻ buôn lậu kiếm được nhiều tiền hơn nếu họ có thể di chuyển theo nhóm lớn — số tiền họ lãnh sẽ nhiều hơn,” ông nói. Các nhân viên chấp pháp ở Texas đã nói với The Epoch Times rằng các tài xế đều được trả tiền trong khoảng đâu đó từ 500 đến 2,000 USD/người để chở lậu những người nhập cư bất hợp pháp từ biên giới đến San Antonio bằng một chiếc xe hơi.

Ông Homan cho biết rất có thể chiếc xe tải này đang hướng đến một nhà kho ở San Antonio hoặc Dallas, nơi giam giữ những người nhập cư bất hợp pháp cho đến khi họ trả phí chở lậu. Lệ phí thường tăng lên một khi những người nhập cư bất hợp pháp bị giam giữ trong nhà kho và có thể gọi điện cho gia đình của họ để nhờ thêm tiền.

Ông Homan nói: “Những người rất yếu thế sẽ chấp nhận rủi ro này và phải trả tiền cho các băng nhóm tội phạm, họ sẽ không đưa lại một xu nào cho những người này.”

“Những [người] này là một món hàng; họ giống như một sản phẩm mà những kẻ chở lậu nhận được từ điểm A đến điểm B. Họ chẳng quan tâm đến mạng sống của những người này đâu. Và đêm qua là một ví dụ nữa.”

Cựu giám đốc ICE nói về những trường hợp tử vong hàng loạt do vận chuyển người nhập cư trái phép
Các nhân viên Tuần tra Biên giới bắt giữ bốn người nhập cư bất hợp pháp từ Mexico sau khi cảnh sát địa phương chặn phương tiện chở lậu của họ, ở Brackettville, Texas, hôm 08/04/2022. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)

Những người nhập cư bất hợp pháp được chở lậu bằng phương tiện giao thông đều là những “người vượt biên trót lọt” đã trốn tránh cơ quan Tuần tra Biên giới, thường là vì họ không có một đơn xin tị nạn hợp pháp hoặc vì họ là tội phạm bị kết án.

Cơ quan Tuần tra Biên giới chỉ tính những người nhập cư bất hợp pháp mà họ phát hiện được ở biên giới nhưng không bắt được “những người vượt biên trót lọt.” Cho đến nay trong năm tài khóa này, có khoảng 800,000 người vượt biên trót lọt đã biết đã được ghi nhận, theo ông Homan và một số nguồn của Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ.

Ngoài con số 800,000 người vượt biên trót lọt đó, Đội Tuần tra Biên giới đã bắt giữ hơn 1.5 triệu người nhập cư bất hợp pháp trong cùng khoảng thời gian này.

“Khi có nhiều người băng qua biên giới, đó chỉ là một vấn đề về tính toán. Khi quý vị gia tăng những người đi qua biên giới, thì quý vị cũng đang làm gia tăng những người tự đưa mình vào tay các băng nhóm tội phạm. Quý vị chắc chắn sẽ làm tăng số người thiệt mạng ở biên giới,” ông Homan nói, và cho biết thêm rằng các nhà chức trách đã ghi nhận 700 trường hợp thiệt mạng của những người nhập cư bất hợp pháp kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức, thường là do chết đuối khi băng qua sông hoặc bị bỏ rơi trên sa mạc.

“Có nhiều người di cư thiệt mạng dưới thời ông Joe Biden lãnh đạo hơn bất cứ thời điểm nào mà tôi có thể nhớ được trong sự nghiệp 35 năm của mình,” ông Homan nói, và cho biết vị tổng thống này đã dính máu trong tay.

“Khi quý vị gia tăng nhập cư bất hợp pháp, thì quý vị đang làm tăng sự phụ thuộc vào các băng nhóm tội phạm, điều đó sẽ dẫn đến nhiều trường hợp tử vong hơn trong những người di cư.”

Cô Charlotte Cuthbertson là phóng viên cao cấp của The Epoch Times, chuyên đưa tin về an ninh biên giới và cuộc khủng hoảng opioid.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: