Một cựu quan chức an ninh mạng tại Ngũ Giác Đài vừa làm rõ những nhận xét mà ông từng đưa ra về trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc trong một cuộc phỏng vấn với tờ Financial Times (FT), phủ nhận điều mà ông từng nói với ấn phẩm này rằng Hoa Kỳ đã “thất bại trước Trung Quốc trong cuộc chiến AI của mình.”

Ông Nicolas Chaillan đã từ chức khỏi vai trò của mình tại Bộ Quốc phòng vào đầu tháng Chín (09/2021), ông nói hành động đó là để phản đối về tốc độ chuyển đổi công nghệ chậm chạp trong quân đội Hoa Kỳ, và “bởi vì ông ấy không thể cứ đứng nhìn Trung Quốc vượt qua Hoa Kỳ được,” theo tờ FT đưa tin.

Ông Chaillan bị cáo buộc nói với FT rằng Hoa Kỳ đã “thất bại trước Trung Quốc trong cuộc chiến AI của mình” vì những tiến bộ của Bắc Kinh trong trí tuệ nhân tạo, máy học và năng lực mạng, vốn có thể tỏ ra là gây bất lợi đến tương lai của Hoa Kỳ.

Ông ấy cũng đã chỉ trích nhắm thẳng vào hệ thống phòng thủ mạng của Hoa Kỳ trong một số cơ quan chính phủ, mà ông ấy nói là ở “cấp mẫu giáo.”

“Chúng ta không còn cơ hội chiến đấu cạnh tranh nào để chống lại Trung Quốc trong vòng 15 đến 20 năm nữa. Ngay bây giờ, cơ hội đó đã được thực hiện xong xuôi không thể vãn hồi rồi; Theo ý kiến của tôi thì điều đó đã kết thúc rồi,” FT trích dẫn lời nói của ông.

Tuy nhiên, ông Chaillan hiện tuyên bố rằng ông đã không khẳng định một cách cụ thể rằng Hoa Kỳ đã “thất bại” trước Trung Quốc trong cuộc chiến AI của mình, và đã lên LinkedIn hôm 10/10 để chia sẻ một tuyên bố về những bình luận bị cáo buộc của ông.

“Thưa các bạn, với những ai đọc được bài báo này, tôi muốn làm rõ một điều. Tôi chưa bao giờ nói rằng chúng ta đã thua. Tôi chỉ nói rằng nếu chúng ta không thức tỉnh NGAY BÂY GIỜ thì chúng ta sẽ không còn cơ hội chiến đấu nào để giành chiến thắng trước Trung Quốc trong 15 năm nữa,” ông viết.

“Tôi cũng nói rằng họ đang dẫn đầu về AI và Cyber NGAY BÂY GIỜ. Chứ không phải trong 10 năm như một số báo cáo của BS đề cập. Tất nhiên, các báo cáo do chính phủ tài trợ luôn cho chúng ta biết rằng chúng ta có nhiều thời gian hơn chúng ta có, nên không một ai phải chịu trách nhiệm về việc bỏ lỡ mục tiêu đã quá hạn này. Đó chỉ là những sự thật hiển nhiên. Chúng ta đang cạnh tranh với 1.5 tỷ người ở đây. Hoặc chúng ta phải thông minh hơn và nhanh nhẹn hơn, hoặc chúng ta sẽ phải thua cuộc. Chỉ là vấn đề thời gian mà thôi.”

Ông Chaillan đã được Bộ Quốc phòng tuyển dụng vào tháng 08/2018 với tư cách là một chuyên gia có trình độ cao (HQE), theo hồ sơ trên LinkedIn của ông ấy. Sau đó, ông được bổ nhiệm trở thành giám đốc nhu liệu (CSO) tại Không quân Hoa Kỳ dưới quyền của Tiến sĩ William Roper, trợ lý Bộ trưởng Không quân về trưng mua, công nghệ và hậu cần.

Ông cũng từng là đồng lãnh đạo Sáng kiến Doanh nghiệp DevSecOps của Bộ Quốc phòng (DOD) cùng với Giám đốc thông tin Bộ Quốc phòng (CIO).

Trước khi vào Không quân, ông Chaillan từng làm việc trong Văn phòng Bộ trưởng Quốc phòng với tư cách là cố vấn đặc biệt về bảo mật đám mây và sau đó trở thành lãnh đạo của DevSecOps tại văn phòng CIO của DOD.

trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc
Một kính hiển vi AI phát hiện ung thư của Google được nhìn thấy trong Hội nghị Trí tuệ Nhân tạo Thế giới 2018 ở Thượng Hải hôm 18/09/2018. (Ảnh: STR/AFP/Getty Images)

trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc
Du khách đi ngang qua một robot an ninh AI (trí tuệ nhân tạo) có tên APV3 với hệ thống nhận dạng khuôn mặt tại Triển lãm Quốc tế Trung Quốc lần thứ 14 về An toàn và An ninh Công cộng tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Trung Quốc ở Bắc Kinh hôm 24/10/2018 (Ảnh: Nicolas Asfouri/AFP/Getty Images)

Ông Chaillan đã thông báo từ chức vị trí giám đốc phần mềm — vị trí mà ông đã đảm nhiệm từ tháng 05/2019 — đầu tháng Chín (09/2021).

Trong một bài đăng dài trên LinkedIn, ông Chaillan nói rằng các quan chức quân đội thiếu kinh nghiệm thường xuyên được giao phụ trách về các sáng kiến mạng và rằng “có quá nhiều sự phân tâm chỉ để cố gắng đẩy lùi những kẻ tụt hậu ra sau, do đó tôi đã ngừng việc học hỏi và tham gia vào các sáng kiến.”

“Tôi thấy rõ rằng các nhà lãnh đạo của chúng tôi không phù hợp với tầm nhìn của chúng tôi trong việc theo đuổi sự nhanh nhẹn, tầm quan trọng của DevSecOps, đòi hỏi phải liên tục cung cấp các khả năng, cũng như, quan trọng nhất, là nhu cầu tài trợ cho các nhóm, như Cloud One và Platform One, đang khiến mọi thứ xảy ra đối với Bộ, và cũng là một chất xúc tác cho sự thay đổi của Chính phủ này,” ông viết vào thời điểm đó.

Ông ấy đã không cung cấp thêm thông tin về vai trò tiếp theo của ông ấy có thể là gì.

Bình luận mới nhất của ông Chaillan được đưa ra ngay sau khi Liên Hiệp Quốc cảnh báo rằng các hệ thống trí tuệ nhân tạo có thể gây ra mối đe dọa “tiêu cực, thậm chí thảm khốc” đối với nhân quyền, đồng thời kêu gọi ngăn chặn các ứng dụng AI mà không tuân thủ vấn đề nhân quyền.

Giám đốc nhân quyền Liên Hiệp Quốc Michelle Bachelet hôm 15/09 đã kêu gọi các quốc gia thành viên ban hành một lệnh cấm tạm thời đối với việc mua bán và sử dụng AI cho đến khi giải quyết được những rủi ro tiềm ẩn mà công nghệ này gây ra và áp dụng các biện pháp bảo vệ thích hợp để bảo đảm công nghệ này không bị lạm dụng.

Đầu năm nay, Ủy ban An ninh Quốc gia Hoa Kỳ về Trí tuệ Nhân tạo đã cảnh báo rằng Trung Quốc có thể vượt qua Hoa Kỳ để trở thành siêu cường AI của thế giới nội trong thập niên tới.

“Chúng ta phải chiến thắng trong cuộc cạnh tranh AI đang ngày càng gia tăng cạnh tranh chiến lược với Trung Quốc,” ủy ban viết trong báo cáo của mình (pdf).

“Các kế hoạch, nguồn lực, và tiến độ của Trung Quốc cần phải được tất cả người dân Mỹ quan tâm. Họ có một công nghệ AI ngang hàng trong nhiều lĩnh vực và cũng là một nước dẫn đầu về AI trong một số ứng dụng. Chúng ta thật sự nghiêm túc về tham vọng muốn vượt qua Hoa Kỳ của Trung Quốc để trở thành nhà lãnh đạo AI của thế giới trong một thập niên.”

Cô Katabella Roberts là một phóng viên hiện đang sống tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cô đưa tin về tin tức nói chung và tin kinh doanh cho The Epoch Times, tập trung chủ yếu vào Hoa Kỳ.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn