Cựu lãnh đạo Trung Quốc Giang Trạch Dân, người đã một tay phát động một trong những cuộc đàn áp tàn bạo nhất đối với một nhóm tín ngưỡng trong thời hiện đại, đã qua đời ở tuổi 96, theo giới truyền thông nhà nước Trung Quốc.

Ông Giang Trạch Dân, lãnh đạo cao nhất của chế độ cộng sản này từ năm 1993 đến năm 2003, đã qua đời vì bệnh bạch cầu và suy đa tạng. Ông mất lúc 12 giờ 13 phút chiều giờ địa phương ở Thượng Hải, nơi ông từng là thị trưởng thành phố.

Trong khi các hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc đã nhanh chóng ca ngợi những thành tích của ông, thì di sản của ông là một trong những kẻ vi phạm nhân quyền tồi tệ nhất trong lịch sử, chịu trách nhiệm cho vô số nhân mạng do vai trò lãnh đạo của ông trong việc thực hiện cuộc đàn áp Pháp Luân Công từ năm 1999.

Pháp Luân Công, còn được gọi là Pháp Luân Đại Pháp, gồm các bài giảng đạo đức dựa trên các nguyên lý phổ quát chân, thiện, và nhẫn cùng với các bài tập tĩnh tại hàng ngày. Kể từ khi được giới thiệu tại Trung Quốc vào năm 1992, môn tu luyện này đã trở nên phổ biến, ước tính đã có khoảng 70 triệu đến 100 triệu học viên tại Trung Quốc đại lục đến cuối thập niên 90.

Ông Giang đã tiến hành cuộc đàn áp vì lo sợ sự phổ biến của pháp môn này, cảm thấy rằng các bài giảng đạo đức sẽ đe dọa quy tắc tư tưởng của chế độ cộng sản cầm quyền.

Các học viên Pháp Luân Công diễn hành tại Hoa Thịnh Đốn vào ngày 14/07/2016 kêu gọi đưa ông Giang Trạch Dân, là cựu độc tài chủ mưu bức hại Pháp Luân Công ở Trung Quốc, ra trước công lý. (Ảnh: Larry Dye/The Epoch Times)
Các học viên Pháp Luân Công diễn hành tại Hoa Thịnh Đốn vào ngày 14/07/2016 kêu gọi đưa ông Giang Trạch Dân, là cựu độc tài chủ mưu bức hại Pháp Luân Công ở Trung Quốc, ra trước công lý. (Ảnh: Larry Dye/The Epoch Times)

Hiện nay, cuộc bức hại này vẫn đang tiếp diễn, với hàng triệu học viên đã bị giam giữ kể từ đó, theo Trung tâm Thông tin Pháp Luân Đại Pháp. Vô số người đã mất đi sinh mệnh vì bị tra tấn hoặc cưỡng bức thu hoạch nội tạng.

Bản tin đang được tiếp tục cập nhật, vui lòng kiểm tra lại để biết thêm chi tiết.


Frank Fang
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Frank Fang là một ký giả tại Đài Loan. Anh đưa tin về Hoa Kỳ, Trung Quốc và Đài Loan. Anh có bằng Thạc sĩ về khoa học vật liệu tại Đại học Thanh Hoa ở Đài Loan.

Nhã Đan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn