Cựu luật sư chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton, ông Michael Sussmann, đã đệ đơn đề nghị bác bỏ cáo trạng của biện lý đặc biệt John Durham chống lại ông ta, tuyên bố đây là “hành vi truy tố bất thường một cách lạm quyền.”

Các luật sư của ông Sussmann viết hôm 17/02: “Bị cáo Michael A. Sussmann, bằng và thông qua luật sư được ký tên dưới đây và theo Quy tắc Liên bang về Tố tụng Hình sự 12(b)(3)(B), trân trọng đề nghị Tòa án này bác bỏ Cáo trạng vì tội danh duy nhất trong đó ‘thất bại trong việc tuyên bố một hành vi phạm tội.’” Trước đó, cựu luật sư của công ty Perkins Coie này đã không nhận tội với cáo buộc khai man với FBI.

Năm ngoái (2021), ông Durham đã cáo buộc rằng ông Sussmann đã nói với cố vấn pháp lý của FBI lúc bấy giờ là ông James Baker, người hiện đang làm việc cho Twitter, hồi tháng 09/2016 rằng ông ta không làm việc cho bất kỳ khách hàng nào khi gặp ông Baker để cung cấp thông tin đã bị chứng minh là sai, liên kết Trump Organization với một ngân hàng Nga.

Hôm 12/02, ông Durham đã đệ trình một hồ sơ nói rằng một giám đốc điều hành công nghệ, được xác định trong các báo cáo là ông Rodney Joffe, đã xâm nhập điện tử vào tư dinh của ông Trump và Tòa Bạch Ốc khi ông Trump còn là tổng thống. Hồ sơ cho biết thêm rằng ông Sussmann “đã thay mặt ít nhất hai khách hàng cụ thể tập hợp và chuyển các cáo buộc cho FBI, bao gồm một giám đốc điều hành công nghệ (Tech Executive 1) [ông Joffe] tại một công ty internet có trụ sở tại Hoa Kỳ (Internet Company 1) và chiến dịch tranh cử của bà Clinton.”

Ông Joffe — người chưa bị buộc tội — cho biết qua một phát ngôn viên rằng khi ông khám phá văn phòng điều hành của cựu Tổng thống Donald Trump, Tháp Trump và căn hộ gần đó của ông Trump, “có những lo ngại về an ninh quốc gia nghiêm trọng và chính đáng về những nỗ lực của Nga nhằm xâm nhập cuộc bầu cử năm 2016.”

Cựu luật sư chiến dịch tranh cử của bà Clinton đệ đơn đề nghị bác bỏ cáo trạng của ông Durham
Ông Michael Sussmann trong một cuộc phỏng vấn không ghi ngày tháng. (Ảnh: CNN/Ảnh chụp màn hình qua Đài truyền hình NTD)

Trong đề nghị bác bỏ, các luật sư của ông Sussmann cho biết ông Durham đang lạm quyền với những cáo buộc gần đây của mình.

Các luật sư của Sussmann cho biết trong đơn đề nghị của họ: “Khai man với chính phủ từ lâu đã là một tội ác. Nhưng luật chỉ hình sự hóa những lời khai gian dối mang tính quyết định — những lời khai gian dối có ý nghĩa trọng yếu vì chúng thực sự có thể ảnh hưởng đến một quyết định cụ thể của chính phủ.”

Các luật sư đã trích dẫn các án lệ trước đây, trong đó các bị cáo đã bị truy tố vì đã đưa thông tin cho các đặc vụ liên bang, nói thêm rằng trước đây họ “bị buộc tội đưa ra một lời khai gian dối chỉ khi bản thân thông tin đó bị cho là sai, bởi vì thông tin đó là lời khai duy nhất có thể ảnh hưởng đến quyết định cụ thể để bắt đầu một cuộc điều tra.”

Các luật sư của ông này nói thêm, năm 2016 ông Sussmann đã đến FBI để “cung cấp thông tin”, nói thêm rằng không có tuyên bố nào trong bản cáo trạng của ông Durham nói rằng thông tin đó là sai. Thay vào đó, họ nói, “ông Sussmann đã bị buộc tội khai man về một vấn đề hoàn toàn là phụ — về việc khách hàng của ông có thể là ai khi ông gặp FBI — đó là sự thật mà ngay cả Cáo trạng của Biện lý Đặc biệt cũng không cho rằng có bất kỳ ảnh hưởng nào đến quyết định của FBI về việc mở một cuộc điều tra.”

Các luật sư của ông Sussmann đã không trực tiếp bác bỏ cáo buộc của ông Durham rằng ông Sussmann cố tình đánh lừa FBI và ông Baker hồi tháng 09/2016 khi ông ta nói rằng ông ta không làm việc cho bất kỳ khách hàng nào, trong khi ông ta thực sự làm việc thay mặt cho chiến dịch tranh cử của bà Clinton. Hồ sơ mới nhất của ông Durham cho biết ông Sussmann đã liên tục tính hóa đơn cho chiến dịch tranh cử của bà Clinton cho công việc của mình vào thời điểm đó.

Hồ sơ của ông Sussmann viết: “Cuối cùng, bản thân bà Hillary Clinton cũng có thể công khai giao Thông tin về Ngân hàng Nga 1 và FBI vẫn sẽ điều tra về nó. Và nếu ông Sussmann không gặp ông Baker và Tờ báo 1 đã đăng bài báo của mình như đã dự đoán … thì FBI chắc chắn cũng sẽ bắt đầu cuộc điều tra của mình. Do đó, tuyên bố có chủ đích của ông Sussmann về các khách hàng của mình là hoàn toàn phi trọng yếu.”

Liên quan đến tuyên bố rằng Trump Organization đã thiết lập mối liên hệ với một ngân hàng Nga, FBI đã điều tra và kết luận không có đủ bằng chứng để chứng minh những cáo buộc đó.

Về phần mình, ông Trump đã đưa ra một tuyên bố vào cuối tuần trước (12-13/02) nói rằng hồ sơ tòa án gần đây của ông Durham chứng minh cho những tuyên bố của ông Trump rằng văn phòng của ông đã bị theo dõi khi ông còn là tổng thống. Bà Clinton, trong một bài đăng trên Twitter hôm 16/02, đã cáo buộc rằng ông Trump và Fox News “đang cố gắng tạo ra một vụ bê bối giả để đánh lạc hướng khỏi những bê bối thật của ông ta.”

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Hoàn Nguyên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn