Theo BBC, Cựu mật vụ Anh – ông Fraser Cameron, từng làm việc tại Cục Tình báo Mật Anh (MI6) đang bị điều tra với cáo buộc bán thông tin cho gián điệp chìm Trung Quốc.

Ông Cameron bị nghi ngờ đã chuyển các thông tin nhạy cảm về Liên minh châu Âu (EU) cho hai gián điệp đóng giả nhà báo làm việc ở Brussels, Bỉ. Và bị cáo buộc bán thông tin đổi lấy hàng nghìn USD. Tuy nhiên, ông Cameron đã nói với báo Times của Anh rằng, các cáo buộc nhằm vào ông là hoàn toàn “lố bịch”.

Ông Cameron cho biết, ông “có nhiều mối quan hệ với người Trung Quốc” bởi đây là một phần công việc của ông tại Trung tâm châu Á – EU và có thể một trong số họ đảm nhận những nhiệm vụ khác mà ông không hay biết.

Ông đã từng sống và làm việc tại Bỉ 20 năm và là giáo sư thỉnh giảng tại một số trường đại học ở châu Á. Ông cho hay, Trung tâm EU – châu Á chỉ nhận “một khoản trợ cấp nhỏ hàng năm” từ phái đoàn ngoại giao của Trung Quốc tại EU nhằm giúp đỡ việc tổ chức các sự kiện cho quan hệ giữa EU – Trung Quốc.

Hồi tháng 8, một cựu nhân viên của Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA), ông Mã Ngọc Thanh đã bị bắt ở thành phố Honolulu thuộc bang Hawaii với cáo buộc bán thông tin mật cho các quan chức tình báo Trung Quốc để đổi lấy hàng chục ngàn USD.

Liên quan đến dịch Covid-19, Bộ trưởng Y tế Anh – ông Matt Hancock ngày 20/9 cho biết, nước này hiện ở thời điểm quan trọng liên quan đến đại dịch Covid-19. Thậm chí, cảnh báo biện pháp phong tỏa toàn quốc lần 2 có thể được áp đặt nếu người dân không tuân thủ các quy định của Chính phủ để ngăn dịch lây lan.

Hoàng Kiên tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn