Cựu nghị sĩ Hồng Kông Ted Hui cho biết vào ngày 6/12, các tài khoản ngân hàng địa phương của anh dường như đã bị đóng băng sau khi anh cùng gia đình trốn sang Anh để tiếp tục các hoạt động ủng hộ dân chủ.

cựu nghị sĩ Hồng Kông
Cựu nghị sĩ ủng hộ dân chủ Ted Hui Chi-fung (Hứa Chí Phong) xuất hiện bên ngoài Tòa án Sơ thẩm Tây Cửu Long ở Hồng Kông, Trung Quốc hôm 19/11/2020. (Ảnh Lam Yik/ Reuters)

Hui nói với Reuters qua mạng xã hội WhatsApp rằng các tài khoản ngân hàng của anh, vợ và cha mẹ anh tại Ngân hàng Trung Quốc Hồng Kông, HSBC và Ngân hàng Hang Seng đã bị đóng băng. Anh không cho biết thêm chi tiết.

Các nhà hoạt động dân chủ cho biết tình thế đã trở nên tồi tệ hơn ở Hồng Kông sau khi Trung Quốc áp đặt luật an ninh đối với trung tâm tài chính này vào tháng 6, khiến bất cứ hành động nào Bắc Kinh coi là lật đổ, ly khai, khủng bố hoặc thông đồng với các lực lượng nước ngoài đều có thể bị phạt tù chung thân.

Trung Cộng hứa hẹn cho Hồng Kông một mức độ tự trị cao, phủ nhận việc hạn chế các quyền và tự do [của đặc khu], nhưng các nhà chức trách Hồng Kông và Bắc Kinh đã hành động nhanh chóng để dẹp tan bất đồng sau khi các cuộc biểu tình chống chính phủ nổ ra và nhấn chìm thành phố vào năm ngoái.

Truyền thông địa phương đưa tin rằng đã có ít nhất 5 tài khoản trị giá hàng trăm nghìn USD thuộc về Hui và gia đình anh không thể truy cập được từ thứ Bảy (5/12).

Hui đã liên hệ với các ngân hàng và được thông báo rằng đã có “những nhận xét” trên các tài khoản của anh, nhưng nhân viên từ chối cung cấp thêm thông tin, tờ South China Morning Post Hồng Kông đưa tin.

“Chúng tôi không bình luận về chi tiết các tài khoản cá nhân,” một phát ngôn viên của Ngân hàng Hang Seng nói với Reuters qua email. HSBC và Ngân hàng Trung Quốc đã không phản hồi ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Cảnh sát Hồng Kông cho biết hôm 6/12 rằng họ đang điều tra một người Hồng Kông đã trốn ra nước ngoài. Người này bị đóng băng tài khoản ngân hàng vì bị nghi ngờ rửa tiền và vi phạm luật an ninh quốc gia mới. Không rõ cảnh sát đang ám chỉ đến ai.

Hôm 3/12, Hui cho biết anh đã trốn khỏi Hồng Kông sau khi đối mặt với các cáo buộc hình sự và sẽ tìm cách sống lưu vong ở Anh quốc.

Là một trong những nhà hoạt động ủng hộ dân chủ bị bắt vào tháng trước và bị buộc tội làm gián đoạn các quy trình lập pháp, Hui đã đến Copenhagen vào tuần trước theo lời mời của các nghị sĩ Đan Mạch.

Hôm 4/12, Cục An ninh Hồng Kông đã đưa ra một tuyên bố, trong khi không nêu [đích danh] Hui, nói rằng “bỏ trốn bằng cách trốn hầu tòa sau khi được tại ngoại và viện nhiều lý do khác nhau như cái gọi là ‘lưu vong’ để trốn tránh trách nhiệm của mình là một hành động đáng xấu hổ, đạo đức giả và hèn nhát.”

Hui là một trong các nghị sĩ đối lập đã rời bỏ Hội đồng Lập pháp Hồng Kông vào tháng trước để phản đối việc bốn đồng nghiệp [khác] bị sa thải, họ gọi hành động này của Bắc Kinh là một nỗ lực khác nhằm đàn áp nền dân chủ trong thành phố.

Yanni Chow và Donny Kwok (Reuters)
Ngân Hà biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn