Trung Quốc đang sử dụng cách tiếp cận trên toàn xã hội để đánh cắp con đường trở thành cường quốc quân sự, và chính phủ Hoa Kỳ cần phải phòng thủ tốt hơn trước cho một chiến dịch gián điệp như vậy, theo một sĩ quan CIA đã nghỉ hưu. 

Ông David Sauer nói với hãng truyền thông NTD, chi nhánh của The Epoch Times hôm 29/10 rằng, “Các quan chức an ninh Hoa Kỳ ước tính rằng Trung Quốc đang đánh cắp từ 300 tỷ đến 600 tỷ USD mỗi năm đối với tài sản trí tuệ, nghiên cứu và phát triển, thông tin, và công nghệ của Hoa Kỳ.”

Ông Sauer cho rằng Hoa Kỳ không phải là mục tiêu duy nhất của chiến dịch này. Các nỗ lực của Trung Quốc cũng nhắm vào Liên minh Âu Châu, Nam Hàn, và Nhật Bản kể từ khi sự thúc đẩy này đã bắt đầu vào khoảng năm 2000 đến 2001.

“Họ [Trung Quốc] đang đánh cắp thông tin đó và sau đó tích hợp [nó] vào nền kinh tế và các doanh nghiệp quốc doanh của họ [và] vào quân đội của họ. Một số hệ thống quân sự của họ trông giống như một bản sao của các hệ thống quân sự của Hoa Kỳ,” ông nói. “Vì vậy, việc đó thực sự giúp họ [Trung Quốc] tiết kiệm rất nhiều thời gian, mồ hôi, và nước mắt khi cố gắng phát triển công nghệ đó.”

Ông Sauer từng là trạm trưởng và phó trạm trưởng trong nhiều chức vụ chỉ huy ở hải ngoại tại Đông Á và Nam Á trước khi nghỉ hưu.

Chính quyền Trung Quốc luôn nhắm vào các cá nhân – có thể là các sinh viên, học giả, hoặc các doanh nhân – đang tìm kiếm sự hợp tác của họ để có được một số công nghệ nhất định mà chế độ này ở Bắc Kinh muốn kiểm soát, ông Sauer cho biết.

“Giờ đây, những người đó, tôi cá là hầu hết trong số họ đều không muốn hợp tác,” ông Sauer nói. “Họ nghĩ rằng việc này có một chút rủi ro, và họ có thể bị bắt quả tang và hủy hoại cuộc sống của họ hay khả năng hoạt động của họ ở Hoa Kỳ.”

“Nhưng họ thực sự không có một lựa chọn nào khác. Họ đang đối mặt với một chế độ độc tài. Và họ sẽ mạo hiểm tương lai của mình nếu nói không. Vì vậy, họ không thể từ chối.”

Ông Christopher Wray, người giữ chức giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI) kể từ tháng 08/2017, đã cho biết vào năm 2020 rằng cơ quan này cứ khoảng mỗi 10 tiếng lại mở một cuộc điều tra phản gián mới của Trung Quốc. Ông Wray cũng nói rằng cục này cũng đã có hơn 2,000 cuộc điều tra phản gián liên quan đến Trung Quốc vào thời điểm đó.

Một cuộc điều tra gần đây của FBI liên quan đến ông Trương Hiểu Minh (Zhang Xiaoming), cựu giáo sư dân sự tại Trường Đại học Chiến tranh Không Quân tại Căn cứ Không quân Maxwell ở Alabama, người đã nhận tội khai man với một đặc vụ liên bang về mối liên hệ của ông ta với một quan chức thành phố Trung Quốc.

Theo Bộ Tư pháp, ông Trương đã phát triển một mối liên hệ với viên chức này trong một chuyến đi đến Trung Quốc vào năm 2012. Sau đó, ông biết rằng vị quan chức này đang cố gắng lợi dụng ông để tiếp cận thông tin nhạy cảm mà ông sở hữu.

Hôm 22/10, Trung tâm Phản gián và An ninh Quốc gia (NCSC) đã bắt đầu một chiến dịch tiếp cận để cảnh báo các tổ chức của Hoa Kỳ trong năm lĩnh vực khác nhau—gồm trí tuệ nhân tạo, các hệ thống tự trị, kinh tế sinh học, khoa học và công nghệ thông tin lượng tử, và chất bán dẫn – về cách mà các lĩnh vực này có thể trở thành các mục tiêu cho các hoạt động phản gián ngoại quốc.

Một tờ thông tin của NCSC (pdf) viết, “Để giúp đạt được các mục tiêu chiến lược của mình, CHND Trung Hoa [Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa] sử dụng một loạt các phương pháp hợp pháp, bán hợp pháp, và bất hợp pháp để có được công nghệ và bí quyết từ Hoa Kỳ cũng như các quốc gia khác.”

Các phương pháp này bao gồm hợp tác học thuật, hợp tác với người trong nội bộ, liên doanh, chương trình chiêu mộ nhân tài, và đầu tư vào khoa học và công nghệ.

Ông Sauer cho biết, “Thực tế là Trung Quốc đang sử dụng công nghệ và sự cải tiến của chúng ta để trỗi dậy và xây dựng một quân đội có thể đánh bại quân đội của chúng ta.”

Anh Frank Fang là một ký giả tại Đài Loan. Anh đưa tin về Trung Quốc và Đài Loan. Anh có bằng Thạc sĩ về khoa học vật liệu tại Đại học Thanh Hoa ở Đài Loan.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn