CNBC ngày 21/9, dẫn lời một cựu phóng viên Úc tại Bắc Kinh cho biết, anh và cô con gái 14 tuổi của mình đã bị đe dọa bắt giữ trước khi rời Trung Quốc hai năm trước.

Anh Matthew Carney, khi đó là trưởng chi nhánh Trung Quốc của hãng truyền thông ABC nói rằng, mãi đến nay, anh mới tiết lộ vụ việc năm 2018 vì muốn tránh “hậu quả tiêu cực” đối với hoạt động của đài ABC tại Trung Quốc.

Theo anh, việc Úc thông qua luật cấm can thiệp bí mật của nước ngoài vào chính trị trong nước vào thời điểm đó đã khiến Trung Quốc nổi giận. Trong ba tháng sau đó, anh và gia đình đã nếm trải đủ mọi hình thức đe dọa từ phía chính quyền Trung Quốc. 

Hồi tháng 8, một nhà báo Úc làm việc cho kênh thông tấn của Trung Quốc – CGTN, cô Cheng Lei cũng đã bị Bắc Kinh bắt giữ với lý do an ninh quốc gia. Hai phóng viên cuối cùng của Úc thuộc hãng ABC và Tạp chí Tài chính Úc cũng đã phải rời Trung Quốc sau khi bị thẩm vấn liên quan đến vụ bắt giữ nữ nhà báo này. 

Căng thẳng Úc-Trung gia tăng khi mới đây, một tòa án Úc đã chính thức nêu tên Trung Quốc trong nhóm quốc gia cần điều tra với cáo buộc can thiệp từ nước ngoài.

Như thường lệ, chính quyền Trung Quốc phủ nhận mọi cáo buộc. Tổng lãnh sự Trung Quốc tại Sydney đã tuyên bố: “Những cáo buộc rằng Tổng lãnh sự quán và quan chức tham gia vào các hoạt động can thiệp là hoàn toàn vô căn cứ và là những lời vu khống ác độc”.

Bảo Trân tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn