Trong một cuộc phỏng vấn với Fox News, Cựu Phó Tổng thống (TT) Mike Pence đã phản ánh về tình hình nước Mỹ, trong đó ông cho rằng Đảng Dân Chủ đang sử dụng các phiên điều trần sự kiện ngày 06/01 để đánh lạc hướng [sự chú ý] khỏi “nghị trình thất bại” của họ.

Ông Pence lưu ý rằng Đảng Dân Chủ tập trung vào các phiên điều trần sự kiện ngày 06/01 “vào thời điểm chúng ta đang gặp phải tình trạng lạm phát ở mức cao nhất trong 40 năm qua, giá xăng tăng hơn gấp đôi kể từ khi chúng tôi mãn nhiệm kỳ, một cuộc khủng hoảng ở biên giới phía nam của chúng ta, chiến tranh ở Đông Âu, một cuộc rút lui thảm hại khỏi Afghanistan.”

Sau thời gian sống ở Indiana sau khi mãn nhiệm kỳ, ông Pence cho biết rằng những mối quan tâm về kinh tế và quốc gia này là những gì mọi người nói với ông.

Ông Pence cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Fox News trước khi có một bài diễn văn về chính sách kinh tế ở Chicago: “Như lệ thường, các vấn đề đang xảy ra với người dân Mỹ, không phải là điều mà Hoa Thịnh Đốn tập trung vào.”

Ngược lại, ông Pence cho biết ông “vô cùng tự hào” rằng cựu TT Donald Trump “đã thực hiện các vấn đề an ninh quốc gia, an ninh biên giới, nền kinh tế, về tiền lương và thu nhập, cũng như đưa đầu tư trở lại quốc gia, và đưa những người bảo tồn truyền thống vào các tòa án của chúng ta.”

Cựu PTT Mike Pence: Đảng Dân Chủ sử dụng các phiên điều trần về ngày 06/01 để đánh lạc hướng chú ý khỏi ‘nghị trình thất bại’ của họ
Tổng thống Donald Trump và Phó Tổng thống Mike Pence đến nói chuyện về thử nghiệm COVID-19 tại Vườn Hồng của Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 28/09/2020. (Ảnh: Mandel Ngân/AFP qua Getty Images)

Ông Pence đã chia sẻ những suy nghĩ về mối quan hệ của ông với ông Trump sau cuộc tổng tuyển cử năm 2020, các cáo buộc gian lận bầu cử và các “thảm kịch” tại Điện Capitol hôm 06/01/2021.

“Ngày 06/01 là một ngày bi thảm, và tôi biết chúng tôi đã làm đúng nhiệm vụ của mình, nhưng tôi sẽ luôn tự hào về thành tích của chúng tôi,” ông Pence nói. “Và tôi sẽ không cho phép Đảng Dân Chủ lợi dụng ngày bi thảm đó để đánh lạc hướng sự chú ý khỏi nghị trình thất bại của họ hoặc xem thường mục đích của 74 triệu người dân đã tập hợp vì chính nghĩa của chúng tôi.”

Ủy ban Hạ viện do Đảng Dân Chủ lãnh đạo đang điều tra các sự kiện ngày 06/01/2021, đã cáo buộc ông Trump chịu trách nhiệm về vụ bạo lực đã xảy ra.

Ông Pence thừa nhận rằng ông “có những lo ngại về việc bỏ phiếu bất bình thường” nhưng hy vọng Tối cao Pháp viện sẽ “tiếp nhận và xem xét thực tế là một số tiểu bang đã thay đổi các quy tắc điều hành các cuộc bầu cử.”

“Tuy nhiên, cuối cùng, Pháp viện đã thông qua, và Đại cử tri đoàn đã chứng nhận kết quả, và tôi biết rằng lời tuyên thệ của tôi là rõ ràng,” ông nói thêm.

Ông Pence đã phải đối mặt với sự chỉ trích từ những người tranh chấp kết quả vì đã chứng nhận các kết quả tổng tuyển cử năm 2020.

Cựu PTT Mike Pence: Đảng Dân Chủ sử dụng các phiên điều trần về ngày 06/01 để đánh lạc hướng chú ý khỏi ‘nghị trình thất bại’ của họ
Dân biểu Bennie Thompson (Dân Chủ-Mississippi), Chủ tịch ủy ban 06/01, cùng với sự tham gia của các thành viên Ủy ban, trình bày khai mạc trong phiên điều trần tại Hoa Thịnh Đốn, hôm 09/06/2022 về cuộc điều tra vụ xâm nhập Điện Capitol hôm 06/01/2021. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)

Cựu phó tổng thống thừa nhận rằng ông không biết liệu ông và ông Trump “sẽ thừa nhận nhiệm vụ của tôi ngày 06/01 (2021) hay không, nhưng, sau ngày bi thảm đó, chúng tôi đã ngồi xuống và nói chuyện với nhau. Và sau đó chúng tôi xắn tay áo lên và cùng nhau hoàn tất những tuần cuối cùng của nhiệm kỳ của chúng tôi.”

“Và chúng tôi chia tay rất thân thiện. Và chúng tôi đã nói chuyện với nhau trong những tháng sau khi chúng tôi mãn nhiệm kỳ — chúng tôi thường xuyên nói chuyện với nhau,” ông Pence nói. “Và giờ đây, tôi nghĩ rằng trong những năm qua chúng tôi đã đi theo những con đường riêng, nhưng tôi sẽ luôn tự hào về thành tích mà chúng tôi đã tạo ra.”

“Chúng tôi đã làm vì người dân Mỹ,” ông nói thêm.

Ông Pence liên hệ một câu Kinh thánh về việc giữ “lời thề ngay cả khi đau khổ” với “nhiệm vụ vào ngày 06/01,” nói rằng “bởi ân điển của Đức Chúa Trời,” ông biết mình đã thực hiện “nghĩa vụ của mình vào ngày hôm đó, theo Hiến pháp.”

Cựu phó tổng thống cho biết ông tự hào được phục vụ cùng với ông Trump, người mà ông nói, “thực sự đứng dậy mỗi ngày và làm việc giữa một cơn bão thông tấn thù địch và toàn bộ trò lừa bịp [về vụ thông đồng Trump-] Nga đeo bám chính phủ của chúng tôi – ông ấy không ngừng chiến đấu với mọi ngày để thực hiện những lời hứa mà chúng tôi đã hứa với người dân Hoa Kỳ.”

Ông ấy tránh đưa ra câu trả lời thẳng thắn về tham vọng của mình cho năm 2024, chỉ tập trung vào cuộc bầu cử giữa kỳ 2022. Về mặt này, ông Pence đã nhắm vào Tổng thống Joe Biden, cáo buộc ông này “đi theo đường lối chính trị cực tả” và “phá hoại” nước Mỹ.

“Những gì đang phá hủy nền kinh tế Mỹ, những gì đang làm suy yếu trong và ngoài nước Mỹ không phải là mức năng lượng của ông Joe Biden, mà đó là nghị trình của ông ấy,” ông Pence nói.

“Và bằng rất nhiều cách mà phe cực tả đang thúc đẩy các chính sách của chính phủ này, nhưng đó là lý do tại sao tôi hoàn toàn quyết tâm làm cho chính phủ này phải có trách nhiệm, trải khắp toàn quốc … bảo đảm rằng chúng ta bầu chọn phụ nữ và nam giới vào mọi cấp độ chức vụ để mang lại một giải pháp thay thế theo phái bảo tồn truyền thống và tích cực, và tại sao tôi nghĩ rằng điều vô cùng cần thiết là chúng ta phải giành lại hạ viện các tiểu bang, hạ viện của người dân và cuối cùng là Tòa Bạch Ốc.”

Ông Caden Pearson là một ký giả sống ở Úc. Ông chuyên về biên kịch và phim tài liệu. Quý vị có thể liên lạc với ông qua [email protected]

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn