Trong một cuộc phỏng vấn vào hôm Chủ Nhật (14/02), Phó TT Harris tuyên bố rằng chính phủ TT Biden đang bắt đầu từ con số không trong việc phát triển một kế hoạch phân phối vaccine toàn quốc, thách thức những bình luận hồi tháng trước của Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia (NIAID), Tiến sĩ Anthony Fauci, và bị các cựu quan chức chính phủ cựu TT Trump phản đối.

Quan chức phản đối tuyên bố của Phó Tổng thống
Phó Tổng thống Kamala Harris diễn thuyết trong một buổi thảo luận trực tuyến tại Thính phòng Tòa án phía Nam trong Tòa nhà Văn phòng Điều hành Eisenhower ở Hoa Thịnh Đốn hôm 10/02/2021. (Ảnh: Alex Wong/Getty Images)

“Quý vị biết những gì tôi đã giải thích với các thị trưởng, không có hàng dự trữ, đúng không? Về nhiều phương diện, thì đó là—không có dự trữ vaccine. Đúng không? Vì vậy, chúng tôi đang xem xét việc này, không có chiến lược hay kế hoạch quốc gia nào cho việc chích ngừa. Chúng tôi đã giao việc này cho các tiểu bang và các nhà lãnh đạo địa phương để thử và tìm cách,” bà Harris nói với chương trình “Axios trên HBO” hôm Chủ Nhật (14/02).

“Và vì thế, trên nhiều phương diện, chúng tôi đang bắt đầu từ con số không với một thứ [virus] đã hoành hành trong gần một năm,” bà Harris nói thêm.

“Chúng tôi phải tìm ra một cách mà phải là tiêu chuẩn của chúng tôi. Tiêu chuẩn của chúng tôi phải là [việc] mọi thứ đều có thể, nhưng chúng tôi sẽ phải làm việc cật lực, để hoàn thành nó, có nghĩa là, một lần nữa, không chấp nhận, không chấp nhận sự chậm trễ, không chấp nhận [nói] ‘không,’ không chấp nhận việc ‘không thể thực hiện được,’” bà nói.

Cựu Chánh văn phòng Bộ Dịch vụ Y tế và Nhân sinh Brian Harrison đã phản ứng khi phó tổng thống tuyên bố rằng họ đang bắt đầu lại từ đầu nỗ lực phân phối vaccine.

“Rốt cuộc, nếu quý vị quan tâm, thì đây là một bức ảnh chúng tôi giới thiệu tóm tắt cho Tổng thống Trump về “kế hoạch,” cùng với Tiến sỹ Fauci, Tiến sỹ Birx, Tiến sỹ Slaoui, Tướng Perna, Tiến sỹ Collins, và những người khác. Chúng tôi đã phải bắt đầu từ con số không, còn nhóm của quý vị thì đã không. #plandenier @[email protected]@mileallen,” ông Brian Harrison viết trên Twitter.

quan chức phản đối tuyên bố của Phó Tổng thống
Ảnh: Chụp dòng tweet của ông Brian Harrison

Ngoài ra, ông Ben Williamson, phó trợ lý của cựu Tổng thống Donald Trump, cố vấn cao cấp về truyền thông, và là cố vấn cao cấp cho Chánh văn phòng Mark Meadows của ông Trump, cũng phàn nàn về những bình luận của bà Harris.

“Ngoài ra, chúng tôi đã thật sự chích ngừa cho chỉ dưới một triệu người mỗi ngày vào giữa tháng Một khi mà Tổng thống Trump vẫn còn tại vị. Vì thế, chuyện này thật vớ vẩn. Twitter.com/axios/status/1,” ông Williamson viết.

quan chức phản đối tuyên bố của Phó Tổng thống
Ảnh: Chụp dòng tweet của ông Ben Williamson

Trong những ngày trước khi ông Biden nhậm chức, các tiểu bang đã báo cáo việc chích ngừa cho khoảng 1 triệu người dân Hoa Kỳ mỗi ngày. Điều này diễn ra năm tuần sau khi vaccine Moderna và Pfizer nhận được giấy phép sử dụng khẩn cấp.

Hồi tháng Một, ông Fauci xác nhận những gì các cựu quan chức chính phủ ông Trump nói về việc phân phối vaccine. Tại một cuộc họp báo ở Tòa Bạch Ốc, ông đã công nhận chính phủ ông Trump bắt đầu việc phân phối, và nói thêm rằng chính phủ ông Biden đang “khuếch đại” kế hoạch này.

“Không, ý tôi là chúng tôi chắc chắn sẽ không làm lại từ đầu bởi vì đang có hoạt động phân phối diễn ra rồi,” ông Fauci nói với các phóng viên.

“Nhưng nếu quý vị nhìn vào kế hoạch mà [ông Biden] đã đưa ra về những việc ông ấy sẽ làm—cụ thể là, thành lập các trung tâm vaccine cộng đồng, thu hút các nhà thuốc tham gia nhiều hơn; nơi nào thích hợp thì đưa vào Đạo luật Sản xuất Quốc phòng, nhưng có lẽ không chỉ với việc sản xuất thêm nhiều vaccine hơn, mà còn cả những thứ chúng ta cần để có được một chương trình vaccine tốt—ví dụ, kim và ống chích mà có thể hữu ích hơn cho chương trình đó,” ông Fauci nói tiếp.

Ông Fauci không đồng ý khi bị hỏi về nhận xét của ông Biden rằng bản kế hoạch để lại là “thảm họa.”

“Không, ý tôi là, chúng tôi đến mang theo những ý tưởng mới, nhưng cũng có một số ý tưởng không phải là tồi—của chính phủ tiền nhiệm. Quý vị không thể nói rằng nó hoàn toàn không áp dụng được chút nào. Vì vậy, chúng tôi đang tiếp tục, nhưng quý vị sẽ chứng kiến sự phát triển thực sự của nó,” ông Fauci nói thêm.

Văn phòng của Phó Tổng thống đã không phúc đáp ngay lập tức về yêu cầu bình luận.

Do Masooma Haq thực hiện
Cẩm An biên dịch

Xem thêm: 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn