Cựu phó thị trưởng thành phố Kê Tây ở phía đông bắc tỉnh Hắc Long Giang đã tiết lộ về sự kiểm soát chặt chẽ ngôn hành và thông tin ở Trung Quốc, Trung Cộng che đậy các vụ việc liên quan đến COVID-19, các quan chức Trung Cộng bí mật uống thuốc để ngăn ngừa nhiễm virus, và số lượng đơn khiếu kiện gần đây gia tăng trên khắp cả nước.

“Tôi thoái xuất khỏi Trung Cộng bằng tên thật của mình”, ông Lý Truyền Lương, cựu phó thị trưởng thành phố Kê Tây, tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn với tờ Epoch Times tiếng Trung vào ngày 19/8.

Ông Lý đã rời chức vụ phó thị trưởng và thôi giữ chức vụ nhà nước vào năm 2014. Ông đã từ chối đóng đảng phí cho Đảng trong nhiều năm và tự coi bản thân mình không còn là một Đảng viên.

Vào ngày 14/2, ông Khổng Lệnh Bảo, người trước đây từng là cấp dưới của ông Lý trong chính quyền thành phố Kê Tây, đã chính thức bị cách chức khỏi chức vụ và bị bắt giữ vì những nhận xét của ông về Trung Cộng và vì che đậy mức độ nghiêm trọng của dịch COVID-19. Nhà và văn phòng của ông Khổng cũng bị cảnh sát khám xét.

Khi nghe được tin này, ông Lý sợ rằng mình sẽ bị liên lụy vì đã đưa ra những nhận xét tương tự và vì quan điểm chính trị của mình. Với sự giúp đỡ của các nhà hoạt động dân chủ ở nước ngoài, ông đã chạy trốn khỏi Trung Quốc trong thời kỳ đại dịch và cuối cùng đã đến được thành phố Los Angeles, bang California của Hoa Kỳ trong những ngày gần đây.

Nhiều người có thể thắc mắc vì sao ông Lý lại phải từ chức, vì với tư cách là cựu phó thị trưởng thì ông vẫn là một cán bộ cộng sản và được hưởng nhiều quyền lợi và đãi ngộ đặc biệt ở Trung Quốc. Đáp lại điều này, ông Lý nói, “Không thể nào, tôi thực sự không thể chịu đựng được nữa”. Là một kế toán viên, kiểm toán viên, đại lý thuế có chứng nhận, có bằng EMBA (Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh) của Đại học Thanh Hoa và đã làm việc trong lĩnh vực tài chính trong nhiều năm, ông Lý luôn tự coi mình là một chuyên gia có chuyên môn tốt hơn là tự coi mình là một viên chức hay quan chức cộng sản. “Tôi không bao giờ thích hợp trong giới chính trị”, ông nói thêm.

Vào cuối năm 2011, ông Lý được bổ nhiệm làm Phó thị trưởng thành phố Kê Tây, trong khi truyền thông nhà nước Trung Cộng đưa tin ông chính thức được bổ nhiệm vào tháng 5/2012. Ông Lý nói rằng thời gian trễ như vậy là do các thủ tục quan liêu, vì các quan chức của Trung Cộng chỉ được bổ nhiệm trong nội bộ.

Li Chuanliang, cựu thị trưởng thành phố Jixi ở tỉnh Hắc Long Giang đông bắc Trung Quốc. (Ảnh Xu Xiuhui / The Epoch Times)
Li Chuanliang, cựu thị trưởng thành phố Jixi ở tỉnh Hắc Long Giang đông bắc Trung Quốc. (Ảnh Xu Xiuhui / The Epoch Times)

Trong ba năm làm phó thị trưởng, ông đã từng bước tiến vào trung tâm quyền lực của chính quyền thành phố và chứng kiến nạn tham nhũng. “Họ [các quan chức] biển thủ công quỹ xây dựng và sử dụng đất đai cho việc tiêu xài cá nhân. Điều này rất phổ biến ở tất cả các thành phố lớn,” ông Lý nói.

Tuy nhiên, vì là một quan chức cấp thấp của khu vực, nên ông Lý chỉ có thể cố gắng ngăn chặn hoặc không thực hiện một số vụ nhất định. “Tôi cũng đã từng rất thẳng thừng và báo cáo họ nhưng kết quả là hình phạt dành cho họ rất nhẹ, các quan chức đều bảo vệ lẫn nhau.”

Ông Lý cũng từng bị cấp trên đe dọa và dụ dỗ, gợi ý rằng chỉ cần ông hợp tác với họ, thì ông sẽ có cơ hội được thăng chức. Ông muốn từ chức nhưng lại được chuyển sang làm Phó thị trưởng thành phố Hạ Cương, tỉnh Hắc Long Giang, vào năm 2014.

Vào năm 2017, ông Lý đã hoàn toàn rời khỏi hệ thống chính phủ Trung Cộng, từ bỏ mọi lợi ích để trở thành một “người tự do”, điều này ở Trung Quốc thường được gọi với cái tên “minh bạch từ chức”. Kể từ đó, ông Lý đã làm công việc tư vấn thuế cho doanh nghiệp. Vì không còn là quan chức chính phủ, nên ông có thể xin cấp hộ chiếu. Ông ấy nói, “khi tôi nhận được hộ chiếu, tôi mới cảm thấy rằng mình thực sự được tự do, và tôi đã vui vẻ gọi cho bạn bè của mình để nói với họ về điều đó”. Trong những năm gần đây, Bắc Kinh đã đưa ra các quy định hạn chế các quan chức xin cấp hộ chiếu cá nhân mới và tịch thu hộ chiếu hiện tại của tất cả các quan chức để ngăn họ bỏ trốn sang nước ngoài.

Ông Lý nói, “khi tôi nhận được hộ chiếu, tôi mới cảm thấy rằng mình thực sự được tự do, và tôi đã vui vẻ gọi cho bạn bè của mình để nói với họ về điều đó”. (Ảnh Max Braun từ flickr.com)
Ông Lý nói, “khi tôi nhận được hộ chiếu, tôi mới cảm thấy rằng mình thực sự được tự do, và tôi đã vui vẻ gọi cho bạn bè của mình để nói với họ về điều đó”. (Ảnh Max Braun từ flickr.com)

Kể từ khi virus Trung Cộng (chủng virus corona mới) bùng phát, Trung Cộng đã thắt chặt hơn nữa việc kiểm soát thông tin và ngôn hành. Ông Lý rất lo lắng rằng Trung Quốc sẽ quay trở lại thời kỳ Cách mạng Văn hóa (1966-1976), trong thời kỳ đó, chế độ cộng sản bắt đầu các chiến dịch đàn áp bạo lực chống lại những người bị coi là “phản cách mạng”.

Trước đại dịch, ông Lý đã chia sẻ những quan điểm của mình về các vấn đề hiện tại, hệ thống của Trung Cộng và các tệ nạn của Trung Cộng với những người bạn cùng quan điểm trong các cuộc trò chuyện nhóm trên mạng xã hội và tại các bữa tiệc tối. Ông ấy nói, “Không phải là trước đây tôi không lo lắng, nhưng tôi không ngờ nó lại tồi tệ đến mức này”.

Dưới tình hình hiện tại ở Trung Quốc, ông tin rằng sẽ không có bao nhiêu người dám lên tiếng nữa, vì Trung Cộng khuyến khích mọi người theo dõi và tố giác lẫn nhau, đồng thời kiểm soát hơn nữa quyền tự do ngôn luận, đặc biệt là với mạng lưới trí tuệ nhân tạo quốc gia của Trung Cộng bao gồm việc tăng cường các camera giám sát, được biết đến là “Dự án Skynet”.

Ông Lý cũng cho biết dự án Knynet của Trung Cộng khuyến khích người dân Trung Quốc theo dõi và tố giác lẫn nhau. (Ảnh chụp màn hình của npr.org)
Ông Lý cũng cho biết dự án Knynet của Trung Cộng khuyến khích người dân Trung Quốc theo dõi và tố giác lẫn nhau. (Ảnh chụp màn hình của npr.org)

Một trong những cáo buộc cho việc bắt giữ ông Khổng Lệnh Bảo, người từng là cấp dưới của ông Lý, là “có ngôn luận không đúng đắn”. Tuy nhiên, ông Lý tự hỏi “ngôn luận không đúng đắn” rốt cuộc là gì. Những nhận xét của ông Khổng trong cuộc trò chuyện riêng với một cán bộ Trung Cộng khác đã bị ghi âm lại và báo cáo cho các cơ quan chức năng của Trung Cộng. Ông Khổng đã nói: “Tôi không thể tiếp tục bán mạng sống của mình cho Trung Cộng được nữa. Tôi không thể tiếp tục làm việc cho Trung Cộng nữa.” Kết quả là ông Khổng đã lọt vào tầm ngắm của Trung Cộng, ông Lý nói.

Ông Lý chia sẻ một lý do khác khiến ông Khổng bị bắt là vì ông ấy từ chối che đậy số ca nhiễm virus Trung Cộng ở trong huyện của mình. Đầu tháng 2 năm nay, dịch bệnh ở Trung Quốc bùng phát dữ dội nhưng chính phủ không cho phép các quan chức địa phương báo cáo. Với tư cách là lãnh đạo quận Hành Sơn của thành phố Kê Tây, ông Khổng đã tận mắt chứng kiến những công nhân thất nghiệp từ các mỏ than địa phương lần lượt bị nhiễm virus. Virus lây nhiễm tràn lan và ông Khổng quyết định báo cáo điều này với cấp trên. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng đã liệt ông Khổng vào tội “không hoàn thành nhiệm vụ của mình trong công tác phòng chống dịch”. Ông Lý nói, Đây là một ‘trò gánh tội’ điển hình. Những ai lên tiếng nói cho người dân thì sẽ phải chịu tội.”

Ông Lý đã nghe nói về việc các quan chức Trung Cộng dùng hydroxychloroquine để ngăn ngừa lây nhiễm COVID-19, nhưng phần lớn người Trung Quốc ở đại lục không biết về điều này trừ khi họ là quan chức chính phủ hoặc có thể đọc thông tin trên các trang web ở nước ngoài thông qua phần mềm VPN vượt tường lửa của Trung Cộng. Khi ông Lý vẫn còn ở Trung Quốc, ông đã hỏi thăm về loại thuốc này nhưng không thể có được nó.

Một lọ và những viên thuốc hydroxychloroquine đặt trên quầy tại Rock Canyon Pharmacy ở Provo, Utah, vào ngày 20 tháng 5 năm 2020. (George Frey / AFP/Getty Images qua The Epoch Times)
Một lọ và những viên thuốc hydroxychloroquine đặt trên quầy tại Rock Canyon Pharmacy ở Provo, Utah, vào ngày 20 tháng 5 năm 2020. (George Frey / AFP/Getty Images qua The Epoch Times)

Sau khi virus Trung Cộng bùng phát, mọi công dân Trung Quốc đều được cấp một mã sức khỏe được cài đặt trong điện thoại di động của họ. Ông Lý mô tả nó giống như đeo một màn hình hoạt động suốt 24 giờ. Tuy nhiên, ông ấy nhận thấy rằng nhiều người không quan tâm đến việc bị xâm phạm quyền riêng tư cá nhân.

Ông Lý cũng từ chối tin tưởng vào dữ liệu của Trung Cộng về đại dịch, vì nó thiếu minh bạch và thông tin không chính xác.

Ông Lý nói, “Môi trường xã hội hiện nay ở Trung Quốc là họ chỉ lo lắng cho vẻ đẹp bề ngoài, trong khi họ ít quan tâm đến tính xác thực. Có nhiều thứ giả dối hơn những điều chân thật.” Ông Lý nói. Giữa đại dịch, ông nhận thấy rằng nhiều công nhân bị sa thải không có thu nhập, nhưng chủ đề này hiếm khi được các quan chức nói đến hoặc được truyền thông Trung Quốc đưa tin.

Ông Lý cho biết ông đã tận mắt chứng kiến các chính sách của chính phủ gây hại cho người dân như thế nào. “Tại sao một ngôi nhà có thể bị phá dỡ chỉ vài năm sau khi được xây dựng? Vì lợi ích của những người khai triển gắn liền với việc đó!” Ông chỉ ra rằng đây là lý do đằng sau sự tham nhũng của các quan chức, đó là các chính sách mang lại quyền lợi cho các nhóm lợi ích.

Ông Lý nói rằng hầu hết các đơn kháng cáo và khiếu nại mà các nguyên đơn gửi lên các cơ quan cao cấp hơn ở Trung Quốc không phải là không có căn cứ.

Ông Lý cũng tin rằng nếu chỉ có một số ít người khiếu nại, thì đó chỉ là những trường hợp cá nhân; nhưng với rất nhiều người khiếu kiện ở Trung Quốc như thế thì có nghĩa là các quan chức chính phủ phải có điều gì đó sai trái nghiêm trọng. Ông nói, “Hệ thống của Trung Cộng thực sự là vấn đề lớn nhất ở Trung Quốc”.

Ông Lý nói, “Hệ thống của Trung Cộng thực sự là vấn đề lớn nhất ở Trung Quốc”. (Hình ảnh được cung cấp bởi SylviaWetzel từ Pixabay)
Ông Lý nói, “Hệ thống của Trung Cộng thực sự là vấn đề lớn nhất ở Trung Quốc”. (Hình ảnh được cung cấp bởi SylviaWetzel từ Pixabay)

Ông Lý cho biết, ở Trung Quốc, dù ai đó là quan chức cao cấp, doanh nhân hay trí thức, chỉ cần họ còn chút lương tâm thì sẽ gặp rất nhiều áp lực về tinh thần. Ngoài việc đối mặt với các chính sách đàn áp khác nhau của chính phủ, người dân còn phải lo lắng về sự an toàn của chính họ. Ông ấy nói, “Ngày nay, ngay cả khi trở thành một quan chức của Trung Cộng thì đó cũng là một công việc có độ rủi ro cao và nguy hiểm.”

Sau khi trốn thoát khỏi Trung Quốc, ông Lý đã quyết định lên tiếng, bởi vì ông tin rằng chỉ bằng cách đứng lên, ông mới có thể khuyến khích nhiều người hơn nữa tách mình khỏi chế độ cộng sản.

Tác giả: Alex Hu

Biên dịch: Thế Lăng

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn