Cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 đầy rẫy những bất thường, Cựu quyền Giám đốc Tình báo Quốc gia Richard Grenell cho biết.

“Chúng tôi đã có mặt ở Nevada một thời gian và xem xét tất cả các loại cáo buộc gian lận cử tri. Và chúng tôi đã phát triển một danh sách rất dài các tình tiết đáng lo ngại,” ông Grenell nói với chương trình “Các nhà Lãnh đạo Tư tưởng Hoa Kỳ” của The Epoch Times.

Hiện ông đang hỗ trợ các nỗ lực của Tổng thống Donald Trump ở tiểu bang Nevada nhằm tranh tụng các kết quả bầu cử, cáo buộc nhiều bất thường bao gồm cả gian lận.

Ông Grenell cho biết những bất thường này bao gồm việc phát hiện ra khoảng 42,000 người đã bỏ phiếu hai lần, khoảng 1,500 cử tri là người chết, và rất nhiều cử tri vi phạm các yêu cầu về cư trú. Các bất thường khác bao gồm một cuộc thanh tra cho thấy 3% số phiếu bầu qua thư đã bị bỏ phiếu gian lận và các ổ USB của máy bỏ phiếu được cho là đã bị thay đổi.

Chiến dịch tranh cử của ông Trump và các đồng minh đang nỗ lực tìm bằng chứng về những sự việc đã xảy ra trong cuộc bầu cử nhưng họ bị giới chức ngăn cản.

“Một trong những vấn đề mà tôi nghĩ rằng chúng tôi đang tìm hiểu trong câu chuyện đang diễn ra này là những tuyên bố từ truyền thông, từ Đảng Dân Chủ, và từ các chính quyền địa phương rằng chúng tôi không có bằng chứng,” ông Grenell, người cũng từng là đại sứ Hoa Kỳ của chính phủ Tổng thống Trump tại Đức và là đặc phái viên về quan hệ giữa Serbia và Kosovo, nói. “Và thực tế là những lá phiếu và bì thư thuộc quyền sở hữu của các chính quyền địa phương như các quan chức quận Clark. Chúng tôi có thể đưa ra các cảnh báo, chúng tôi có thể nêu ra những thông tin đáng lo ngại và chúng tôi có thể chỉ ra những thông tin công khai có giá trị cho thấy hành vi gian lận cử tri, nhưng chúng tôi không có quyền tiếp cận các lá phiếu hoặc các bì thư có chữ ký trên đó.”

Ông nói, “Đó là tài sản của chính quyền địa phương.”

“Và điều đó không công bằng, chẳng hạn như khi các quan chức của quận Clark nói, ‘bằng chứng của các bạn đâu,’ nhưng khi họ có bằng chứng thì họ lại không muốn cho chúng tôi tiếp cận nó. Gần đây, chúng tôi đã thuyết phục được một thẩm phán địa phương ra phán quyết rằng nhóm của chúng tôi có thể đi kiểm tra máy Agilis và thông tin mà chúng tôi đang tìm kiếm. Và, vì vậy, chúng tôi đã đến gặp các quan chức quận Clark và mong đợi được kiểm tra chiếc máy đó và kiểm tra các chữ ký.”

“Những gì chúng tôi nhận được là một chuyến tham quan nơi đó. Đó không phải là những gì thẩm phán ra lệnh,” ông Grenell nói thêm.

bầu cử mỹ đầy rẫy những bất thường
Phòng quan sát tại Trung tâm bầu cử quận Clark ở Nevada hôm 6/11/2020. (Ảnh Annie Wang/NTD)

Tuần trước, thẩm phán quận Nevada James Russell, người được các cử tri tiểu bang bầu chọn, đã ra lệnh cho các quan chức quận Clark cho phép giám định các máy bỏ phiếu và các mục khác. Một phát ngôn viên của quận nói với The Epoch Times qua email rằng các quan chức đã dàn xếp cho chiến dịch tranh cử và họ “được phép thanh tra bất cứ thứ gì họ muốn.”

Chiến dịch tranh cử của tổng thống Trump đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Ông Grenell cáo buộc rằng ban đầu các quan chức và phương tiện truyền thông khẳng định không có gian lận, sau đó họ nói rằng không có gian lận trên diện rộng và “bây giờ họ đang nói rằng bạn không thể chứng minh được gian lận trên diện rộng”.

Chiến lược của họ có vẻ là “trì hoãn càng lâu càng tốt và cho đến hết thời hạn,” ông nói thêm.

Hôm 04/12, ông Russell đã nghe điều trần từ chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump và các quan chức quận. Ông đã bác một đơn kiện của chiến dịch tranh cử này vốn tìm cách loại bỏ hàng chục nghìn phiếu bầu.

Ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân Chủ Joe Biden đã tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử, nhưng Tổng thống Trump đã không thừa nhận và nói rằng kết luận của tòa sẽ cho thấy ​​ông giành chiến thắng nhiệm kỳ thứ hai. The Epoch Times sẽ không tuyên bố người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 cho đến khi tất cả chất vấn pháp lý được giải quyết.

Ông Grenell cho biết ông tin sẽ có thời gian để tranh tụng các kết quả bầu cử, ngay cả khi các cuộc họp của Đại Cử tri Đoàn đang diễn ra. Ông cũng nói rằng thái độ hiện tại đối với các cáo buộc gian lận cử tri và những bất thường khác ở một số nơi bị ảnh hưởng xấu bởi sự thiên vị rõ ràng của truyền thông.

“Tôi không nghĩ ở Hoa Thịnh Đốn chúng ta có các nhà báo nữa. Tôi nghĩ rằng chúng ta có những người ủng hộ ở cả hai phe, cho dù họ là người bảo thủ hay tự do thiên tả và điều đó thực sự không tốt cho hệ thống này. Tôi nghĩ rằng nó đang làm hỏng hệ thống này theo nhiều cách, bởi vì chúng ta có những phóng viên mà thực ra là những kẻ chuyên vận động,” ông nói.

“Và vì vậy tôi không ngạc nhiên khi nhiều phóng viên trong số các phóng viên này tại tờ The New York Times, The Washington Post, CNN, AP, USA Today – tôi có thể cứ vậy tiếp tục kể ra – Tôi không ngạc nhiên khi nhiều người trong số những phóng viên này đang đổ xô đến xức dầu cho ông Joe Biden mà không thực sự xem xét các cáo buộc gian lận.”

Ông Grenell nói thêm rằng Tổng thống Trump cần một nhiệm kỳ thứ hai để thực sự cải tổ chính phủ.

“Tôi nghĩ di sản to lớn bao trùm tất cả mà chính phủ Trump và Tổng thống Trump để lại là mang quan điểm của người ngoài cuộc đến với Hoa Thịnh Đốn, để bắt đầu cải cách, đặt câu hỏi và những thay đổi vốn thực sự cần thiết phải xảy ra. Tổng thống Trump cần 8 năm để làm điều đó. Và vì vậy, tôi hy vọng rằng chúng ta sẽ thấy Tổng thống Trump trong một nhiệm kỳ bốn năm nữa,” ông nói.

“Và điều đó có thể xảy ra bắt đầu từ năm 2021, hoặc bắt đầu sau bốn năm sau đó, vào năm 2025. Tôi muốn thấy Tổng thống Trump tiếp tục thay đổi Hoa Thịnh Đốn bởi vì, lần đầu tiên trong đời tôi, chúng ta có một tổng thống đủ cứng rắn và không quan tâm đến các quy tắc truyền thông của Hoa Thịnh Đốn để có thể tham gia các cuộc chiến nào cần tham gia.”

Zachary Stieber và Jan Jekielek
Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn