Các luật sư của một cựu sĩ quan Minneapolis, người bị buộc tội gây ra cái chết của George Floyd, đã yêu cầu tòa án bác bỏ các cáo buộc đối với thân chủ của họ.

(Trái-Phải) Các cựu sĩ quan Sở Cảnh sát Minneapolis Derek Chauvin, J. Alexander Kueng, Thomas Lane, và Tou Thao, trong ảnh hồ sơ. (Ảnh được sự cho phép của Văn phòng Cảnh sát trưởng Quận Hennepin qua AP)
(Trái-Phải) Các cựu sĩ quan Sở Cảnh sát Minneapolis Derek Chauvin, J. Alexander Kueng, Thomas Lane, và Tou Thao, trong ảnh hồ sơ. (Ảnh được sự cho phép của Văn phòng Cảnh sát trưởng Quận Hennepin qua AP)

Trong đơn thỉnh nguyện gửi tới tòa án, các luật sư của Derek Chauvin vào ngày 28 tháng 8 lập luận rằng thiếu bằng chứng buộc tội để củng cố các cáo buộc mà anh ta phải đối mặt.

Chauvin bị buộc tội giết người cấp độ hai, giết người cấp độ ba và ngộ sát cấp độ hai sau khi một video xuất hiện cho thấy anh ta ghì đầu gối lên cổ Floyd trong khoảng tám phút khi bị bắt. Floyd qua đời ngay sau khi vụ việc xảy ra.

Cái chết của Floyd đã làm dấy lên các cuộc biểu tình và bạo loạn lan rộng trên toàn quốc chống lại sự tàn bạo của cảnh sát và kêu gọi cải tổ cảnh sát. Nó cũng gây ra một phong trào “cắt ngân sách cảnh sát”, kêu gọi phân bổ lại nguồn tài trợ dành cho các sở cảnh sát sang các chương trình xã hội, đặc biệt là để hỗ trợ cộng đồng người Mỹ gốc Phi.

Các luật sư của Chauvin lập luận rằng nên bác bỏ các cáo buộc vì việc Floyd sử dụng ma túy là một yếu tố quyết định.

“Nói một cách đơn giản, ông Floyd không thể thở được vì ông ấy đã sử dụng một liều fentanyl gây chết người,” đơn thỉnh nguyện ghi rõ.

Các luật sư cho biết bằng chứng cho thấy vào thời điểm tử vong, Floyd đã sử dụng một liều fentanyl gây chết người – 11 ng/ml – cũng như methamphetamine. Họ nói thêm rằng giám định viên pháp y đã cho các công tố viên biết việc sử dụng quá liều fentanyl “được chứng thực” với nồng độ thấp tới 3 ng/ml, trích dẫn một báo cáo của Giám định viên Y tế Quận Hennepin và cuộc đàm luận giữa giám định viên, Tiến sĩ Andrew Baker, và các công tố viên.

Trong cuộc đàm luận, giám định viên pháp y nói với các công tố viên rằng nếu Floyd được phát hiện chết một mình mà không có nguyên nhân rõ ràng nào khác, thì việc nói rằng anh ta chết do dùng thuốc quá liều là điều “có thể chấp nhận được”.

Các luật sư cũng lập luận rằng giám định pháp y không tìm thấy vết bầm tím trên lưng hoặc cổ của Floyd, cho thấy Chauvin không có ý định gây tổn hại cho Floyd.

“Nếu ông Chauvin định dùng đầu gối gây thương tích vào lưng và cổ ông Floyd, chắc chắn sẽ có bằng chứng về vết bầm tím. Nhưng rõ ràng, ông Chauvin đã thận trọng về mức độ áp lực mà ông dùng để kiềm chế ông Floyd – đủ thận trọng để ngăn chặn vết bầm tím”, bức thư kiến nghị nêu rõ.

Cùng ngày, các công tố viên đã đệ trình một thông báo rằng họ đang tìm kiếm một “bản tuyên án răn đe” cho trường hợp của tất cả các sĩ quan có liên quan đến vụ việc. Ba cựu sĩ quan khác — J. Alexander Kueng, Thomas Kiernan Lane, và Tou Thao — bị buộc tội hỗ trợ và tiếp tay cho hành vi giết người cấp độ hai và hỗ trợ và tiếp tay cho vụ ngộ sát cấp độ hai.

Tất cả bốn sĩ quan đều không nhận tội.

Các công tố viên lập luận rằng đảm bảo sẽ có một bản án khắc nghiệt hơn được đưa ra bởi vì Floyd “bị đối xử với sự đặc biệt tàn nhẫn.”

“Bất chấp những lời cầu xin của ông Floyd rằng ông ấy không thở được và sắp chết, cũng như lời cầu xin của các nhân chứng để Bị cáo thả ông Floyd ra và giúp ông ấy, Bị cáo và các đồng bị đơn tiếp tục khống chế ông Floyd,” họ viết. “Bị cáo đã ghì đầu gối của mình trên cổ ông Floyd để giữ ông nằm sấp trên mặt đất trong khoảng chín phút, trong thời gian đó có ít nhất bốn phút ông Floyd bất động.”

“Hành động này đã gây ra một sự trừng phạt vô cớ với ông Floyd,” họ viết.

Janita Kan
Hạo Nhiên biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn