Cựu thủ tướng Stephen Harper nói rằng, khi tỷ lệ chích ngừa ở Canada và Hoa Kỳ tăng lên, các chính phủ nên tập trung vào phục hồi kinh tế nhưng đồng thời cũng phải cảnh giác với các phần tử cực tả trong xã hội đang tìm cách phá hủy các nền dân chủ phương Tây.

“Cuộc khủng hoảng này thực sự là duy nhất, rất khác và phức tạp hơn bất kỳ lần nào trước đây. Đây là một sự kết hợp của đại dịch và một cuộc khủng hoảng kinh tế, các giải pháp cho một bên thường trái ngược với các giải pháp cho bên còn lại,” ông Harper nói trên American Optimist, một kênh podcast do doanh nhân Mỹ Joe Lonsdale chủ trì.

chủ nghĩa Thức tỉnh
Cựu thủ tướng Stephen Harper nói tại hội nghị chính sách của Ủy ban Hoa Kỳ Israel về các Vấn đề Công cộng năm 2017 ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 26/03/2017. (Ảnh: AP Photos/Jose Luis Magana)

Giải pháp cho sự phục hồi kinh tế sau đại dịch là “thực hiện chính sách kinh tế định hướng thị trường mạnh mẽ” cho phép khu vực tư nhân phục hồi, ông Harper nói, người từng là thủ tướng từ năm 2006 đến 2015, và đã dẫn dắt Canada thành công trong giai đoạn khủng hoảng 2008-2009.

Ông kể lại rằng trong thời kỳ khủng hoảng, chính phủ của ông đã dùng đến các biện pháp kích thích kinh tế để ổn định nền kinh tế. Tuy nhiên, trong cuộc khủng hoảng hiện nay, cách tiếp cận của chính phủ là chi tiêu lớn nhưng với “một mục đích khác.”

Ông Harper cho biết: “Lần này, mục đích của việc chi tiêu là để duy trì thu nhập mà không kích thích nền kinh tế, vì vậy mọi người có thể ngừng làm việc. Sẽ tốn nhiều tiền hơn rất nhiều để khiến mọi người không làm việc và các nhà máy không hoạt động.”

Ông Harper cho biết “những hậu quả xấu” sẽ đến sau đó nếu các chính phủ tìm cách duy trì “chính sách kinh tế bất thường” này nhằm ngăn cản người dân tham gia thị trường lao động, với lạm phát là một trong những vấn đề lớn nhất vì điều này sẽ dẫn đến việc tăng lãi suất.

“Ngay sau khi quý vị tăng lãi suất, quý vị sẽ tác động đến đầu tư, và quan trọng hơn, đột nhiên, toàn bộ câu trích dẫn ‘chi tiêu chính phủ hợp lý’ này không phải là quá hợp lý.”

Bảo vệ các nguyên tắc phương Tây chống lại chủ nghĩa ‘Thức tỉnh’ (Wokeism)

Liên quan đến sự lan rộng của “văn hóa thức tỉnh” ở phương Tây, ông Harper nói rằng nó dấy lên mối đe dọa đối với “di sản Anh Mỹ mà Canada là một phần trong đó.”

“Vấn đề thực sự ở phương Tây không phải là các triển vọng của chúng ta không tốt. Chính các yếu tố trong quốc gia và xã hội của chúng ta không muốn chúng ta thành công,” ông nói.

“Phái cánh tả hiện đại, thường được gọi là những người theo chủ nghĩa Marx, không thực sự là xã hội chủ nghĩa, đó là những người theo chủ nghĩa hư vô. Đạo đức của nó hoàn toàn thuộc về thuyết hư vô và tất cả chỉ nhằm phá huỷ mọi thứ. … Không thực sự quan trọng lời giải thích của họ là gì, tất cả đều tồi tệ và cần phải đấu tranh và phơi bày chúng.”

Trái ngược với những giả định của phái cực tả, ông Harper cho biết các xã hội phương Tây “đủ tốt tại cốt lõi của họ” và mong muốn đạt được tiến bộ trong các xã hội này luôn có thể thực hiện được.

Ông nói: “Tôi chỉ bị bất ngờ bởi khái niệm hiện có ở khắp mọi nơi – cái gọi là khái niệm thức tỉnh rằng về căn bản Hoa Kỳ là một quốc gia phân biệt chủng tộc. Tuy nhiên, những gì tôi thấy là tất cả những sắc tộc được cho là bị đàn áp này đang cố gắng một cách tuyệt vọng để trở thành người Mỹ.”

“Cái bản ngã đương thì của đám đông đại học thức tỉnh không phải là một triết lý quản trị thay thế cho bất kỳ xã hội nào.”

Ông Harper cho biết Karl Marx giữ quan điểm rằng “ý kiến ​​của ông ấy không phải là ý kiến, chúng là khoa học,” và bất kỳ ai không đồng ý với triết lý của Marx không chỉ sai về vấn đề này mà còn đi ngược lại các sự kiện khoa học căn bản.

“Bởi vì quý vị chỉ đơn giản là đang tranh luận chống lại ‘sự thật,’ sau đó quý vị đi đến kiểu tâm lý Xô Viết cho rằng tất cả sự bất đồng ý kiến ​​về căn bản là một căn bệnh tâm thần, hoặc một cái gì đó cần được giáo dục lại và chấn chỉnh,” ông nói. “Và đây là triết lý của đám đông đó.”

Ông Harper cho biết nếu triết lý này được phép tiến hành, các xã hội phương Tây sẽ thất bại.

Ông nói: “Điều rất nguy hiểm về … loại phái cực tả thức tỉnh này là họ đang cố gắng chấm dứt hệ thống dân chủ. Họ không chỉ cố gắng thông qua những khoản thâm hụt lớn và lý thuyết tiền tệ hiện đại cũng như hệ thống giáo dục mới – mà họ còn đang cố gắng loại bỏ bất kỳ sự phản đối nào đối với những điều đó. Mục tiêu của họ là độc tài.”

Nhưng ông Harper cho biết ông vẫn tin rằng “hy vọng sẽ chiến thắng” bởi vì bản chất thông dụng của các xã hội dân chủ là có khả năng tự điều chỉnh theo thời gian.

“Tôi nghĩ các nền dân chủ sẽ thắng thế, nhưng không nên ảo tưởng – cuối cùng chúng ta vẫn sẽ thắng thế nếu chúng ta đưa ra những quyết định tốt hơn họ.”

Do Andrew Chan thực hiện
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn