Cựu Tổng thống (TT) Donald Trump đã hứa sẽ cấm công dân Trung Quốc mua đất nông nghiệp hoặc các ngành công nghiệp quan trọng khác của Hoa Kỳ nếu ông quay lại Tòa Bạch Ốc.

Trong một video chiến dịch dài gần ba phút được công bố hôm 18/01, ông Trump đã gióng lên hồi chuông cảnh báo rằng ảnh hưởng kinh tế sâu rộng của Trung Quốc tại quốc gia này có nguy cơ khiến Hoa Kỳ rơi vào gọng kìm kiểm soát của chế độ cộng sản.

“Trung Quốc không cho phép các công ty Mỹ tiếp quản cơ sở hạ tầng quan trọng của họ và Mỹ không nên cho phép Trung Quốc tiếp quản cơ sở hạ tầng quan trọng của chúng ta,” ông nói trong một bài diễn văn được ghi hình từ Mar-a-Lago, nhấn mạnh sự cần thiết của “những hạn chế mới mạnh mẽ đối với quyền sở hữu của Trung Quốc trong bất kỳ cơ sở hạ tầng quan trọng nào ở Hoa Kỳ, bao gồm năng lượng, công nghệ, viễn thông, đất nông nghiệp, tài nguyên thiên nhiên, vật tư y tế, và các tài sản chiến lược quốc gia khác.”

Theo Hiệp hội Môi giới Quốc gia, các nhà đầu tư Trung Quốc chiếm tỷ lệ người ngoại quốc mua đất Hoa Kỳ lớn nhất dựa trên số tiền tính theo dollar từ tháng 03/2021 đến tháng 03/2022, với 6 tỷ USD đã chi trong khoảng thời gian này.

Những năm gần đây, làn sóng phản đối việc Trung Quốc mua đất để xây dựng cơ sở hạ tầng năng lượng hoặc đặt gần các căn cứ quân sự của Hoa Kỳ ngày càng mạnh mẽ, với những người phản đối cho rằng việc thu mua như vậy có thể cho phép Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) có khả năng phá vỡ cơ sở hạ tầng quan trọng của Hoa Kỳ và do thám các căn cứ quốc phòng.

Tuần trước (09-15/01), Thống đốc Florida Ron DeSantis, một đối thủ tổng thống tiềm năng của ông Trump, cho biết ông đang cân nhắc một lệnh cấm các tổ chức Trung Quốc mua đất ở tiểu bang của ông vì lý do kinh tế và an ninh vì “chúng tôi không cần có ảnh hưởng của ĐCSTQ trong nền kinh tế của Florida.”

Tháng 12/2022, Ủy ban Đầu tư Ngoại quốc tại Hoa Kỳ (CFIUS), một hội đồng liên bang chịu trách nhiệm sàng lọc rủi ro an ninh đối với các khoản đầu tư ngoại quốc, đã ra phán quyết rằng họ không có quyền tài phán để đánh giá một dự án nhà máy bắp gây tranh cãi của Trung Quốc ở North Dakota, nằm trong bán kính 15 dặm của căn cứ Không quân Grand Forks, nơi chứa phi cơ không người lái, vệ tinh, và công nghệ giám sát nhạy cảm. Dự án này đã vấp phải sự phản đối gay gắt từ các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa và người dân địa phương, những người cho rằng nhà máy này gây nguy hiểm cho nền kinh tế và an ninh quốc gia.

Nhưng chỉ tập trung vào đất đai thôi là chưa đủ để chống lại các mối đe dọa do chính quyền Trung Quốc gây ra, ông Trump cho hay.

“Thực tế là chúng ta cần phải hết sức quan tâm đến mọi hoạt động của cộng sản Trung Quốc tại Hoa Kỳ,” ông cho biết. “Như tôi đã nói từ lâu, an ninh kinh tế là an ninh quốc gia.”

Ngoài việc cấm Trung Quốc mua hàng hóa trong các ngành công nghiệp thiết yếu của Hoa Kỳ, ông Trump tin rằng Hoa Kỳ “nên bắt đầu quá trình buộc Trung Quốc bán bất kỳ cổ phần hiện tại nào có thể gây rủi ro cho an ninh quốc gia của chúng ta.”

“Nếu chúng ta không làm điều này, thì Hoa Kỳ sẽ thuộc sở hữu của Trung Quốc, điều này sẽ khiến họ rất hả hê. Nếu tôi tái đắc cử tổng thống, tôi sẽ bảo đảm rằng tương lai của nước Mỹ vẫn nằm trong tay người Mỹ, giống như tôi đã làm khi còn là tổng thống trước đây. Điều đó sẽ xảy ra một lần nữa và đất nước chúng ta sẽ mạnh hơn bao giờ hết.”

Trong thời gian tại vị, ông Trump đã đi theo một con đường khác với các chính phủ tiền nhiệm bằng cách áp dụng cách tiếp cận cứng rắn với Trung Quốc, tập trung vào giải quyết hàng loạt mối đe dọa an ninh quốc gia do ĐCSTQ gây ra. Chính phủ ông Trump đã áp đặt các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt đối với đại công ty viễn thông Trung Quốc Huawei vì những lo ngại về bảo mật, làm tê liệt hoạt động kinh doanh toàn cầu của công ty này, áp đặt lệnh cấm đầu tư của Hoa Kỳ cho các công ty có liên kết với quân đội Trung Quốc, và tìm cách cấm các ứng dụng truyền thông xã hội TikTok và WeChat do Trung Quốc sở hữu do rủi ro bảo mật dữ liệu.

Một số khía cạnh trong cách tiếp cận của ông Trump đối với Trung Quốc đã được chính phủ TT Biden áp dụng, trong đó nhấn mạnh việc giảm sự phụ thuộc của chuỗi cung ứng vào Trung Quốc.


Eva Fu
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Eva Fu là một phóng viên tại New York của The Epoch Times. Cô chuyên đưa tin về quan hệ Hoa Kỳ–Trung Quốc, tự do tôn giáo, và nhân quyền. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected]

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn