Cựu Tổng thống (TT) Donald Trump, trong cuộc mít tinh đầu tiên của ông sau khi kết thúc nhiệm kỳ tổng thống ở Ohio hôm 26/06, đã kêu gọi các cử tri Đảng Cộng Hòa mang lại “chiến thắng lẫy lừng” cho các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 và kêu gọi loại bỏ “các RINO,” tức những thành viên Đảng Cộng Hòa chỉ trên danh nghĩa.

cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022
Cựu TT Donald Trump chỉ tay vào các cá nhân và ném mũ vào đám đông khi ông đến dự cuộc mít tinh theo phong cách chiến dịch của mình ở Wellington, Ohio, hôm 26/06/2021. (Ảnh: Stephen Zenner/AFP qua Getty Images)

Cựu TT Trump nói với đám đông tại Lorain County Fairgrounds rằng họ nên gạt bỏ Dân biểu Anthony Gonzalez (Cộng Hòa-Ohio) sau khi ông này cùng với chín đảng viên Cộng Hòa khác tham gia bỏ phiếu đàn hặc ông Trump vào đầu năm nay.

Trong khi chỉ trích ông Gonzalez là “một RINO phô trương”, cựu TT Trump nói rằng các cử tri nên ủng hộ cựu trợ lý của ông, ông Max Miller, trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022. Ông Miller đã tuyên bố ứng cử sau khi ông Gonzalez bỏ phiếu đàn hặc.

“Ông ta không phải là ứng cử viên mà quý vị muốn làm đại diện cho Đảng Cộng Hòa đâu,” ông nói về ông Gonzales. “Mọi đảng viên Cộng Hòa đều cần bỏ phiếu bãi nhiệm ông ta”.

Ông Trump cũng đề cập đến Dân biểu Liz Cheney (Cộng Hòa-Wyoming), một trong những kẻ phỉ báng Đảng Cộng Hòa mạnh mẽ nhất, khi cho rằng ông Gonzalez là “ứng cử viên của Liz Cheney”. Đáng chú ý là bà Cheney đã bị truất phế khỏi vị trí lãnh đạo cao thứ 3 của Hạ viện vào đầu năm nay vì những bình luận ngày càng mang tính chỉ trích ông Trump của bà và bà đã bị thay thế bằng dân biểu được ông Trump hậu thuẫn là bà Elise Stefanik (Cộng Hòa-New York).

Trong cuộc mít tinh, ông Trump cũng đề cập đến các đảng viên Cộng Hòa khác đã bỏ phiếu đàn hặc hoặc kết tội ông trong phiên tòa thứ hai của ông vào đầu năm nay, bao gồm cả Thượng nghị sĩ Mitt Romney (Cộng Hòa-Utah), gợi ý rằng các đảng viên Cộng Hòa này nên được bầu ra [khỏi nhiệm sở] để ủng hộ cho những ai bảo tồn truyền thống ủng hộ cho chương trình nghị sự của ông.

Cựu tổng tư lệnh nói rằng ông không tham dự cuộc mít tinh chỉ để khiến ông Gonzalez khó chịu, mà có mặt ở đó để hỗ trợ cho nỗ lực của ông Miller vào Quốc hội.

“Đó không phải là lý do tôi làm điều này”, cựu TT Trump nói. “Nhưng tôi chỉ nghĩ rằng đó là một nét tính cách không được tốt cho lắm”.

Ông Gonzalez, một cựu tiền đạo bắt bóng của NFL, đã giải thích hồi tháng Một rằng ông tin lá phiếu của mình nhằm đàn hặc ông Trump vì cáo buộc kích động biến cố Điện Capitol ngày 06/01 sẽ được các nhà sử học nhìn nhận đúng đắn.

“Trải qua một chặng đường dài của lịch sử”, ông Gonzalez nói, “Tôi tin rằng đây là lá phiếu chính nghĩa và tôi tin rằng điều đó sẽ gửi thông điệp đúng đắn đến tất cả các tổng thống tương lai và bất kỳ ai cân nhắc việc tham gia vào Oval Office”.

Khác với một số thành viên Đảng Cộng Hòa, cựu TT Trump liên tục chỉ trích các chính sách của chính phủ TT Biden, cụ thể là về vấn đề nhập cư bất hợp pháp và tội phạm. Theo cựu Tổng tư lệnh, đó là lý do tại sao các cử tri cần mang lại chiến thắng cho các ứng cử viên Đảng Cộng Hòa trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ sắp tới.

Trong sự kiện này, ông Trump đã không đề cập đến khả năng ra tranh cử tổng thống năm 2024. Trong các cuộc phỏng vấn gần đây, cựu tổng thống cho biết hiện ông đang cân nhắc ý kiến này, nhưng sẽ không đưa ra quyết định cho đến khi kết thúc cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.

Văn phòng của ông Gonzalez đã không hồi đáp yêu cầu bình luận vào thời điểm phát hành bài báo này.

Do Jack Phillips thực hiện
Hạo Văn biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn