Tối hôm thứ Tư (10/03), cựu Tổng thống Donald Trump đã đưa ra một tuyên bố nói rằng nếu chính phủ của ông đã không hành động một cách nhanh chóng trong cuộc khủng hoảng virus Trung Cộng, thì Hoa Kỳ hẳn sẽ vẫn chưa có vaccine.

TT Trump Hy vọng người dân nhớ đến
Tổng thống Donald Trump diễn thuyết trong một cuộc vận động cho chiến dịch tranh cử “Giữ cho Hoa Kỳ Vĩ đại” tại Trung tâm Huntington ở Toledo, Ohio, hôm 09/01/2020. (Ảnh: Saul Loeb/AFP/Getty Images)

“Tôi hy vọng mọi người ghi nhớ khi họ được chích Vaccine COVID-19 (thường gọi là Virus Trung Cộng), rằng nếu tôi không phải là Tổng thống thì quý vị sẽ không nhận được ‘mũi chủng ngừa’ tuyệt vời đó trong vòng 5 năm, là nhanh nhất đó, và có khi còn không nhận được mũi nào cả,” ông nói trong một tuyên bố gửi qua email, hiện là hình thức liên lạc ưa thích của vị cựu tổng thống sau khi tài khoản Twitter của ông bị đình chỉ hai tháng trước.

“Tôi hy vọng mọi người đều ghi nhớ!” ông Trump nói thêm.

Phát biểu của cựu tổng thống được đưa ra khi TT Joe Biden dự kiến có bài diễn văn đầu tiên trước công chúng vào giờ vàng. Tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki cho biết ông Biden sẽ đánh dấu kỷ niệm một năm phong tỏa do virus Trung Cộng.

Các vaccine ngừa virus Trung Cộng và việc phân phối vaccine hàng loạt trở thành ưu tiên hàng đầu đối với “Chiến dịch Thần Tốc” của chính phủ cựu TT Trump, do cựu PTT Mike Pence đứng đầu, được khởi động hồi tháng 05/2020.

Cũng trong tối hôm thứ Tư, TT Biden thông báo rằng chính phủ liên bang sẽ mua 100 triệu liều vaccine chích một lần của Johnson & Johnson sau khi đã mua hàng trăm triệu mũi chích ngừa của Pfizer và Moderna.

“Có ánh sáng ở cuối đường hầm tăm tối này của năm ngoái, nhưng chúng ta không thể mất cảnh giác lúc này hoặc cho rằng chiến thắng là điều chắc chắn xảy ra. Cùng nhau, chúng ta sẽ vượt qua đại dịch này và mở ra một tương lai khỏe mạnh hơn và tươi sáng hơn,” ông khẳng định, và nói thêm, “Chúng ta cần sự linh hoạt tối đa. Sẽ luôn có khả năng chúng ta sẽ gặp phải những thử thách bất ngờ.” 

Ông Biden cho biết Hoa Kỳ cuối cùng có thể hỗ trợ phân phối vaccine cho các quốc gia khác nếu như có nhiều vaccine hơn mức cần thiết.

Hôm thứ Hai (08/03), Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đã đưa ra hướng dẫn ban đầu cho những người đã được chủng ngừa có thể khôi phục lại một số hoạt động bình thường như thế nào. Hôm thứ Tư (10/03), Quốc hội đã thông qua dự luật “Kế hoạch Giải cứu Người dân Hoa Kỳ” trị giá 1.9 nghìn tỷ USD của tổng thống, sẽ phân phát chi phiếu kích thích chi tiêu trị giá 1,400 USD cho những cá nhân đủ tiêu chuẩn, các khoản trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp bổ sung, và một gói cứu trợ cho các chính phủ tiểu bang và địa phương.

Cũng trong hôm thứ Tư, ông Trump đã kêu gọi ông Herschel Walker, cựu hậu vệ cánh của Liên đoàn Bóng đá Quốc gia (NFL) đồng thời là nhà bình luận bảo thủ, tranh cử vào Thượng viện Georgia vào năm 2022.

“Chẳng phải sẽ thật là tuyệt vời nếu như huyền thoại Herschel Walker tranh cử vào Thượng viện Hoa Kỳ ở Georgia sao?” ông Trump nói trong một thông cáo báo chí. “Ông ấy sẽ là không gì ngăn cản nổi, giống y như khi ông ấy chơi cho đội Georgia Bulldogs, và chơi ở NFL. Ông ấy cũng là một người TUYỆT VỜI. Tranh cử đi Herschel, hãy tranh cử!”

Do Jack Phillips thực hiện
Nguyễn Lê biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn