Cựu Tổng thống Donald Trump và Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng Hòa (RNC) trong 37 ngày cuối cùng của năm 2020 đã huy động trực tuyến được 86 triệu USD, theo một hồ sơ lưu ngày 29/01 ở Ủy ban Bầu cử Liên bang (FEC). Nhóm pháp lý của tổng thống vào thời điểm đó đang yêu cầu hỗ trợ cho các nỗ lực của chiến dịch tranh cử nhằm điều tra tính liêm chính của cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Cựu TT Trump huy động nỗ lực điều tra bầu cử
Tổng thống đương thời Donald Trump bước lên bục phát biểu tại một cuộc mít tinh vận động tranh cử ở Keith House (Trụ sở chính của Tướng Washington), ở Newtown, Pennsylvania, hôm 31/10/2020. (Ảnh: Alex Brandon/AP Photo)

Theo Bloomberg, số tiền quyên góp được bổ sung vào 207.5 triệu USD do Ủy ban Trump Make America Great Again huy động được trong 19 ngày sau Ngày bầu cử. Con số đó không bao gồm tất cả các khoản đóng góp cho các ủy ban khác nhau của ông Trump hoặc RNC.

Ủy ban Trump Make America Great Again là một ủy ban gây quỹ chung để các nhà tài trợ nhỏ quyên góp cho chiến dịch Trump, RNC, và từ ngày 18/11, là cho Save America PAC — một ủy ban hành động chính trị được thành lập để tài trợ cho các hoạt động hậu tổng thống của ông Trump.

Hầu hết số tiền quyên góp được kể từ ngày 24/01—68 triệu USD—là thông qua WinRed, một nền tảng đóng góp trực tuyến của Đảng Cộng Hòa.

Chiến dịch tranh cử của TT Trump đã huy động được 14.1 triệu USD, trong khi RNC đã huy động được 3.5 triệu USD. Save America đã quyên góp được 501,224 USD và Trump Victory, vốn tập trung vào các nhà tài trợ lớn, chỉ huy động được 24,965 USD.

Những lời kêu gọi gây quỹ mà ủy ban này đã thúc đẩy hôm 06/01, ngày mà một số người ủng hộ TT Trump và những người khác đã xâm nhập Điện Capitol, nói rằng 75% số tiền quyên góp nhỏ từ ngày đó sẽ được chuyển đến Save America, trong khi phần còn lại sẽ được chuyển cho RNC.

Ông Trump sẽ ‘tích cực tham gia’

Thay vì chia tay RNC như một số nhà bình luận gợi ý, ông Trump đã lên tiếng ủng hộ việc giúp Đảng Cộng Hòa giành lại Hạ viện vào giữa nhiệm kỳ năm 2022.

Ông Corey Lewandowski, quản lý chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của ông Trump, cũng nói rằng ông Trump sẽ không thành lập một đảng khác sau khi có các tin tức và suy đoán nói rằng ông có thể thành lập “Đảng Yêu Nước” của riêng mình.

“Tôi không nghĩ tổng thống có bất kỳ sự quan tâm nào đến việc trở thành một phần của đảng thứ ba,” ông nói.

“Tổng thống tiếp tục nhận được sự ủng hộ và tán thành to lớn của các cử tri sơ bộ của Đảng Cộng Hòa. Ông ấy tiếp tục có hàng trăm triệu USD trong tài khoản chiến dịch của mình, ông ấy có thể sử dụng số tiền này. Và ông ấy sẽ tiếp tục tích cực tham gia vào việc tuyển dụng các ứng cử viên và yêu cầu các quan chức dân cử phải chịu trách nhiệm với lá phiếu của họ,” ông nói với Fox News hôm 28/01.

Tuần trước, nhóm chính trị của ông Trump đã từ chối mọi liên kết với một ủy ban chính trị mới được thành lập có tên là Đảng Yêu Nước MAGA.

“Chúng tôi không ủng hộ nỗ lực này, không liên quan gì đến nó, và chỉ biết về nó thông qua tin tức công khai,” cố vấn chiến dịch Jason Miller nói với The Epoch Times hôm 25/01 qua tin nhắn văn bản. 

Gary Du
Cẩm An biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn