Trong một cuộc mít tinh theo phong cách chiến dịch ở Florida, cựu Tổng thống (TT) Donald Trump đã tuyên bố rằng ngày quốc khánh mùng 4 tháng 7 “sẽ không bị xóa bỏ” dựa trên thái độ của cánh tả đối với Ngày Độc Lập.

Cựu tổng thống cho biết tối hôm thứ Bảy (03/07), “Ngày mai chúng ta sẽ kỷ niệm 245 năm Ngày Độc Lập huy hoàng của Hoa Kỳ: Nhân tiện, ngày lễ này sẽ không bị xóa bỏ. Và chúng ta sẽ dạy cho những người trẻ tuổi trên khắp đất nước rằng George Washington, Abraham Lincoln, Thomas Jefferson, John Adams, Benjamin Franklin, John Hancock sẽ mãi mãi là những vị anh hùng của Hoa Kỳ.”

Trong bài diễn văn trước những người ủng hộ, cựu TT Trump đã không đề cập đến bất kỳ nỗ lực cụ thể nào nhằm xóa bỏ Ngày Độc lập.

Nhiều năm trước, ông Trump đã cáo buộc cánh tả cố gắng xóa bỏ cụm từ “Chúc Giáng sinh vui vẻ” như một phần của một cuộc chiến văn hóa rộng lớn hơn.

Hôm thứ Bảy (03/07), ông Trump đã đề cập đến việc tên của các Tổ phụ Lập quốc cùng các danh nhân Hoa Kỳ khác bị chà sạch khỏi các tòa nhà chính phủ. Vài năm trước, Hội đồng Giáo dục Học khu Thống nhất San Francisco đã phải đối mặt với sự chỉ trích vì đưa Trường Trung học Abraham Lincoln vào danh sách các trường có thể đổi tên, bất chấp việc TT Lincoln đã giải phóng hầu hết nô lệ của Hoa Kỳ với Tuyên ngôn Giải phóng (Emancipation Proclamation).

Ông Trump nói với đám đông ở Sarasota, “Người ta muốn lấy tên của họ xuống khỏi các tòa nhà. Quý vị có tin nổi không? Họ lấy đi tên của các tòa nhà như George Washington. Và tôi đã nói với quý vị đây là mục đích của họ.”

mít tinh theo phong cách chiến dịch
Cựu TT Donald Trump đến để tổ chức một cuộc mít tinh ở Sarasota, Florida, hôm 03/07/2021. (Ảnh: Eva Marie Uzcategui/Getty Images )

Cựu tổng tư lệnh nói thêm, “Chúng ta sẽ không để điều đó xảy ra. Những tên tuổi đó sẽ không bao giờ bị xóa nhòa khỏi lịch sử hay bị lu mờ khỏi trái tim của chúng ta.”

Những nhận xét trên của cựu TT Trump được đưa ra khi The New York Times xuất bản một bài bình luận cho rằng “việc treo quốc kỳ Mỹ” những ngày này biểu thị ra “xu hướng chính trị của một người.”

“Điều đã từng là một biểu tượng của sự thống nhất-rốt cuộc, trên quốc kỳ vẫn có một ngôi sao cho mỗi tiểu bang-giờ đây đã trở nên xa lạ với một số người, các đường sọc của nó giờ đây là đường đứt gãy nối giữa những ai quỳ gối khi bài hát quốc ca ‘Lá cờ Lấp lánh Ánh sao’ vang lên và những người không tuyên thệ trung thành—điều này là một sự sỉ nhục,” bài báo nêu, ám chỉ những người treo quốc kỳ Mỹ thường là đảng viên Cộng Hòa hoặc những người ủng hộ cựu TT Trump.

Trong khi đó, NPR đã viết một bài báo phê bình Tuyên ngôn Độc lập, trong đó “phát sóng một bài đọc Tuyên ngôn Độc lập của nhân viên NPR như một cách đánh dấu Ngày Độc Lập,” và khẳng định rằng văn kiện do Thomas Jefferson viết để tuyên bố nền độc lập của Hoa Kỳ từ nước Anh chứa đầy “những sai sót và thói đạo đức giả đã ăn sâu.”

Ông Trump cũng đề cập đến một số vấn đề trong cuộc mít tinh lần thứ hai của ông kể từ khi rời Tòa Bạch Ốc vào đầu năm nay. Cựu tổng thống đã tổ chức một cuộc mít tinh ở Ohio hồi tháng Sáu để ủng hộ cựu cố vấn Max Miller tranh cử vào quốc hội.

“Họ đã huy động mọi quyền lực của chính phủ để nhắm vào tôi, gia đình tôi, những nhân viên tuyệt vời của tôi và công ty của tôi chỉ vì chính trị,” ông Trump nói với đám đông, đề cập đến bản cáo trạng do Văn phòng Biện lý Quận Manhattan dẫn đầu chống lại giám đốc tài chính của công ty Trump Organization, ông Allen Weisselberg, hồi tuần trước (28/06-04/07).

Vẫn chưa rõ liệu ông Trump có nỗ lực tranh cử tổng thống vào năm 2024 hay không, nhưng cựu tổng thống đã đưa ra một lời gợi ý.

“Chúng tôi đang xem xét cuộc bầu cử này, [và làm] nhiều hơn là xem xét nó,” ông Trump nói về một chiến dịch tranh cử có thể xảy ra vào năm 2024, khiến đám đông reo hò.

Chính phủ liên bang đã chặn màn bắn pháo hoa năm nay trên Núi Rushmore ở South Dakota. Thống đốc Đảng Cộng Hòa Kristi Noem đã đề xướng màn trình diễn này vào đầu năm nay nhưng đã bị từ chối, dẫn đến một vụ kiện từ vị thống đốc này.

Trong khi đó, một số thành phố ở các khu vực địa phương cũng hủy bỏ các màn bắn pháo hoa Ngày Độc Lập trong bối cảnh các hạn chế do đại dịch COVID-19 mang lại. Một số thành phố đã hủy bỏ những màn bắn pháo hoa này do nguy cơ hỏa hoạn cao và tình trạng hạn hán, cùng các lý do khác.

Tuy nhiên, Reuters đưa tin, hai trong số những màn trình diễn pháo hoa lớn nhất trong nước sẽ được trình diễn tại National Mall ở Washington D.C. và dọc theo Sông Đông của Thành phố New York.

Do Jack Phillips thực hiện
Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn