Cựu Tổng thống Donald Trump đã có bài diễn văn quan trọng đầu tiên sau khi rời nhiệm sở, trong đó vạch ra con đường phía trước cho Đảng Cộng Hòa (ĐCH) và những người bảo thủ nhưng gợi ý rằng ông có thể sẽ tranh cử vào năm 2024.

“Đảng Dân Chủ sẽ phải chịu những tổn thất nặng nề trong giai đoạn giữa nhiệm kỳ và chắc chắn sẽ đánh mất Tòa Bạch Ốc trong vòng 4 năm kể từ bây giờ… Tôi có thể quyết định đánh bại họ lần thứ ba,” ông Trump nói, khẳng định rằng “phong trào của những người Hoa Kỳ yêu nước, cần cù của chúng ta chỉ mới bắt đầu và cuối cùng, chúng ta sẽ giành chiến thắng.”

Ông Trump nói rằng phong trào bảo thủ mà ông thành lập “còn lâu mới kết thúc” nhưng không tuyên bố rằng ông sẽ nỗ lực tái tranh cử chức tổng thống vào năm 2024. “Chưa bao giờ có cuộc hành trình nào thành công hơn thế,” ông nhận xét và nói thêm rằng những người bảo thủ “sẽ chiến thắng và mạnh mẽ hơn và vĩ đại hơn bao giờ hết.”

“Tương lai của Đảng Cộng Hòa là một đảng bảo vệ các lợi ích xã hội, kinh tế, văn hóa và các giá trị của những gia đình tầng lớp lao động Hoa Kỳ—thuộc mọi chủng tộc, mọi màu da, và mọi tín ngưỡng. Đảng Cộng Hòa tin rằng các nhu cầu của những công dân bình thường phải được đặt lên hàng đầu,” ông nói hôm Chủ nhật (28/02) tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC) ở Orlando, Florida.

ĐCH trong bốn năm tới phải trở thành bức tường thành chống lại chủ nghĩa xã hội, chủ nghĩa cộng sản, và các chính sách của chính phủ TT Biden, ông Trump nói thêm.

“Tôi sẽ tiếp tục chiến đấu ngay bên cạnh các quý vị,” ông Trump cho biết và bổ sung rằng ông ấy sẽ không lập ra một “đảng hoàn toàn mới,” nêu rõ rằng: “Tôi sẽ không lập ra một đảng mới.”

Ông Trump đã thảo luận riêng về việc tái tranh cử tổng thống vào năm 2024, theo các cố vấn của ông. Cựu tổng thống chỉ trả lời một số cuộc phỏng vấn với các hãng thông tấn kể từ khi ông rời nhiệm sở vào tháng Một.

“Đó sẽ là một quyết định mà ông ấy đưa ra trong tương lai,” Chủ tịch Ủy ban Quốc gia ĐCH Ronna McDaniel nói với chương trình “Face the Nation” của đài CBS.

Cựu TT Trump định đánh bại họ lần thứ ba
Những người ủng hộ cựu TT Donald Trump đứng bên ngoài khách sạn Hyatt Regency, nơi tổ chức Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ tại Orlando, Florida, hôm 28/02/ 2021. (Ảnh: Joe Raedle/Getty Images)

“Tôi nghĩ không còn nghi ngờ gì nữa” Đảng Cộng Hòa vẫn là đảng của cựu TT Trump, con trai ông Donald Trump Jr., nói với kênh Fox News hôm thứ Bảy (27/02). “Tôi nghĩ quý vị nghe thấy điều đó từ những tiếng nói kia. Tôi nghĩ quý vị nhận thấy điều đó trong các bài diễn văn của những thành viên khác trong chính phủ. Tôi nhận thấy trong sự thay đổi thái độ mà quý vị thấy từ một số người trong số đã phản đối điều đó vài tuần trước đây. Tôi nghĩ nó khá rõ ràng. Và nó cần phải như vậy. Việc đặt Hoa Kỳ lên trước tiên không cần phải tranh cãi nữa.”

Vị thế của ông Trump tại sự kiện CPAC kéo dài bốn ngày vừa qua mạnh mẽ đến mức con trai của ông là Donald Trump Jr. đã tuyên bố đó là hội nghị “T-PAC” và những người tham gia đã ra mắt một bức tượng vàng về vị cựu tổng thống.

Trong thời gian trước mắt, ông Trump đang có kế hoạch sử dụng ảnh hưởng của mình để hỗ trợ các ứng cử viên trong các cuộc bầu cử sơ bộ, theo một tuyên bố mà ông đưa ra vào đầu tháng Hai, trong đó cũng đã chỉ trích Lãnh đạo ĐCH tại Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky).

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy cựu TT Trump vẫn là nhân vật được yêu thích nhất trong ĐCH. Ví dụ, trong một cuộc thăm dò gần đây của Rasmussen Reports, khoảng 73% cử tri ĐCH nói rằng các nhà lãnh đạo cần phải “giống ông Trump hơn.”

Bài diễn văn của ông Trump cũng bao hàm những lời công kích đối với Tổng thống Joe Biden, trong đó đề cập đến vấn đề nhập cư và an ninh dọc biên giới Hoa Kỳ với Mexico cũng như việc chậm trễ mở lại các trường học bị đóng cửa do đại dịch.

“Trọng tâm của chúng tôi chắc chắn không phải là những gì mà cựu TT Trump đang nói” tại CPAC, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Jen Psaki nói với các phóng viên.

Do Jack Phillips thực hiện
Với sự đóng góp của Reuters
Trường Lê biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn